ĐỜI SỐNG

Khám phá ngôi làng ở Hà Giang bí ẩn từ trên phim đến đời thực

Ngân Nguyễn • 18-11-2023 • Lượt xem: 390
Khám phá ngôi làng ở Hà Giang bí ẩn từ trên phim đến đời thực

Không lâu sau khi phim "Tết Ở Làng Địa Ngục" được công chiếu, bối cảnh quay phim - làng Sảo Há cũng được nhiều người quan tâm vì vẻ hoang sơ, trầm uất và không phải tự nhiên mà nó được miêu tả là "bí ẩn từ trong phim đến đời thực". 

“Tết Ở Làng Địa Ngục” là một trong những bộ phim kinh dị Việt được chú ý nhất trong thời gian vừa qua. Ngoài nội dung khá bám sát nguyên tác, các cảnh quay được đầu tư thì phim còn hấp dẫn bởi "ngôi làng Địa Ngục" trong phim. Bộ phim được quay ở làng Sảo Há (xã Vần Chải, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) – một ngôi làng được miêu tả là “3 không” – không điện, không nước, không sóng điện thoại. Và chính vì lẽ đó, nơi này tạo được cảm giác hoang vu, bí ẩn, phù hợp với bối cảnh câu chuyện được nhắc đến trong phim. 

Trong tiếng H’Mông, Sảo Há có nghĩa là “thung lũng trên cao”. Nơi đây bất cứ du khách nào đặt chân đến cũng phải ấn tượng bởi độ hùng vĩ, hoang sơ và không kém phần ma mị nhất là buổi sáng tinh sương và lúc chiều tà. NSƯT Chiều Xuân cũng tiết lộ rằng, ngôi làng ẩn mình trong mây tạo cảm giác bí hiểm giúp cô gắn kết và hiểu được tâm lý của nhân vật trong phim một cách dễ dàng hơn.

Dù không phải là địa điểm du lịch nổi tiếng và phổ biến, nhưng cũng từng có những du khách ưa khám phá tìm đến đây. Từ huyện Yên Minh, du khách sẽ phải đi hết một con đèo dài gần 17km với những khúc cua "tay áo" và dốc dài len lỏi quanh núi. Đến chân dốc Thẩm Mã còn phải đi thêm 4km nữa mới tới xã Vần Chải, là nơi mà làng Sảo Há toạ lạc.

Nằm trên độ cao khoảng 2000m so với mực nước biển, những bóng cây xanh đại ngàn của khu rừng bao bọc ngôi làng, làm cho nó gần như trở thành một nơi "biệt lập", vô cùng bí ẩn. Ngôi làng Sảo Há này chỉ có trên dưới 30 ngôi nhà, đặc biệt tất cả đều được lợp ngói âm dương chụm vào nhau, lặng lẽ bảo vệ nhau giữa đại ngàn. Được biết, kiểu nhà của người dân nơi đây là những ngôi nhà "trình tường", một kiểu nhà truyền thống của người dân tộc H'Mông. Tất cả sinh hoạt của gia đình, chăn nuôi gia súc, gia cầm đều ở bên trong dãy tường bằng đá cao khoảng 1,5m. Những viên đá đủ hình thù được khéo léo xếp khít khao, dù không có vật liệu kết dính, nhưng rất vững chắc. 

Chỉ độ hơn 30 nóc nhà lấp ló dưới những tán cây, xung quanh là màu xanh của núi rừng và những đám mây bao phủ, ngôi làng dù không có nhiều background "sống ảo" như các địa điểm khác tại Hà Giang, nhưng lại có được vẻ đẹp của sự bí ẩn. Thời điểm du lịch đẹp nhất khi du lịch đến Sảo Há chính là mùa xuân bởi khi đó những tán cây đào nở rực rỡ khắp làng, tạo một vẻ đẹp cuốn hút lạ lùng. Còn nếu vào mùa hạ, mùa thu thì với những đám mây bảng lảng khắp dọc đường đi sẽ khiến bạn quên ý định muốn trở về. Đặc biệt, vào mùa đông ở đây thì lạnh và khắc nghiệt hơn hẳn, lại có sương mù bao phủ suốt cả ngày, là cảm giác không khác gì "Làng Địa Ngục" trong phim. 

Sảo Há chưa phải là ngôi làng có người dân sống trên núi cao nhất ở Hà Giang. Nhưng trải qua hơn 100 năm, các hộ dân vẫn giữ được tất cả các lối kiến trúc cùng phong tục tập quán nguyên vẹn theo truyền thống của đồng bào H’Mông. Rất có thể, trong tương lai, nơi này sẽ còn được biết đến nhiều hơn nữa, trở thành địa điểm du lịch độc đáo.