GIẢI TRÍ

Khóc cười chuyện hậu trường cắt dựng phim

Phạm Lữ • 10-08-2020 • Lượt xem: 561
Khóc cười chuyện hậu trường cắt dựng phim

Câu chuyện về quay, dựng, cắt phim thậm chí là phải đi quay thêm  cho đủ hình ảnh, đủ ý nghĩa cho câu chuyện của phim là một vấn đề không đơn giản. Thậm chí có phim phải lấy tư liệu của các bộ phim nước ngoài để ghép vào phim của mình cho hoàn thành sứ mệnh là có thật. Và chốn hậu trường rất nhiều pha dỡ khóc dỡ cười đã xảy ra.

Lý Hùng cực khổ đi bán bánh mì

Trong bộ phim Cuộc chiến quý ông có cảnh quay Lý Hùng thuở còn hàn vi đi bán bánh mì cho từng cửa hàng. Vì muốn tả cảnh đoạn trường của một ông chủ thời còn nghèo khó, gian nan trong việc chào mời những mẫu bánh mì mới, nên đạo diễn đã lên kế hoạch đi quay hình tất cả là 10 cửa hàng nằm. từ Quận 5 đến Quận 10, Gò Vấp, Phú Mỹ Hưng, Hóc Môn… cho đến tận Củ Chi.   

Nhưng trên kịch bản thì chỉ ghi rất ngắn gọn: “Ông Dũng (Lý Hùng) vất vả đi chào bán bán mì ở các khắp nơi. Vì đọc nhanh, nên Lý Hùng cũng chỉ chuẩn bị tâm lý: Dễ ẹt, đi bán bánh mì thì có gì mà khó.

Nhưng khi ra hiện trường, đạo diễn bắt Lý Hùng mặc áo cũ, đạp xe đạp hì hục trên từng cung đường nắng như đổ lửa. Có đoạn, đạo diễn cho xịt nước làm mưa để Lý Hùng dầm mưa đi bán. Lúc thì Lý Hùng đạp xe từ sáng sớm, có lúc chạy xe giữa 12 giờ trời trưa, cũng có lúc quay cảnh đêm ở tận Củ Chi, phải chờ đợi tổ ánh sáng đặt đèn đến tận 12 giờ khuya.

Mới đầu Lý Hùng còn hí hửng đi quay trên tinh thần sung sức, nhưng xem ra càng lúc càng mệt, chỉ có cảnh đi bán bánh mì mà làm gì quay khổ như thế này.

Anh tỏ ý phàn nàn và còn góp ý nên quay ăn gian cảnh cho tiện lợi. Nhưng đạo diễn lắc đầu, yêu cầu Lý Hùng cố gắng quay cho nghiêm túc. Thôi thì vì nghệ thuật, vì nhân vật phải cố gắng cho từng khung hình. Lý Hùng “cày ải” cùng đoàn phim hết ba ngày trời để có được hình ảnh nghèo “thể thảm” của thời đi bán bánh mì dạo.

Vậy mà khi phát sóng, đoạn này chỉ xuất hiện… 10 giây. Điện thoại hỏi đạo diễn: Ông dựng kiểu gì mà ngắn thế? Đạo diễn trả lời tỉnh bơ: “Tất cả cùng chịu cực để có được những hình ảnh thật như thế. Phải cắt dựng và đan xen như thế để khán giả không chán và quan trọng là khán giả hiểu được nhân vật đã cực khổ như thế nào mới không uổng công mình đi quay bạn à!”.  

Từ "Quái nhân" phải chuyển thành... "Tiên nữ"

Trượng hợp bộ phim Quái nhân rơi vào trường hợp không biết nên cười hay khóc. Thoạt đầu để xây dựng hình ảnh “quái nhân” đoàn phim đã dày công xây dựng các nhân vật khá bi kịch nhằm ca ngợi sự hy sinh của nữ chiến sĩ cách mạng (Phương Thanh) khi chứng kiến cha mình bị tên đạo phủ chột mắt (Lê Quang) hành quyết.

Câu chuyện về một nữ tù nhân được tên đao phủ động lòng giải cứu, cả hai vượt ngục lên hoang đảo, sống những ngày hạnh phúc và sinh một đứa con. Đến một ngày, khi bị quân địch bao vây và một cuộc chiến đẫm máu xảy ra khiến chàng đao phủ hôm nào phải tử nạn và cuộc đời còn lại của cô tù nhân là một chiến sĩ cách mạng rơi vào hoàn cảnh điên loạn vì ám ảnh bởi những quá khứ đau khổ cùng cực.

