ĐỜI SỐNG

Khát nhân lực trong chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây

Thúy Vy • 05-10-2022 • Lượt xem: 490
Khát nhân lực trong chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây

Công nghệ đám mây đang ngày càng phát triển trong thế giới chuyển đổi số. Thế nhưng nguồn nhân lực cho ngành nghề này vẫn đang là một mối lo ngại.

Đầu tư vào nền tảng đa đám mây, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay vì không đủ nhân lực để vận hành. Các nhân sự hiện tại cần mất rất nhiều thời gian để học tập và tích lũy các kỹ năng, kinh nghiệm để có thể làm việc thuần thục.

Một dự án sử dụng công nghệ đám mây đòi hỏi các nhân sự phải vừa có kỹ năng tuân thủ bảo mật vừa có cả kỹ năng sử dụng các công cụ (DevOps) giúp khả năng phân phối của những ứng dụng và dịch vụ của doanh nghiệp tăng lên tốc độ cao. Ngoài ra, họ còn phải phát triển và cải tiến sản phẩm ở mức độ nhanh hơn bằng cách dùng cơ sở hạ tầng vật lý (On Premise) và phát triển những phần mềm truyền thống. Những điều này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng tốt hơn cũng như tăng tính cạnh tranh trên thị trường. 


Tuy nhiên trên thực tế, kể cả sau khi học được tất cả những kỹ năng đó, các nhân viên này vẫn thường xuyên phải cập nhật kiến trúc về đám mây và tuân thủ bảo mật mới từ các hãng đám mây trên thị trường. Bởi thế, để được “lên mây” nhanh chóng, doanh nghiệp cần phải tìm được cho mình một “cơ trưởng” dày dặn kinh nghiệm. 

Muốn làm được điều này, doanh nghiệp cần phải cân nhắc cho mình một số biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình đào tạo nhân lực cũng như thu hút thêm nhân lực từ bên ngoài. 


Tiếp tục tái đào tạo và nâng cao kỹ năng cho nhân lực hiện tại

Thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn, những nhà lãnh đạo có thể đẩy nhanh tiến trình đào tạo cũng như cung cấp nhanh và chính xác các kiến thức công nghệ cho các nhân sự nội bộ, đưa họ trở thành một đội ngũ cấp cao với chuyên môn vững và tiếp tục đảm nhiệm những vai trò mới. 

Việc nâng cao năng lực nội bộ của doanh nghiệp tạo ra một ưu thế nổi trội. Bởi lẽ, những nhân viên “kỳ cựu” này đã có lượng kiến thức nhất định về doanh nghiệp cũng như nghiệp vụ, do đó chỉ cần bổ sung thêm các kỹ năng công nghệ chuyên môn là đã có thể giúp họ nâng cao năng lực. Thêm vào đó, doanh nghiệp còn có thể giảm được lượng chi phí đáng kể khi tuyển nhân viên mới.

Ngoài ra, việc doanh nghiệp có các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên sẽ làm họ cảm thấy được trân trọng. Từ đó, muốn được gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đồng thời cũng gia tăng giá trị đóng góp của chính những nhân viên đó đối với doanh nghiệp khi có thêm kỹ năng và kiến thức.


Dùng các dịch vụ tuyển dụng nhân sự từ bên thứ ba

Lựa chọn dịch vụ “săn đầu người” khi tuyển dụng nhân sự cấp cao cũng là một điều doanh nghiệp có thể cân nhắc để rút ngắn thời gian cũng như chi phí tuyển dụng. Những đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp thường có sẵn nguồn ứng viên dồi dào và đã được tuyển chọn kỹ lưỡng. Thêm vào đó, họ cũng đã có sẵn nhóm chuyên gia tư vấn từ nước ngoài, giúp các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tìm được nhân sự thích hợp cho công ty mình.


Về phần những người có mong muốn theo đuổi nền tảng công nghệ đa đám mây, họ cần dành thật nhiều thời gian để trau dồi và trang bị cho bản thân thật nhiều kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn để có thể bắt tay vào làm tốt cho các doanh nghiệp và nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm trong ngành nghề công nghệ mới.