ĐỜI SỐNG

Khi giới trẻ tin tưởng TikToker hơn bác sĩ thật

Bá Phúc • 05-12-2022 • Lượt xem: 1115
Khi giới trẻ tin tưởng TikToker hơn bác sĩ thật

TikTok đã và đang trở thành một xu hướng mạng xã hội không thể thiếu ở giới trẻ ngày nay. Sẽ không có gì đáng nói, nếu như những trend lố lăng, mang tính phi giáo dục, đồi trụy xảy ra tràn lan trên TikTok. Nguy hại hơn hết, trên nền tảng này còn xuất hiện thêm những TikToker tự nhận mình là “bác sĩ gen Z hoặc bác sĩ TikTok” và được người dùng ủng hộ và tin tưởng hơn bác sĩ thật.

“Bác sĩ TikTok” đang cạnh tranh với “bác sĩ thật”?

Vấn đề sức khỏe là một chủ đề đang được bàn luận mạnh mẽ nhất trong thời gian hiện nay, đặc biệt nhiều nhất là sức khỏe về tinh thần. Vấn đề này không chỉ được bàn luận sôi nổi trên giao diện thực tế, nó còn được mang trên giao diện ảo như TikTok để mổ xẻ. Nếu để ý khi dùng TikTok, các bạn sẽ không ngạc nhiên, khi có bắt gặp phải “những bác sĩ” đưa ra định nghĩa, câu hỏi buộc người xem phải tự đánh giá tâm lý ngay trên nền tảng.

Một số các chuyên gia chuyên về chữa trị các sức khỏe tinh thần cho biết, sự phổ biến của các vấn đề này đúng là có đang góp công trong việc giảm bớt sự lo lắng đối với bệnh trạng, như bù lại nó còn là nơi sinh sôi ra nhiều biến tướng khác.

Các chuyên gia cũng nhận định, ngày nay các dịnh vụ, bệnh viện chăm sóc và chữa trị sức khỏe tinh thần ghi nhận số người đang tự phong “bác sĩ TikTok” chữa bệnh tâm lý, tinh thần, ngày càng gia tăng trên nền tảng, đặc biệt các đối tượng hầu hết đều là giới trẻ. Việc bộ phận này tự nhận biết chuyên môn, tự chấn đoán bệnh thông qua nền tảng trực tiếp đang khiến giới trẻ lún sâu vào tin tưởng, thay vị lời bác sĩ.

Chuyên gia nói gì khi giới trẻ tin tưởng “Bác sĩ TikToker” hơn bác sĩ thật?

Theo chuyên gia Anni Barsch, một nhà trị liệu hôn nhân gia đình cho biết, các bác sĩ giới trẻ tự phong đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người xem, khi đưa cho lời khuyên cũng như những nhận định sai lệch, thiếu chuyên môn cũng như phương pháp điều trị. Mặc khác, “các bác sĩ nền tảng” thường đưa chẩn đoán bệnh theo cảm tính, biểu hiện cũng mình và tin rằng cách này có thể chữa bệnh, vực dậy tinh thần cho nhiều người, đó là một nhận định quá sai lệch.

Điều đáng nguy hại hơn, là hầu hết các em ở tuổi thiếu niên đang truy cập mạng xã hội này ngày càng nhiều. Việc nghe theo lời các “bác sĩ TikTok” và lảng tránh lời bác sĩ chuyên khoa về sức khỏe tinh thần, sẽ gây ra một hệ quả trầm trọng, vì các triệu chứng tinh thần ở tuổi này có nhiều cung bậc rất khác và không phải phương pháp nào cũng phù hợp ở mọi lứa tuổi. 

Nhận định và lời khuyên từ các chuyên gia đến phụ huynh

Giám đốc khoa học của Hiệp hội Tâm lý của Mỹ, ông Mitch Prinstein cho biết, giới trẻ hiện đang tìm kiếm thông tin chữa trị sức khỏe tinh thần ngày càng đông trên TikTok. Điều nguy hiểm ở đây, những người này đang được giới trẻ xem như là một biểu tượng của niềm tin.

Theo nghiên cứu của ông, việc giới trẻ thường xuyên tin tưởng các “Bác sĩ Tiktok”, một phần là do sự thiếu quan tâm và yêu thương từ các bậc cha mẹ. Thanh thiến niên là một lứa tuổi mới lớn nên chúng sẽ rất tò mò về những điều mà chúng xem và học được trên hầu hết các nền tảng, không riêng gì về TikTok. Từ đó hãy lắng nghe, quan sát và cha mẹ phải luôn tìm mọi cách để tiếp cận, giữ thái độ cởi mở để tìm ra được giải pháp, khắc phục tính tò mò của trẻ đang mắc phải.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trang TikToker là bác sĩ thực thụ và đưa ra những nhận định, đáng được quan tâm và chú ý từ người xem.

Tag: