GIẢI TRÍ

Khoảnh khắc hạnh phúc của những cặp đôi đồng tính được đăng ký kết hôn hợp pháp tại châu Á

Anh Châu • 25-05-2019 • Lượt xem: 566
Khoảnh khắc hạnh phúc của những cặp đôi đồng tính được đăng ký kết hôn hợp pháp tại châu Á

Theo trang tin tức Reuters, 360 cặp đôi đồng tính tại Đài Loan đã đăng ký kết hôn trong ngày 24.5 vừa qua.

Ngày 24/5, khi luật công nhận hôn nhân đồng tính bắt đầu có hiệu lực ở Đài Loan, trên khắp hòn đảo 24 triệu dân này, các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ đầu tiên ở châu Á đã được kết nối một cách hợp pháp. Những người đồng tính có mặt tại buổi đăng ký kết hôn đã rơi nước mắt vì hạnh phúc trước tràng pháo tay chúc phúc từ bạn bè và gia đình.

Được biết, vào tháng 5/2017, Tòa án Tối cao của Đài Loan ra phán quyết rằng việc không cho phép các cặp đôi đồng tính kết hôn là vi phạm hiến pháp. Tòa án cho phép hôn nhân đồng tính và cho nghị viện thời hạn hai năm để điều chỉnh luật theo phán quyết đó. Đến ngày 17/5/2019, nghị viện Đài Loan đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, biến đây thành nơi đầu tiên của châu Á cho phép kết hôn đồng tính sau hai năm sau phán quyết của tòa án. Từ đây, Đài Loan trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Bên cạnh đó, luật hôn nhân hiện còn một hạn chế nữa dành cho các cặp đôi đồng tính là họ chỉ có thể nhận nuôi con ruột của bạn đời.


Trước Đài Loan, đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép hôn nhân đồng giới nhưng đây là những cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên tại châu Á.

Nhà vận động quyền LGBT Chi Chia-wei chia sẻ với giới truyền thông rằng: “Hôn nhân đồng giới vốn đã có thể được thông qua từ 10 đến 20 năm trước nhưng cũng thật tuyệt khi chứng kiến rất nhiều cặp đôi đồng tính hưởng quyền lợi chính đáng của họ”. Ngoài ra, ông cho biết “cuộc chiến chưa kết thúc vì chúng tôi vẫn cần mở rộng quyền này cho các cặp bạn đời xuyên quốc gia không thể đăng ký hợp pháp vì một trong số họ có thể đến từ một quốc gia không công nhận hôn nhân đồng giới”.

Cách nơi tổ chức lễ ăn mừng vài cây số, ở vùng ngoại ô của Đài Bắc, những người phản đối hôn nhân đồng giới đã tuyên bố với báo chí rằng họ sẽ thành lập một đảng chính trị mới để đấu tranh cho lệnh cấm kết hôn đồng giới trong cuộc bầu cử năm 2020. Chưa hết, họ còn tuyên bố sẽ trừng phạt nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen và các nhà lập pháp đã ủng hộ dự luật hôn nhân đồng giới trong cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 1 tới.

Những hình ảnh cảm động của những đôi đồng tính đầu tiên đăng ký kết hôn tại châu Á: