Là nơi đầu tiên nhìn thấy lá đổi màu trên xứ Phù Tang, Hokkaido mang đến một mùa thu nồng nàn quyến rũ với khung cảnh thiên nhiên lãng mạn tràn ngập sắc lá vàng, lá đỏ cùng vô số các trải nghiệm thú vị khiến bạn muốn lên lịch “hẹn hò” ngay với hòn đảo xinh đẹp này.
Lạc trôi trong trời lá đỏ
Lá đỏ (Momiji) là lý do chính để du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Hokkaido mùa thu mỗi năm. Hòn đảo lớn thứ 2 của Nhật Bản này luôn nằm trong top những điểm ngắm lá thu đẹp nhất nước Phù Tang. Hãy ngồi lên một chiếc du thuyền nhỏ chậm rãi du ngoạn trên hồ Shikotsu hay Toya, ngắm những triền núi rực cháy sắc lá thu, trầm mặc soi bóng trên mặt nước hồ màu lam ngọc. Dừng chân bên đập nước Hoheikyou chắn ngang dòng sông Toyohira thơ mộng, nước biếc mênh mông ôm ấp bên vách núi cao sừng sững vẽ nên một bức tranh thu kỳ vĩ đầy rung động.
Vườn quốc gia Shiretoko, công viên Maruyama, công viên Nakajima hay thị trấn Jozankei… làm say đắm lòng người bằng những thảm lá thu tuyệt đẹp phủ ngập trời và trải kín mọi lối đi. Mùa lá đỏ của Hokkaido bắt đầu từ đầu tháng 9 cho tới tận đầu tháng 11 rồi nhanh chóng bị mùa đông bắt kịp. Đôi khi, những trận tuyết đầu mùa sẽ rơi ngay từ cuối tháng 10 và nếu may mắn bạn sẽ được chứng kiến khoảnh khắc tuyệt diệu khi trời đất giao mùa, hoa tuyết trắng bay bay phủ lên tầng lá thu đỏ vàng rực rỡ, biến Hokkaido thành một chốn thần tiên.
Vừa tắm suối khoáng nóng vừa ngắm lá thu
Jozankei, thành phố lớn nhất của Hokkaido, thu hút du khách nhờ 60 nguồn suối nước nóng, giàu khoáng chất, chứa nhiều muối sodium chloride, trong suốt và hơi mặn được tin là có tác dụng tốt cho sức khỏe. Giống như hầu hết các khu nghỉ dưỡng tắm suối khoáng nóng tại Nhật Bản, các phòng tắm vùng Jozankei cũng chia khu vực riêng dành cho nam và nữ, gồm rất nhiều phòng tắm công cộng, phòng tắm cá nhân hay phòng tắm ngoài trời với thiết kế rộng mở, hài hòa với tự nhiên.
Jozankei còn được biết đến là nơi có vẻ đẹp mùa thu vào hàng kinh điển, cảnh quan tuyệt mĩ với những cánh rừng tuyệt đẹp, những con đường uốn mình qua thung lũng, những dòng suối khoáng nóng bốc hơi nghi ngút giữa các tầng lá rực vàng hay những lối mòn mộng mơ trải dài bên dòng sông Toyohira êm ả. Các khu vực xunh quanh thị trấn rất đáng để khám phá, đặc biệt là cầu Nishikibashi, sông Toyohira và đập Hoheikyo nơi mùa thu thanh bình như tan chảy trong không gian.
Say sưa cùng những ly bia đượm vị thu
Ghé thăm bảo tàng bia và thưởng thức bia tươi ngay tại chỗ từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch Hokkaido. Đây là vùng bia nổi tiếng nhất Nhật Bản với các dòng sản phẩn đã phố biến từ thời Minh Trị. Tùy theo từng mùa, bia vùng Hokkaido có sự cải biến về cả hình thức lẫn hương vị. Đặt chân vào bất cứ cửa hàng tiện lợi nào của Hokkaido, bạn cũng sẽ bắt gặp những lon bia mang đậm dấu ấn mùa thu, vỏ lon đủ các sắc màu và thiết kế đặc trưng cho mùa lá đỏ.
Các loại bia mùa thu có xu hướng sâm màu hơn, hương vị đậm đà hơn và có hàm lượng cồn cao hơn. Tùy theo lựa chọn của bạn, các loại bia lager thông thường có hàm lượng cồn từ 3.5 – 4.5%. Tuy nhiên, vào mùa thu, nồng độ cồn có thể tăng tới 6%, mang tới hương vị phong phú hơn. Ngay cả những người không hào hứng với chất men cay cũng thấy thích sưu tập một vài chiếc vỏ lon xinh xắn, nhuốm đầy hương sắc của mùa thu.
Thưởng thức cá hồi tươi và hải sản
Hokkaido nổi tiếng với món cá hồi tươi ngon, chất thịt béo ngậy, thơm ngọt. Những bầy cá hồi bơi ngược dòng để đẻ trứng rất điển hình cho mùa thu Hokkaido, điều thú vị là du khách có thể tận mắt chứng kiến hiện tượng này giữa ở vùng trung tâm thành phố Sapporo. Ngoài các cách chế biến cá hồi truyền thống còn có cá hồi ngâm muối, cá hồi ướp nước tương, cá hồi phơi một nắng, trứng muối cá hồi, lẩu cá hồi có hương vị rất hấp dẫn.
Hokkaido còn có cá shishamo, một loài cá nước mặn nhỏ vùng biển Mukawa, chỉ xuất hiện vào 3 tháng mùa thu,chất thịt mịn màng và hương vị đậm đà đem lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Hokkaido là thiên đường của các loại cua như cua hanasaki, cua tuyết, cua hoàng đế, mực tươi, nhím biển và sò điệp… thưởng thức kèm rượu vang trắng hay bia tươi sản xuất tại địa phương.