ĐỜI SỐNG

Khi người trẻ bước ra vùng an toàn với xu hướng làm việc tự do

Bá Phúc • 07-04-2023 • Lượt xem: 202
Khi người trẻ bước ra vùng an toàn với xu hướng làm việc tự do

Làm việc tự do hay còn gọi với từ ngữ Quốc tế thông dụng là Freelancer đang là xu hướng hiện đại đối với người trẻ thời nay. Người làm công việc tự do được cho là thuận lợi hơn so với nhân viên văn phòng,… bởi tính chất tự kết nối và tìm kiếm điểm chung với hệ sinh thái của doanh nghiệp.

Phỏng vấn một số bạn trẻ từ trước và sau đại dịch Covid-19, đa số đều yêu thích đối với xu hướng làm việc tự do. Cụ thể là bạn Đào Minh Tiến, sinh năm 1995 cho biết, bản thân từng có một công việc ổn định trước đó, nhưng đã chuyển thành người sáng tạo nội dung về du lịch.

Chia sẻ lý do đưa ra quyết định trên, bạn Tiến bộc bạch, công việc sáng tạo nội dung du lịch giúp cho bản thân nhận thấy mình hoàn toàn có thời gian tự làm chủ và sắp xếp không gian làm việc theo ý mình, không bị gò bó trước bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nhân sự, quản lý.

Sau một thời gian chuyển việc, Tiến đã sở hữu cho bản thân một kho dữ liệu bao gồm những thước phim trên TikTok, ghi lại những chuyến hành trình khắp nơi trong nước và dấu ấn sâu sắc, đậm nét cảm tình của con người Việt Nam. Nhờ đó, kênh TikTok của anh đã được nhiều người quan tâm, bình luận với hơn 3 triệu tương tác và một mức thu nhập thụ động.

Theo anh Tiến nhận định, bước đầu khi bắt đầu chuyển sang công việc tự do thì bản thân cảm thấy rất thoái mái. Tuy nhiên, song song với đó cũng có những rủi ro, quyền lợi như không có được những hậu đãi, phúc lợi như của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Không có môi trường chuyên nghiệp để tương tác, kết nối giữa các đồng nghiệp và đôi khi, mình tự chịu trách nhiệm về những thiệt hại của những giao dịch, hợp đồng. Cũng vì những khó khăn trên, không ít bạn trẻ không thể chịu nổi áp lực, phải nhảy việc thường xuyên và nguy cơ mất phương hướng phát triển công việc trong tương lai rất cao.

Rủi ro trong công việc tự do, khiến người trẻ chịu nhiều áp lực và phải thường xuyên nhảy việc

Phó giám đốc vận hành công ty TNHH Gami Lab, tiến sĩ Bùi Nguyệt Quỳnh nói thêm, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ chọn làm công việc tự do và đang gặp rất nhiều rủi ro về các mặt pháp lý như: hợp tác chỉ qua tin nhắn, điện thoại, email và rất hiếm khi ký hợp đồng dịch vụ, khả năng bị bùng tiền cao và không có những điều khoản bảo vệ an toàn lao động cho bản thân.

Trưởng khoa Công tác xã hội Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam, tiến sĩ Phạm Ngọc Linh nhận định, công việc tự do đang là xu hướng làm việc mới đối với giới trẻ. Tuy nhiên, xu hướng này bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau, do đó điều giới trẻ cần làm trước tiên là phải nắm vững kỹ năng một nghề hoặc trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Giới trẻ cần phải đủ trình độ, kinh nghiệm chuyên môn cao mới có thể chạy theo xu hướng làm việc tự do

Tiến sĩ Linh nhấn mạnh, nếu xét theo 5 tiêu chí của một nghề thì sáng tạo nội dung đang đứng hàng đầu đối với công việc tự do. Riêng với những bạn trẻ tham gia các hoạt động sáng tạo nội dung hiện đang được sự ủng hộ từ nhiều phía nhưng họ cần phải đảm bảo vấn đề chuyên môn của bản thân phải đủ cao để đáp ứng nhu cầu tâm lý của số đông.

Hình ảnh: Internet