ĐỜI SỐNG

Khám phá phố hàng rong đầu tiên tại TP.HCM thu hút giới trẻ

Khanh Khanh • 17-09-2023 • Lượt xem: 732
Khám phá phố hàng rong đầu tiên tại TP.HCM thu hút giới trẻ

Thay vì phải đối diện với cảnh bán “chui" dầm mưa dãi nắng, giờ đây các hàng bán rong được đưa về đường Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé, quận 1) hỗ trợ bố trí mặt bằng buôn bán hợp pháp. Phố hàng rong với hơn 20 hộ kinh doanh được sắp xếp chỉnh tề trên đường đảm bảo an ninh trật tự, lại còn mang tính vệ sinh an toàn thực phẩm cao trở thành lựa chọn vui chơi ăn uống yêu thích của nhiều bạn trẻ Sài thành lẫn du khách. 

Nằm trong đề án “Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian", phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm trở thành phố hàng rong hợp pháp đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh vào tháng 8/2017. Đây là mô hình hoạt động được quản lý bởi cơ quan chức năng, hỗ trợ mặt bằng cho người dân khó khăn buôn bán và không thu bất kì chi phí hoạt động nào khác.

Được biết, đa phần những hộ kinh doanh buôn bán hàng rong đều thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo ở phường Bến Nghé. Nhờ vào việc triển khai thí điểm, nhiều hộ có được cuộc sống đỡ vất vả hơn nhờ vào số lượng khách ổn định, tạo nguồn kinh tế tốt, thoát khỏi cảnh bán “chui” ở lòng lề đường. Thậm chí, đã có hơn 80% hộ thoát nghèo thành công mang tín hiệu đáng mừng. Bên cạnh đó, an ninh trật tự và vẻ mỹ quan đô thị cũng được đảm bảo. 

Tuy gọi là phố hàng rong nhưng các hộ kinh doanh tại đây được bố trí rất khoa học với cách thiết kế và trang trí đồng bộ tạo nên vẻ đẹp văn minh. Khung giờ hoạt động tại phố cố định từ 6h - 9h và 11h - 14h mỗi ngày cho hai hộ cùng kinh doanh luân phiên. Sau thời gian này, các hộ sẽ thu dọn bàn ghế, vật dụng để trả lại vỉa hè cho người đi bộ. 

Hơn 20 hộ buôn bán với đa dạng phong phú các loại thức ăn như xôi, bánh mì, bánh ướt, phở, bún, hủ tiếu đến những món ăn vặt như gỏi cuốn, bánh ngọt, chè và các loại trà sữa, nước uống. Phân khúc giá tại đây khá bình dân với mức chỉ từ 10 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng. Do vậy, có thể thấy nhiều bạn trẻ, dân văn phòng và cả khách du lịch đều thường xuyên đến ăn uống rất đông. 

Tuy mang mức giá bình dân, nhưng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được quản lý sát sao. Bởi các hộ kinh doanh tại đây đều được tập huấn và trang bị kỹ năng buôn bán bởi lực lượng chức năng. Theo đó, người bán hàng phải tuân thủ mặc đồng phục, đeo bảng tên đúng quy định và tham gia khám sức khỏe định kỳ. Phòng Y tế quận 1 thường xuyên có những đợt kiểm tra đột xuất về chất lượng thức ăn. Vì vậy, nguồn thực phẩm cần đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bị nhắc nhở quá 3 lần sẽ không được buôn bán nữa.

Đến ăn uống vui chơi tại phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, bạn Châu Ngọc Anh (hiện sinh sống tại quận 1) cho biết: “Mình rất ủng hộ các phố hàng rong thế này. Vì đồ ăn ngon, rẻ mà lại chất lượng bởi được kiểm soát nghiêm ngặt nữa. Các cô chú cũng không phải buôn bán mà nơm nớp lo sợ bị đuổi như trước. Nếu được triển khai thêm nhiều mô hình tương tự, mình tin rằng vẻ đẹp mỹ quan và an ninh trật tự sẽ được cải thiện đáng kể, người dân lại được có thêm nhiều khu ăn uống vui chơi mới”.

Theo đó, TS Dư Phước Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết hiệu quả từ việc triển khai các mô hình tuyến phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm hay công viên Bách Tùng Diệp mang khởi sắc vô cùng tích cực. Vì vừa đảm bảo được tính ổn định cho cuộc sống của người dân khó khăn buôn bán, tạo công ăn việc làm, vừa giữ gìn trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các nhà khoa học cũng đã đề xuất mở rộng thêm phạm vi của những tuyến hàng rong tương tự tại TP.HCM.