ĐỜI SỐNG

Khám phá Viện bảo tàng não, ai cũng cảm thấy rùng mình

Thảo Trang • 03-10-2018 • Lượt xem: 638
Khám phá Viện bảo tàng não, ai cũng cảm thấy rùng mình

Bên trong viện bảo tàng não Nimhans - Ấn Độ có đến hàng ngàn bộ não được trưng bày. Mọi người được khuyến khích chạm tay vào nhưng không mấy ai đủ can đảm để làm điều đó.

Việc ghé thăm viện bảo tàng Nimhans có thể nói là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất được mọi người công nhận. Viện bảo tàng này, trước đây nơi này từng là phòng thí nghiệm của khoa thần kinh và tâm thần ở thành phố Bangalore, Ấn Độ. Có thể nói rằng, nơi này là viện bảo tàng não đầu tiên ở Ấn Độ. Hiện nay nó được mở cửa cho du khách đến tham quan.

Bất cứ ai ghé thăm nơi đây cũng đều rùng mình trước hàng ngàn bộ não và bộ phận cơ thể người được trưng bày. Du khách còn được mời chạm vào một hộp sọ thật, nơi họ có thể cảm nhận được cấu trúc xương sọ, hoặc tận tay sờ vào những bộ não. Các hướng dẫn viên khuyến khích du khách nếu có nguyện vọng có thể lưu trữ bộ não của mình tại nơi này để cho các nhà khoa học nghiên cứu.

Những bộ não ở đây rất đa dạng, đó có thể là từ những người mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, tâm thần phân liệt. Mỗi bộ não đều được dán nhãn ghi chú tương ứng với bệnh và những thương tổn mà não mắc phải.

Bảo tàng này cũng trưng bày một số phần khác của cơ thể con người như phổi của một người hút thuốc lá nặng, tuyến tụy, thận, tim, xương người. Thậm chí một bộ não đã bị xuất huyết cũng được trưng bày tại đây.

Thật bất ngờ khi đây không phải là viện bảo tàng não đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Trước đó ở bệnh viện Santo Toribio de Mogrovejo ở Lima, Peru là nơi lưu trữ rất nhiều bộ não bị bệnh và khỏe mạnh. Bệnh viện, được thành lập hơn ba thế kỷ trước, có tổng cộng 2.912 bộ não được thu thập trong những năm qua, và gần 300 trong số này được trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Ấn Độ.