ĐỜI SỐNG

Khuẩn Salmonella nguy hiểm ra sao và có trong những loại thức ăn nào?

Võ Hoàng Tuấn • 22-11-2022 • Lượt xem: 132
Khuẩn Salmonella nguy hiểm ra sao và có trong những loại thức ăn nào?

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, khuẩn Salmonella chính là nguyên nhân khiến nhiều em học sinh ở Trường iSchool Nha Trang ngộ độc. Khuẩn này thường tìm thấy trong các loại thực phẩm bẩn nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc, trường hợp nặng có thể tử vong.

Vừa qua 387 em học sinh phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại trường. Hiện tại có 211 em đang nằm điều trị theo dõi tại bệnh viện. Trong số những em bị ngộ độc, có 1 trường hợp nặng đã không tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.

Tối qua 22/11, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết kết quả nuôi cấy phân cho thấy nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm lần này là khuẩn Salmonella.

Khuẩn Salmonella nguy hiểm ra sao?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM chia sẻ, khuẩn Salmonella có rất nhiều trong những thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm càng bẩn thì vi khuẩn tồn tại với số lượng càng nhiều, nếu không may ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc.

Người bị ngộ độc thức ăn có chứa khuẩn Salmonella sẽ có biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể có sốt hoặc không. Trường hợp ngộ độc nặng sẽ gây nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Khuẩn Salmonella sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như người bị ngộ độc được cấp cứu kịp thời. Ngược lại, nếu người bệnh chủ quan với những triệu chứng nôn ói, tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước, không được cấp cứu kịp thời thì tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Do đó, nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn phải ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Bác sĩ Khanh còn chia sẻ thêm, ông đã gặp không ít bệnh nhi nhiễm khuẩn Salmonella ở mức độ nặng nhưng do được điều trị kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường, những trường hợp ngộ độc tập thể do nhiễm khuẩn Salmonella đều ở mức nhẹ.

Khuẩn Salmonella có nhiều trong những thực phẩm nào?

Khuẩn Salmonella có rất nhiều trong các loại thịt như bò, lợn, gà, lòng đỏ trứng còn sống, rau mầm, trái cây, sữa và những sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng… và những nguồn nước bị ô nhiễm. Vi khuẩn có thể lây lan từ môi trường, từ động vật và từ người sang người.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn Salmonella?

Để phòng tránh nhiễm khuẩn Salmonella, mọi người không nên ăn đồ sống mà nên thực hiện ăn chín uống sôi. Đặc biệt không nên ăn trứng sống vì trong trứng sống chứa rất nhiều khuẩn Salmonella. Rau củ trước khi ăn phải được rửa sạch sẽ dưới vòi nước chảy, nếu có thời gian nên ngâm rau với thuốc tím.

Rửa tay với xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn. Phải thường xuyên vệ sinh khu vực nhà bếp và các dụng cụ làm bếp.

Giữ gìn vệ sinh môi trường sống, không để cho nguồn nước bị ô nhiễm, phân loại rác. Luôn giữ cho khu vực bếp được thông thoáng, không có nước đọng để hạn chế ruồi, muỗi, chuột, gián. Đi vệ sinh đúng nơi quy định, tuyệt đối không dùng phân tươi để bón cho cây trồng.

Khi đi chợ hay chế biến, bảo quản thực phẩm không để thực phẩm sống gần với rau củ quả để tránh lây nhiễm chéo.