ĐỜI SỐNG

Khám phá món cà phê muối độc lạ của Huế

Trung Tú • 31-12-2022 • Lượt xem: 608
Khám phá món cà phê muối độc lạ của Huế

Nếu người Sài Gòn yêu thích món cà phê sữa đá, Hà Nội nổi tiếng với cà phê trứng thì ở Huế có một món cà phê với hương vị đậm đà, khiến bao người mê mẩn chính là món cà phê muối.

Cà phê muối của Huế đã ra đời cách đây hơn 10 năm và đến nay vẫn là thức uống độc lạ, có sức hút mãnh liệt không chỉ đối với dân địa phương, mà còn cả với du khách nước ngoài.

Đúng với tên gọi, cà phê muối có nguyên liệu bao gồm cà phê, sữa và đặc trưng là muối. Được pha chế bằng phin theo phong cách truyền thống nên tách cà phê muối vẫn giữ nguyên được hương vị. Tách cà phê sẽ có kèm một lớp sữa đặc bên dưới, bên trên bề mặt sẽ được thêm sữa lên men và muối và phin cà phê nằm trên cùng.

Để thưởng thức món cà phê đặc biệt này của Huế, khách sẽ phải kiên nhẫn ngồi chờ cho cà phê trong phin chảy xuống hết. Đây chính là điểm thú vị của cà phê muối, khi từng giọt cà phê sau đó hòa quyện với lớp sữa, muối bên dưới sẽ làm thay đổi từ từ màu sắc của ly nước. Chỉ cần đợi chưa đến 5 phút, quý khách đã có thể vừa khuấy đều vừa thưởng thức từng ngụm cà phê thơm ngọt mùi sữa, mằn mặn của muối.

Mặc dù là thức uống phổ biến ở Huế nhưng với hương vị vừa ngọt, vừa mặn của cà phê muối đã không ít lần khiến cho nhiều thực khách khi thưởng thức lần đầu tiên phải e dè vị độ khó uống của nó, khi hòa trộn giữa vị đắng, ngọt và mặn. Tuy nhiên, sau một vài lần thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận rõ sự kết hợp tinh tế này. Với vai trò trung hóa, muối sẽ làm bật vị thanh ngọt của sữa và tiết chế đi vị đắng thuần khiết của cà phê.

Với mức giá trung bình của mỗi tách cà phê muối là khoảng 14.000 – 15. 000 ngàn VNĐ, quý khách có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh, tùy vào gu của mỗi người. Đặc biệt hơn, thức uống này được bán cả ngày lẫn đêm.

Theo chia sẻ của bạn Việt Trinh, món cà phê muối đã trở thành thói quen khó bỏ của bạn trong hơn 6 năm qua. Ban đầu, bạn cảm thấy rất tò mò khi nghe cái tên cà phê muối là lạ, nhưng sau khi thưởng thức, bạn Trinh phải thú nhận nó rất thú vị khi kết hợp đủ 3 vị đắng, ngọt và mặn, tạo cảm giác ngon đến khó cưỡng.

Hiện nay, hương vị của cà phê muối đã phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau, trong đó có Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để so sánh hương vị thì không nơi nào bằng được ở Huế.

Khi đến với Huế, ngoài việc thưởng thức những tách cà phê muối, du khách nên thưởng thức thêm nhiều đặc sản nổi tiếng như bún bò Huế, chè Huế, cơm hến, bánh xèo cá kình…