ĐỜI SỐNG

Khu rừng bí ẩn 4.500 năm tuổi xuất hiện sau bão lớn

Hoàng Lan • 29-05-2019 • Lượt xem: 1300
Khu rừng bí ẩn 4.500 năm tuổi xuất hiện sau bão lớn

Cơn bão Hannah vừa quét qua miền trung xứ Wales (Anh) khiến khu rừng tiền sử bị chôn vùi dưới nước biển 4.500 năm bỗng phát lộ trên bãi biển gần làng Borth, Ceredigion.

Cơn bão Hannah có sức gió 129 km/h kết hợp với thủy triều thấp làm khu rừng tiền sử có niên đại hơn 4.500 năm phát lộ. Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Wayne Lewis 38 tuổi, đến từ Welshpool ghi lại hình ảnh của hàng loạt thân cây to dày với phần rễ trải rộng trong lúc đi dạo trên bãi biển.

Nhiếp ảnh gia Lewis chia sẻ: "Cảnh tượng thực sự kỳ thú. Những cây này thuộc về khu rừng thời Đồ đồng trải dài tới gần Ireland, nhưng đã biến mất trong hàng nghìn năm".

Dấu tích kỳ lạ của những cây cổ thụ dưới bãi biển của Borth từng là nguồn cảm hứng tạo nên câu chuyện truyền thuyết địa phương, với tên gọi “Cantre'r Gwaelod”. Chuyện kể rằng, Cantre'r Gwaelod hay Sunken Hundred từng là vùng đất màu mỡ với thị trấn trải dài khoảng 20 dặm. Tuy nhiên nơi này đã biến mất khi những con sóng của thời đại thần thoại quét qua. Những lời truyền miệng còn kể rằng, vào ngày yên tĩnh, người ta còn nghe thấy tiếng chuông nhà thờ ở Cantre’r Gwaelod bị chìm dưới nước.

Trước đó, năm 2014, lần đầu tiên người dân địa phương nhìn thấy những gốc cây từ khu rừng nhô lên, nhưng nhanh chóng bị cát lấp đi. Do ảnh hưởng gió lớn và thủy triều thấp từ cơn bão Hannah, phần còn lại của khu rừng từ thời kỳ đồ đồng mới lộ diện rõ rệt.

Khu rừng thời Đồ đồng từng trải dài hơn 4,8 km dọc theo bờ biển nhưng cuối cùng bị chôn vùi dưới nhiều lớp than bùn, cát và nước biển. Theo các chuyên gia, khu rừng chìm dưới nước từng là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật như cây thông, sồi, cây gỗ trăn (alder) hay cây bạch dương…. Những cây này đã ngừng phát triển từ 4.500 năm đến 6.000 năm trước, khi mực nước dâng cao và lớp than bùn dày hình thành.

Trong vài năm trở lại đây, một loạt các phát hiện của ngành khảo cổ học được khai quật tại địa điểm này, bao gồm cả dấu chân người cổ và động vật hóa thạch, cũng như một số công cụ của người xưa.