ĐỜI SỐNG

Kiến tạo môi trường làm việc hấp dẫn cho nhân viên ngành khách sạn

Khuê Việt Trường • 26-09-2022 • Lượt xem: 852
Kiến tạo môi trường làm việc hấp dẫn cho nhân viên ngành khách sạn

Mới đây, hội thảo “Giải pháp thu hút, phát triển nguồn nhân lực ngành khách sạn - kiến tạo môi trường làm việc hấp dẫn nhân viên ngành khách sạn” đã thu hút rất nhiều sự quan tâm các đại biểu.

Đến tham dự có ông Nguyễn Quang - Chủ tịch CLB quản lý Buồng VN; bà Đỗ Hồng Xoan - Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam; bà Nguyễn Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch;…cùng sự tham dự và các Hiệp hội Du lịch, các Tổng giám đốc khách sạn và gần 200 đại biểu là thành viên của CLB Quản lý Buồng Việt Nam (VEHA) tại tất cả các tỉnh thành.


Ông Nguyễn Quang - Chủ tịch CLB quản lý Buồng VN

Bà Đỗ Hồng Xoan - Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam

Và Nguyễn Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, sau 7 tháng đầu năm du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng ấn tượng nhất từ trước đến nay, du lịch nội địa đạt hơn 70 triệu lượt khách vượt chỉ tiêu cả năm 2022 đã đề ra (60 triệu) và cũng gần bằng cả năm 2019 – năm cao kỷ lục nhất của du lịch Việt Nam từ trước đến nay, du khách quốc tế đang dần hồi phục, dẫn đến ngành khách sạn Việt Nam đang gặp một trong những thách thức lớn nhất là sự thiếu hụt nguồn nhân lực – nhiều khách sạn không có đủ người làm.  Hội thảo nhằm nhìn vào thực trạng nhân lực của ngành khách sạn của cả nước hiện nay, tìm ra các giải pháp tối ưu.

Trong phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang, Chủ tịch CLB Quản lý Buồng Việt Nam đã gợi mở về việc phát triển nguồn nhân lực trong dịch vụ khách sạn gồm nhiều bộ phận, để kịp thời cung ứng cho thị trường du lịch hiện đang thiếu hụt do sau thời gian dài vì dịch bệnh, nhiều người đã đổi nghề. Bà Đỗ Hồng Xoan, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam phát biểu: “Gặp gỡ nhau hôm nay đã là hạnh phúc, bởi chúng ta đã trải qua hai năm đại dịch, ngành du lịch hoàn toàn ngưng trệ, và trong thời gian đó chúng ta đã mất đi rất nhiều nhân lực ưu tú trong ngành du lịch”. Bà Xoan cũng cho biết là hiện nay trên toàn quốc có 38.000 cơ sở lưu trú, với 780 nghàn phòng. Trong số đó có trên 200 khách sạn 5 sao và 300 khách sạn 4 sao, là một con số lớn nhằm đáp ứng thị trường du lịch, nhưng cũng cần một lượng lớn nhân sự.

Bà Nguyễn Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn – Tổng Cục Du lịch đưa ra những mục tiêu phấn đấu của ngành du lịch. Theo đó, đến năm 2025 Việt Nam phấn đấu vào nhóm 3 nước phát triển khu vực Đông Nam Á; nhóm 50 quốc gia có năm lực cạnh tranh toàn cầu. Đến năm 2030 du lịch là nền kinh tế mũi nhọn, nằm trong nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh tạo ra 8,5 triệu việc làm.


Ông Lê Quốc Việt chia sẻ tại hội thảo

Ông Lê Quốc Việt - CEO  Hotel Job.vn trong phần thảo luận của mình đặv vấn đề đãi ngộ cho bộ phận lễ tân, buồng phòng cần được nâng cao, bởi với mức lương hiện nay như buồng phòng từ 5-9 triệu/tháng chưa đủ để họ giữ nghề. Cũng theo khảo sát thì chỉ 12% hài lòng với công việc, mức không hài lòng trên 40%.