ĐỜI SỐNG

Khám phá Saint Malo: Nơi sóng biển cao 13m và rượu vang ngâm dưới đáy biển

Gia Hưng • 28-06-2022 • Lượt xem: 272
Khám phá Saint Malo: Nơi sóng biển cao 13m và rượu vang ngâm dưới đáy biển

Tọa lạc tại tỉnh Ille-et-Vilaine, vùng Bretagne của đất nước Pháp xinh đẹp, thị trấn Saint Malo nổi tiếng với những cơn sóng biển cao nhất Châu Âu cùng những chai rượu vang được cất dưới đáy biển, mang hương vị độc đáo và khác lạ. 

Chiêm ngưỡng những con sóng lớn 

Từ lâu, hình ảnh của thị trấn Saint Malo đã gắn liền với những con sóng biển lớn được hình thành từ những đợt thủy triều dữ dội nhất, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Do nằm ở vị trí ngay cửa sông Rance đổ ra eo biển Mance, có dòng hải lưu biến động không ngừng, kèm theo thủy triều hoạt động mạnh; vì thế thị trấn đón những con sóng vô cùng mạnh mẽ, liên tục xô từng đợt vào hệ thống đê cổ bằng đá granit và tạo nên những cột nước cao ngoạn mục, hơn cả những tòa nhà 3 tầng gần đó. Du khách sẽ có thể được chiêm ngưỡng những đợt sóng cao đến 13m mà không phải nơi nào cũng có được. Điều này tạo nên sự tò mò và sức hút mãnh liệt đối với du khách từ khắp mọi nơi. 

Để đến được thị trấn Saint Malo, du khách có thể di chuyển bằng tàu hỏa hoặc máy bay nếu như xuất phát từ thủ đô Paris (Pháp). Trường hợp đi từ Anh thì có thể lựa chọn đi bằng phà biển từ bờ biển phía nam hoặc quần đảo Eo Biển. Để không bỏ lỡ những cơn sóng, du khách có thể chọn thời điểm sau 6 giờ, hai ngày một lần để thấy được sự mãnh liệt và náo nhiệt của âm thanh sóng vỗ. Ngoài ra, thị trấn còn có hệ thống đê chắn sóng đã tồn tại gần 300 năm nay từ khi được xây dựng vào thế kỷ 17, bao gồm 3000 cọc gỗ và có chiều cao 3m. 

Thưởng thức rượu vang trứ danh

Rượu vang ngâm trong nước biển cũng là một điều kỳ thú đem lại danh tiếng cho thị trấn Saint Malo. Dưới độ sâu 15m cùng nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 9-10 độ C, ngoài khơi bờ biển Brittany trở thành nơi lý tưởng để ngâm rượu thay vì cất trong hầm. Bên cạnh nhiệt độ tương đương trong một hầm rượu ở lòng đất thì nước biển cũng đã giúp ngăn cản các tia UV chiếu vào, để từ đó tạo nên loại rượu vang có vị mằn mặn trứ danh. 

Ngoài ra, bí quyết để rượu vang trở nên ngon hơn là bởi thủy triều mạnh đã tác động đến rất nhiều. Những dòng hải lưu đảo nghịch do thủy triều lên xuống mỗi ngày sẽ khiến các chai rượu chông chênh tứ phía, cho phép cặn rượu sẽ lắng ở cả hai bên thành chai và đáy chai, từ đó hương vị cũng đậm đà hơn. Không phải du khách nào cũng có duyên được nếm vị rượu vang này, bởi cần đến 12 tháng để ủ rượu dưới biển và thường bán rất chạy chỉ sau 6 tháng. Do đó, du khách cần đến đúng dịp để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của loại rượu vang đặc biệt này. Mỗi năm sẽ có mỗi loại rượu vang khác nhau được ngâm trong nước biển, mang lại sự đa dạng trong hương vị thưởng thức. 

Thị trấn Saint Malo

Trước khi có tên gọi như bây giờ, thị trấn có nhiều tên gọi khác như Aletum hay Reginca, được thành lập từ rất sớm (thế kỷ 1 TCN). Nếu như chỉ mới bắt đầu xuất hiện người đến sinh sống từ thế kỉ thứ 8 thì phải mất thêm 10 thế kỷ sau đó, thị trấn Saint Malo mới trở thành cảng lớn của nước Pháp. Bên cạnh việc ghé lại chiêm ngưỡng những đợt sóng lớn hay thưởng thức rượu vang, du khách cũng có thể ghé thăm bảo tàng, nhà thờ hay tản bộ dọc bãi biển vào những ngày thủy triều thấp.