ĐỜI SỐNG

Khám phá quốc đảo sắc màu Barbados

Võ Hoàng Tuấn • 01-01-2023 • Lượt xem: 1576
Khám phá quốc đảo sắc màu Barbados

Quốc đảo độc lập Barbados có diện tích không quá rộng, nằm giữa 2 vùng phía tây Đại Tây Dương và phía Đông biển Caribe. Barbados là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa giữa các cộng đồng đa sắc tộc như châu Phi, châu Âu, Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc và một bộ phận người Do Thái. Ở Barbados, các ngành như du lịch, tài chính, dịch vụ và chế biến đường đang đóng vai trò chủ chốt đối với nền kinh tế.

Lịch sử đấu tranh của Barbados

Quốc đảo Barbados ngày xưa chỉ là một vùng đất cằn cỗi và hoang sơ, người sinh sống trên quốc đảo thường là người da đỏ Arawak và người bản địa Siboney gốc Florida, Mỹ. Vào đầu thế kỷ XVI, Barbados trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha và từ thế kỷ XVII – XX trở thành thuộc địa của Anh. Cho đến ngày 11 – 2021, Barbados mới chính thức công bố trở thành một nước cộng hòa, độc lập, chấm dứt 400 năm dưới sự bảo hộ của Hoàng Gia Anh.    

Năm 2012, Bridgetown - thủ đô của Barbados đã vinh dự được ghi tên vào danh sách các Di sản thế giới của UNESCO.

“Miền đất hứa” của tín đồ ẩm thực và lễ hội

Barbados là địa điểm du lịch lý tưởng của những tín đồ ẩm thực, những người yêu thích tìm hiểu về lịch sử, văn hóa những nơi mình đặt chân đến.

Bắt nguồn từ sự pha trộn của châu Phi, Ấn Độ, Ireland, Vương Quốc Anh, tour ẩm thực đi bộ Bajan đã trở thành tâm điểm, khiến du khách không thể bỏ lỡ. Buổi diễn kéo dài trong suốt ba giờ liền với đầy đủ các đặc sản truyền thống của Quốc đảo như: Chả cá, bánh cá, súp gà Bajan, Cou - Cou (thực phẩm hỗn hợp từ bột ngô và đậu bắp), được bày từ các xe đồ ăn cho đến những nhà hàng sang trọng ở dọc đường phố.

Ở quốc đảo Barbados, lễ hội luôn diễn ra thường xuyên trong năm. Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau sẽ diễn ra Lễ hội cá ở làng chài Oistin và cuộc đua ngựa thuần chủng ở Sandy Lane. Trong khoảng thời gian này, các du khách, đặc biệt là ở khu vực Bắc Âu lạnh giá thường tập trung về Barbados để hưởng ứng và cảm nhận hương vị ấm áp của Quốc đảo,

Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, du khách sẽ được tham gia cuộc thi “Tuần lễ thuyền buồm”, chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Barbados và phần thưởng nhận về là những thùng rượu rum, thức uống đặc trưng của Quốc đảo.

Đến tháng 2, sẽ diễn ra Lễ hội Holetown nhằm tôn vinh các di sản lịch sử tại Barbados và kỷ niệm ngày người Anh có mặt đầu tiên trên Quốc đảo (17-2-1627). Đến với Holetown, du khách sẽ có dịp tham gia các hoạt động xuyên suốt trong một tuần lễ như hội chợ, diễu hành, Lễ hội âm nhạc Vujaday, …

Tháng 6, tuy là mùa bão, nhưng ở Barbados, du khách sẽ được tham dự giải đua mô tô thể thao quốc tế Sol Rally Barbados thường niên. Ngoài ra, tại Quốc đảo Barbados lần lượt sẽ là những lễ hội được phân đều các tháng tiếp theo như: tháng 7 - 8 diễn ra sự kiện Lễ hội Crop Over cùng buổi diễu hành đầy sắc màu và lộng lẫy theo nhịp điệu Soca. Tháng 9 - 12 diễn sẽ tổ chức sự kiện Lễ hội nghệ thuật sáng tao quốc gia, nơi tìm kiếm những tài năng mới của địa phương thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Tháng 10 sẽ là Lễ hội ẩm thực và rượu Barbados. Cuối cùng tháng 11 - 12, tại Quốc đảo Barbados sẽ kết thúc năm bằng buổi kỷ niệm ngày độc lập khỏi Vương Quốc Anh. Lễ hội cuối cùng của năm sẽ đượca tổ chức vô cùng trịnh trọng, bởi đây mang tính lịch sử, lòng tự hào của người dân sống trên Quốc đảo độc lập và đa màu sắc Barbados.