Nội dung phim là thế, nhưng khi dựng xong thì Hội động duyệt yêu cầu phải cắt nhiều phân đoạn để tiết chế lại hình ảnh không hay lắm.

Và để tránh tình trạng bị cấm chiếu là xem như không giữ được uy tín với các diễn viên và nguy cơ mất vốn là có thật. Thế là ê kíp đoàn phim quyết tâm chỉnh sửa.

Từ câu chuyện bi thương, phải sửa thành hài kịch. Tất cả các phân đoạn hỷ nộ ái ố của hai nhân vật chính Phương Thanh và Lê Quang gần như bị cắt hoàn toàn. Thay vào đó, mời tăng cường Việt Hương trong vai tiên nữ và Bảo Chung trong vai nhà khoa học “cuồng” để tăng cường câu chuyện phim thêm nhiều tình huống hài hước. Chính việc cắt và quay thêm thêm như thế này mà cuối cùng bộ phim được… cứu và ra mắt một cách danh chánh ngôn thuận.

Nhưng khổ nổi ngày ra mắt cập rập, lại thiếu các nhân vật chính như: Phương Thanh, Việt Hương, Bảo Chung… nên không khí buổi ra mắt phim không được náo nhiệt như lệ thường. Nhân vật chính Lê Quang đến tham dự với tâm trạng buồn không nói nên lời khi biết nhân vật của mình gần như bị… xóa sổ. Và tất nhiên từ một bộ phim bi kịch giờ bị cắt phải dựng lại thành câu chuyện hài kịch, khỏi phải nói, cứ nhìn gương mặt của nhà sản xuất Troy Lê cũng như các diễn viên có mặt, ai cũng có nụ cười gần như… miễn cưỡng!

Tấn Beo được mời quay thêm để… bán vé

Bộ phim Tình xuyên biên giới một bộ phim hợp tác với Hồng Kông với sự góp mặt của ngôi sao Mã Đức Chung và người đẹp Khánh My dù đã hoàn tất phần hậu kỳ ở tận Hồng Kông. Dù trailer đã công bố trên mạng để chuẩn bị ra mắt cho khán giả trong tư thế phấn khởi nhất. Nhưng mấy ai biết được phía sau hậu trường, bên ê kíp đoàn phim Việt Nam vẫn phải nhờ tác giả viết thêm khoảng 10 phút, nhờ một đạo diễn tầm trung tổ chức ra tận Long Hải để quay thêm với sự góp mặt của hàng loạt danh hài: Tấn Beo, Thanh Bạch, Cát Phượng, Khánh Nam, Hải Hùng, Lê Nam, Dũng Nhí, ca sĩ Khánh Bình, siêu mẫu Kim Cương…

Dù chất lượng phim được giới thiệu đạt tầm… quốc tế, nhưng để phù hợp với thị hiếu của khán giả Việt Nam là điều không hề đơn giản, nên chuyện đoàn phim phải đi quay thêm và tăng cường một dàn diễn viên hài hùng hậu “bất đắc dĩ” như thế này, cộng với câu chuyện được viết thêm nhằm làm sao cho hợp lý là một vấn đề nan giải.

Sự phát sinh quay thêm này phải hao tốn thêm một phần kinh phí không hề nhỏ, và khó hơn là câu chuyện phát sinh phải đạt được chất lượng cao, thì mới có thể đem vào phòng hậu kỳ dựng lại cho ngọt ngào, để khi trình làng khán giả mà không lệch lạc mới là điều cực kỳ khó khắn.

Nói theo danh hài Tấn Beo: “Không biết ở phần trước nhà sản xuất đã quay những gì, nhưng khi đọc kịch bản tăng cường, tôi thấy vai diễn của mình hợp lý, câu chuyện của khá dễ thương và quan trọng là cát-xê cũng kha khá thì không có lý do gì mình từ chối. Quay thêm để về dựng phim cho hấp dẫn hơn thì mình cũng nên làm, dù cho phần trước có bị trục trặc gì đó, mình cũng nên hết mình với những cảnh quay của mình. Hơn nữa một khi nhà sản xuất đã quyết định thì tất nhiên họ phải có cái lý của họ, chứ đâu ai dại dột bày ra cả đống như thế này cho hao tốn, phải có hiệu quả thì người ta mới làm….”. Tuy vậy, đến nay bộ phim này đã gần 5 năm, vẫn chưa thấy tin tức bộ phim này trình chiếu trên các cụm rạp ở Việt Nam.