Duyên Dáng Việt Nam

Khi ngủ ngáy trở thành dấu hiệu của những chứng bệnh nguy hiểm

Sam Sam • 15-05-2022 • Lượt xem: 2252
Khi ngủ ngáy trở thành dấu hiệu của những chứng bệnh nguy hiểm

Ngáy ngủ vẫn thường được xem là tật xấu đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, rằng đó đôi khi cũng có thể là một dấu hiệu của những chứng bệnh nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những mối nguy từ tình trạng này như một cách để phòng ngừa và bảo vệ sức khoẻ nhé!

Bệnh tim mạch
Âm thanh ngáy được tạo ra khi ngủ có thể đến từ việc vùng sau họng bị hẹp, làm cản trở luồng không khí. Điều này rất dễ dẫn gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ. 

Hội chứng ngưng thở lại có mối liên quan chặt chẽ đến nhiều căn bệnh về tim mạch như bệnh mạch vành, huyết áp và cả các cơn đau tim. Điều này đã được khoa học chứng minh, khi các bài nghiên cứu đều cho thấy những người ngủ ngáy có nguy hơn mắc các bệnh về tim cao gấp đôi so với người bình thường. 

Đột quỵ

Khả năng mắc chứng xơ vữa động mạch cảnh - nguyên nhân gây hẹp động mạch có mối liên quan đặc biệt đến cường độ ngáy. Bởi động mạch cảnh vốn có chức năng cung cấp máu cho não.

Việc cơ quan này có vấn đề dễ dẫn đến tình trạng hẹp động mạch và rồi là đột quỵ. Nói một cách dễ hiểu, khi bạn càng ngáy nhiều và âm thanh càng dữ dội thì nguy cơ đột quỵ sẽ càng cao.

Thừa cân

Nếu bạn là người có chứng ngủ ngáy, hãy nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề cân nặng của bản thân. Bởi đây được xem là tình trạng hàng đầu dẫn đến việc ngủ ngáy hay hội chứng ngưng thở khi ngủ. 

Khi cân nặng vượt qua ngưỡng cho phép, quanh cổ bạn sẽ bắt đầu tồn tại những mô mỡ. Chúng chèn ép lên đường thở làm cho không khi khó lưu thông khi ngủ, tạo nên tiếng ngáy. 

Trào ngược dạ dày thực quản

Tiếng ngáy ngủ rất có thể đang đến từ những điểm bất thường trong đường thở. Điều này rất dễ dẫn đến việc áp suất trong lòng ngực bị thay đổi làm cho axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ và cả trào ngược dạ dày thực quản đều có liên quan đến vấn đề béo phì và thừa cân. Bởi thế, để kiểm soát và ngăn ngừa những mối nguy này, giảm cân là việc vô cùng cần thiết.

Viêm amidan, viêm xoang

Dấu hiệu ngáy cũng rất thường xảy ra với những người bị viêm amidan. Vì khi hạch amidan phì đại, cổ họng của chúng ta sẽ bị chèn ép làm luồng không khí đi đến phổi trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến những hiện tượng như đau rát họng, nuốt vướng và cả ngáy ngủ.

Tương tự viêm amidan, bệnh lý viêm xoang thực tế đến từ việc niêm mạc xoang bị sưng viêm. Khi ấy, lỗ thông xoang cũng bị bít tắc và gây ra nhiều hậu quả như hơi thở hôi, thở khò khè và ngáy khi ngủ,...

Nguy cơ chấn thương và tai nạn

Chứng ngủ ngáy kéo dài thường làm cho giấc ngủ không ngon và thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng. Thế nên thực tế, não bộ của những người có chứng ngáy to và liên tục lại không được nghỉ ngơi đủ, làm cho họ thường xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày.

Những người thiếu tỉnh táo vào ban ngày rất dễ gây ra tai nạn. Họ cũng không có trạng thái làm việc tốt nhất, sự thiếu tập trung sẽ làm họ rất dễ đối mặt với nhiều mối nguy từ đời sống và dẫn đến chấn thương.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Như đã nói, những người hay phát ra tiếng ngáy rất có thể đang gặp vấn đề về giấc ngủ. Việc ngủ không ngon, mất ngủ ban đầu chỉ gây mệt mỏi nhưng về lâu về dài, chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Chứng trầm cảm là điều rất dễ xảy ra với những người để tình trạng này kéo dài. Có một bài nghiên cứu trên 74 người ngủ ngáy đã cho thấy, những người buồn ngủ nhiều vào ban ngày thường sẽ dễ mắc chứng trầm cảm và lo âu hơn số còn lại.

Giảm ham muốn tình dục

Mặc dù vẫn chưa ghi nhận được việc ngủ ngáy có gây ra những tổn thương thực thể nào trên con người hay không nhưng có nhiều bài nghiên cứu trên nam giới lại cho thấy, những người càng phát ra tiếng ngáy to và nhiều thì ham muốn tình dục lại càng suy giảm.

Bên cạnh đó, ngáy cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Có không ít người vì bị ảnh hưởng bởi tiếng ngáy mà không còn muốn thân mật với vợ/chồng của mình nữa.