ĐỜI SỐNG

Khám phá ngôi nhà dừa độc đáo ở Việt Nam

Nguyễn Hậu • 01-12-2022 • Lượt xem: 588
Khám phá ngôi nhà dừa độc đáo ở Việt Nam

Một ngôi nhà rộng 4.000 m2 được làm từ 4000 cây dừa trăm năm tuổi của một cặp vợ chồng gần 80 tuổi được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngôi nhà có địa chỉ tại số 203A/12 ấp Hòa Quí, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Chủ nhân của ngôi nhà dừa Cocohome nổi tiếng độc đáo duy nhất tại Việt Nam này là ông Dương Văn Thưởng.

Có tuổi thơ gắn liền với cây dừa, vì vậy mà ông luôn ấp ủ ước mơ xây dựng một ngôi dừa làm toàn bằng dừa. Tuy nhiên ý tưởng xây dựng ngôi nhà này là của cô con gái của ông. Gia đình ông đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này từ 6 năm về trước. Công việc đầu tiên chính là trồng cây dừa tiểu cảnh ở xung quanh nhà. Tiếp đến là tìm kiếm các cây dừa già có tuổi đời từ 80 - 100 năm tuổi. Để tìm đủ được 4000 cây dừa già thì gia đình ông đã phải rong ruổi khắp các tỉnh Miền Tây để tìm kiếm. Mất 1 năm rưỡi với 30 thợ thi công liên lục thì căn nhà mới hoàn thiện.

Nhà dừa Cocohome mang đậm nét văn hóa Nam Bộ với kiến trúc truyền thống 3 gian 2 chái. Ngôi nhà được làm từ 4000 cây dừa với kinh phí lên tới 6 tỷ đồng. Tất cả các chi tiết trong nhà từ cột kèo, vách, đồ nội thất, đồ trang trí, đồ sinh hoạt cá nhân đều được làm từ các phần của cây dừa: thân, rễ, gáo dừa. Nhờ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân mà những gốc dừa xù xì, khô ráp, xấu xí, vô tri đã lột xác trong những hình hài, dáng dấp mới mang hồn quê hương, tinh tế, có tính thẩm mỹ cao. Chính điều này đã gây ấn tượng mạnh cho du khách khi đặt chân tới đây.

Giỏ hoa làm từ gáo dừa

Vật dụng gia đình làm từ dừa

Nội thất làm từ dừa

Bức tượng làm từ gốc dừa

Những bức tranh dừa độc đáo

Với tổng diện tích trên 6076.2 m²rộng rãi, mát mẻ, không khí trong lành, nhiều vườn cây ăn trái như vườn nho, vườn dâu, vườn chôm chôm... được trồng ven ao hồ. Nhà dừa Cocohome trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách với nhiều hoạt động thú vị như tham quan vườn trái cây, ẩm thực đồng quê, tát mương, bắt cá, đạp xe kết hợp với nghề truyền thống làm kẹo dừa. Ngoài ra khi đến đây du khách còn được thưởng thức những giai điệu tài tử ngọt ngào từ những nhạc cụ làm từ dừa.

Ngày 07/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định công nhận điểm du lịch cấp tỉnh cho nhà dừa Cocohome. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long giao Sở văn hóa, thể thao và du lịch và Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ có trách nhiệm hướng dẫn công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại - du lịch nhà dừa Vĩnh Long tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch nhà dừa Cocohome và thực hiện các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch theo quy định. Đồng thời, giao công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại - du lịch nhà dừa Vĩnh Long có trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động của điểm du lịch nhà dừa Cocohome đảm bảo duy trì các điều kiện đạt chuẩn theo quy định và không ngừng nâng cao chất lượng để phục vụ du khách.