ĐỜI SỐNG

Khi mất men răng, có thể hồi phục tự nhiên lại không?

Quỳnh Phương • 14-04-2023 • Lượt xem: 324
Khi mất men răng, có thể hồi phục tự nhiên lại không?

Men răng có thể bị hư hại bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và nếu men răng bị mòn hoặc hỏng, lớp ngà răng bên dưới sẽ lộ ra. Khi men răng bị hỏng, các lớp bên trong răng sẽ tiếp xúc với không khí, thức ăn, đồ uống và gây ra cảm giác ê buốt hoặc đau.

Dưới đây là các dấu hiệu giúp nhận biết sớm tình trạng men răng bị hỏng, để có thể khắc phục kịp thời và tránh các vấn đề về răng miệng. Các dấu hiệu bao gồm:

+ Răng có đốm hoặc vệt màu trắng đục.

+ Răng bị ê buốt, nhạy cảm khi ăn uống thực phẩm nóng, lạnh, đồ ngọt hoặc có tính axit.

+ Răng bị ố vàng do men răng mòn đi khiến lớp ngà bên dưới (thường có màu vàng) lộ ra.

+ Xuất hiện các vết lõm siêu nhỏ trên bề mặt răng.

+ Các cạnh ngoài của răng trở nên tròn và thô hơn, về lâu dài có thể dẫn đến các vết nứt và sứt mẻ trên răng.

Nếu men răng bị mất, thì không có biện pháp nào để khôi phục lại. Tuy nhiên, nha sĩ có thể đặt mão răng lên răng để bảo vệ khỏi tổn thương hơn. Các nha sĩ có thể phục hồi men răng bị hư hỏng bằng cách điều trị bằng florua để tái khoáng hóa và củng cố các lớp bên ngoài của răng. Kem đánh răng có chứa florua cũng có thể giúp men răng tái khoáng hóa bằng cách thay thế các khoáng chất bị mất. 

Cac giải pháp hồi phục men răng:

Tái khoáng men răng bằng florua tại nha khoa

Fluoride là một loại khoáng chất thiên nhiên có trong thực phẩm và nước uống. Nó giúp phòng ngừa sâu răng, ngăn chặn vi khuẩn gây tổn thương men răng, cũng như bổ sung khoáng chất cần thiết cho răng. Fluoride có thể được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc bôi trực tiếp lên răng bị tổn thương để tái tạo men răng. Nếu cần, nha sĩ có thể kê đơn thuốc fluoride cho bạn uống để bổ sung khoáng chất.

Tìm kem đánh răng có fluor

Để bảo vệ và phục hồi men răng bị hỏng, bạn nên sử dụng kem đánh răng chứa fluor - một thành phần có nhiều lợi ích cho men răng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn kỹ lưỡng và tìm hiểu về lượng fluor trong kem đánh răng, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng lượng fluor trong kem đánh răng nằm trong mức quy định để có thể sử dụng kem đánh răng chứa fluor một cách an toàn và hiệu quả hàng ngày.

Kẹo cao su không đường

Chăm sóc răng miệng bằng cách nhai kẹo cao su không đường được cho là rất hữu ích. Việc nhai kẹo cao su không chỉ tăng sản xuất nước bọt giúp rửa sạch các cặn bã lắng lại trên men, mà còn giúp giữ cho men răng khỏe mạnh. Để tăng thêm hiệu quả, bạn nên chọn những loại kẹo cao su chứa xylitol - một loại rượu đường tự nhiên được cho là có khả năng ngăn ngừa sâu răng.

Bảo vệ men răng bằng cách đánh răng đúng cách

Để giữ cho răng của bạn khỏe mạnh, hãy nhớ đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ mảng bám, cao răng và vi khuẩn từ bề mặt răng, giảm nguy cơ mất men răng. Nhưng lưu ý rằng, bạn không nên đánh quá mạnh để tránh gây tổn thương cho men răng.

Hãy chọn một bàn chải đánh răng có lông mềm và chải răng đúng cách để giảm thiểu mài mòn men răng. Sau khi đánh răng, đừng quên dùng chỉ nha khoa để làm sạch sâu, đánh bay mảng bám và vi khuẩn ẩn náu trong kẽ răng.

Uống đủ nước

Việc uống đủ nước là một cách hiệu quả để làm sạch răng và ngăn ngừa hỏng men răng. Bạn nên uống nước thường xuyên trong suốt cả ngày để giữ cho miệng luôn ẩm mượt và giảm nguy cơ mất men răng. Ngoài ra, việc hydrat hóa đúng cách cũng rất quan trọng để giảm tình trạng khô miệng và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến men răng.