ĐỜI SỐNG

Khám phá vẻ đẹp cổ xưa của thánh đường Duomo Milan

Nguyễn Hậu • 17-03-2023 • Lượt xem: 1308
Khám phá vẻ đẹp cổ xưa của thánh đường Duomo Milan

Duomo Milan – Italia được xây dựng từ năm 1386 theo phong cách kiến trúc Gothic, là một trong những thánh đường nguy nga, thiêng liêng và cổ xưa nhất nước Ý.

Nhà thờ Milan tiếng Ý gọi là Duomo di Milano nằm ở trung thành phố Milan, Italia. Nhà thờ có chiều dài 515ft (157 mét) và rộng 302ft (92m) có sức chứa lên tới 40.000 người. Duomo di Milano là một trong những nhà thờ công giáo lớn nhất thế giới.

Lịch sử xây dựng thánh đường

Duomo di Milano tọa lạc tại nơi trước đây thuộc vương cung thánh đường Sant’Ambrogio. Năm 838, nhà thờ Basilica di Santa Tecla được xây dựng bên cạnh. Năm 1075, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi cả hai nhà thờ.

Năm 1386, Duomo di Milano được bắt đầu xây dựng và trùng với việc Gian Galeazzo Visconti là công tước đầu tiên của Milan lên nắm quyền và cai trị thành phố cuối thời trung cổ ngay trước buổi bình minh của thời kỳ Phục hưng.

Nhà thờ Milan

Mục đích của công trình ấn tượng này là để hiện đại hóa khu vực và kỷ niệm việc mở rộng lãnh thổ Visconti. Nhà thờ mất 5 thế kỷ để hoàn thành với sự đóng góp của nhiều kiến trúc sư, nhà điêu khắc và nghệ sĩ. Công trình nổi tiếng này là sự kết hợp giữa phong cách gothic Quốc tế và phong cách La Mã Lombard.

Kiến trúc của thánh đường

Kiến trúc bên ngoài

Toàn bộ nhà thờ, 2000 bức tượng và 135 tháp được bao phủ bởi đá cẩm thạch trắng và hồng lấy từ mỏ đá Candoglia ở Val D’ossola. Mái của nhà thờ được bao phủ bởi các tháp nhọn và ngọn tháp được làm bằng các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp. Trên ngọn tháp cao nhất của nhà thờ là Madonnina, một bức tượng bằng đồng mạ vàng được điêu khắc bởi Giuseppe Perego vào năm 1774.  Và nó đã trở thành biểu tượng của Milan từ đó đến ngày nay.

Madonnina, một bức tượng bằng đồng mạ vàng

Kiến trúc bên trong

Nhà thờ Milan có cấu trúc rộng lớn được làm bằng những tấm đá cẩm thạch sẫm màu lớn, nội thất trang nghiêm, nhã nhặn. Những cột đá cẩm thạch điêu khắc lớn cao tới trần nhà. Trong số các cột này được treo những bức tranh lớn thể hiện các cảnh tôn giáo khác nhau. Những cửa sổ kính tuyệt đẹp đầy màu sắc mô tả những cảnh trong kinh thánh. Bộ xương của nhiều vị thánh mặc trang phục đẹp nhất đặt nằm trong những chiếc quan tài bằng kính trải khắp tòa nhà.

Kiến trúc bên trong nhà thờ Milan

Một trong những điểm nổi bật của nhà thờ là bức tượng tông đồ Bartholomew, vị thánh bảo trợ của những người thợ thuộc da. Món đồ quý giá nhất của thánh đường Duomo Milan là một trong những chiếc đinh được sử dụng trong lễ đóng đinh chúa Kito, cất trong mái vòm phía sau ban thờ. Nó chỉ được trưng bày cho công chúng mỗi năm một lần vào ngày thứ bảy gần nhất với ngày 14 tháng 9.

Bức tượng tông đồ Bartholomew

Sân thượng

Sân thượng thực tế rộng bằng toàn bộ mái của nhà thờ lớn. Du khách có thể di chuyển bằng thang bộ hoặc thang máy để lên trên sân thượng nơi có view ngắm toàn cảnh thành phố và các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật độc đáo.

Sân thượng nhà thờ Milan

Hầm mộ

Hầm mộ nằm trong nhà nguyện thánh Charles Borromeo, nơi chôn cất hài cốt của ông.

Thánh Charles Borromeo

Nhà rửa tội

Bên dưới nhà thờ Milan, du khách có thể đi xuống các khu di tích khảo cổ để xem những gì còn lại của Basilica di Santa Tecla và tàn tích của một nhà thờ rửa tội thiên chúa giáo từ thế kỷ thứ tư. Ở trung tâm của tòa nhà này, du khách sẽ thấy phần còn lại của một hồ rửa tội hình bát giác lớn, nơi mà theo truyền thuyết, thánh Ambroise đã rửa tội cho thánh Augustin vào năm 387.