ĐỜI SỐNG

Kiếm được thu nhập khủng nhờ nghề đi dự đám cưới thuê

Võ Hoàng Tuấn • 28-09-2022 • Lượt xem: 222
Kiếm được thu nhập khủng nhờ nghề đi dự đám cưới thuê

Một công việc nhẹ nhàng, đơn giản lại kiếm được thu nhập như việc đi dự đám cưới thuê tưởng chừng chỉ là chuyện đùa. Nhưng không, đây hoàn toàn là công việc có thật với mức thu nhập cực kì hấp dẫn.

Lên kế hoạch tổ chức đám cưới sao cho thật chỉnh chu và lãng mạn là một vấn đề rất đau đầu của nhiều cặp đôi. Bởi đối với họ, lễ cưới hay còn gọi là lễ thành hôn là một sự kiện quan trọng đối với cuộc đời của mỗi người. Đó không chỉ là sợi dây liên kết giữa cặp đôi mà còn là cách thể hiện vị thế xã hội. Ở một nền văn hóa như Hàn Quốc, một đám cưới rình rang với sự góp mặt của nhiều người là điều mà gia đinh nào cũng mong mỏi.

Dịch vụ thuê khách dự tiệc cưới

Có thể đối với Việt Nam, thì dịch vụ này vẫn còn khá mới mẻ. Nhưng đối với một số nước khác thì đây đã là dịch vụ rất phổ biến, được xem là một ngành kinh doanh thực thụ. Ví dụ như ở Mỹ, cụ thể là từ một bài phóng sự của đài National Public Radio cùng với khách mời là Kim Seyeon - người đang làm “nghề” khách mời đi ăn cưới. Theo lời chị Kim cho hay, trung bình chị nhập vai làm khách mời một ngày khoảng hai, ba lần, đặc biệt là dịp cuối tuần. Và chị còn chia sẻ, dịch vụ này chủ yếu là phải nhập vai, “diễn” sao cho tròn vai diễn làm bạn của chính cô dâu hoặc chú rể là được.

Theo lời chia sẻ của chị Kim, thì dịch vụ này đã tồn tại ở Hàn Quốc từ năm 2000 và nó không hề ảnh hưởng đến nền văn hóa của Hàn Quốc mà còn đáp ứng đúng nhu cầu của các gia đình. Chính vì lý do đó, mà ở Hàn đã có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê khách dự tiệc cưới, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, các công ty cho thuê người đi dự tiệc cưới càng phát triển mạnh mẽ.

Thông thường khi được thuê, người đóng giả khách mời phải ghi nhớ và bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng từ tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp và kể cả các mối quan hệ trong gia đình lẫn ngoài xã hội, đặc biệt là người làm dịch vụ không được phép chụp hình chung với cô dâu, chú rể.

Tại sao dịch vụ này lại hot và hái ra tiền?

Để trả lời cho câu hỏi này, chị Kim giải đáp, thông thường trong vòng từ một đến một năm rưỡi, chị phải đóng tròn vai diễn hơn 70 đám tiệc, với mức thù lao trung bình mỗi tháng là 20 USD/ buổi tiệc.

Đặc biệt, công việc này thu hút rất nhiều bạn trẻ sinh viên và nhân viên văn phòng. Đài còn tiết lộ, theo thống kê của Korea Times thì tiền trả cho công việc này dao động từ 20.000 – 50.000 won/ 1 buổi tiệc (tương đương khoảng 400.000 – 1 triệu đồng VNĐ).

Chị cho biết, có nhiều buổi tiệc cưới, mà chính cô dâu chú rể còn thuê “diễn viên” đóng diễn vai cha mẹ hoặc người thân. Và người thuê không chỉ là người Hàn mà còn có những người du học, định cư nước ngoài, không có nhiều mối quan hệ xã hội.

Điểm nổi bật của dịch vụ “Cho thuê khách dự tiệc cưới” là khách hàng có quyền lợi được lựa chọn đối tượng khách mời tham dự cùng với nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng thường là họ sẽ ưu tiên chọn khách có ngoại hình ưa nhìn.

Những khó khăn của nghề đi dự đám cưới thuê

Theo trang báo Oh My News, người được thuê đến dự đám cưới thuận lợi hay khó khăn đề phụ thuộc hoàn toàn vào cô dâu chú rể.

Nếu đóng giả là bạn của cô dâu thì họ thông thường sẽ nhận rất nhiều yêu cầu như phải kiếm hoặc dẫn theo người yêu, đóng giả làm các cặp tình nhân hay vợ chồng mới cưới. Và ngược lại, nếu đóng giả là bạn của chú rể, thì người diễn thuê sẽ thoải mái hơn, vì họ không nhận được nhiều yêu cầu gì, ngoại trừ là giao tiếp lịch sự vài câu thông thường.

Và ở Việt Nam, hiện tại thì dịch vụ thuê khách dự tiệc cưới đang ở ngưỡng là công việc thời vụ. Trung bình mỗi cá nhân nhận nhập vai sẽ được nhận phí thù lao khoảng từ 100.000 đến 300.000 ngàn/ 1 buổi tiệc. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn những cặp đôi cần thuê người ăn cưới cả. Nhưng nếu có nhiều thời gian nhan rỗi, đây được xem là một việc làm thêm rất hấp đối với các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập.