Kết nối bạn đọc

Kỳ 116: Một thời nhạc trẻ - Trường Kỳ

DDVN • 09-06-2019 • Lượt xem: 7453
Kỳ 116: Một thời nhạc trẻ - Trường Kỳ

Liền đó ban nhạc mở màn cho phần trình diễn nhạc trẻ là bạn nhạc Phi Luật Tân. The Royal King của Phi Luật Tân bước ra sân khấu. Với 3 nhạc phẩm Smiling Phases, Make Me Smile và Persuation đã khiến cho không khí của ngày đại hội sôi nổi ngay từ phút đầu đã lôi cuốn hàng loạt ký giả trong và ngoài nước ào lên sân khấu để chụp hình.

Sự kiện này đã khiến sân khấu bị sập một góc phía sau nhưng rất may không ai bị thương tích gì. Ban nhạc tiếp nối chương trình là ban nhạc Việt Nam The Jay Cees. Tuy đã thành lập trước đó một năm, nhưng đây là lần đầu tiên ban nhạc này ra quân trước một số khán giả đông đảo với những nhạc phẩm thuộc loại Psychedelic là: Paranoid, Heart breaker và Do What You Like.

 

The Hammers kế đó đã bước lên sân khấu cùng với nữ ca sĩ Cathy Huệ sau đó trong tiếng vô tay liên hồi của khán giả. Phần trình diễn của The Hammers khác biệt với phần trình diễn của các ban nhạc khác góp mặt trong chương trình khi được xen kẽ bằng hai nhạc phẩm Việt Nam là Nửa Hồn Thương Đau và Kỷ Vật Cho Em. Riêng nhạc phẩm sau đã gây nên một sự xúc động mãnh liệt nơi những người tham dự cũng như những anh hùng Hạ Lào hiện diện. Quân đội Hoa Kỳ cũng gửi một ban nhạc đến tham dự đại hội. Không biết vì lý do gì họ lại gửi đến một ban nhạc không hề thích hợp với một Đại Hội Nhạc Trẻ. Đó là ban nhạc The Sound Symposium với những khuôn mặt rất ngô nghệ và bà cả thộn!

 

Ban nhạc The Strawberry Four gồm Đức Huy, Tùng Giang, Tuấn Ngọc và Billy Shane (từ trái sang)

 

Ai cũng cho là ban nhạc CBC sẽ làm nên chuyện lớn khi được giới thiệu trình diễn, vì thời kỳ này những “Con Bà Cụ” đang ở trong thời kỳ sung sức nhất. Nhưng cũng do tình trạng sửa soạn quá kỹ càng của họ đã làm giảm bớt đi nhiều hứng thú nơi những người nóng lòng chờ đợi. Mãi đến hơn 15 phút sau, phần trình diễn của CBC mới được bắt đầu với nhạc phẩm Sin's A Good Man's Brother. Kế đó là Paranoid và được tiếp nối bằng Soul Sacrifice. Những tiếng conga, bonga và những tiếng la hét man dại phụ họa cho nhạc phẩm sau đã kích thích khán giả một cách mãnh liệt. Nhưng một điều xui xẻo đã xẩy đến cho CBC khi ban nhạc này trình bày đến gần nửa nhạc phẩm Soul Sacrifice, ngay phần solo trống của Tùng Vân. Vì số khán giả gần sân khấu che lấp những khán giả đứng phía sau nên những người này đã dùng cát và sình ném vào những người đứng trước, tung tóe cả lên sân khấu khiến tình trạng trở nên hỗn độn.

 

Trước tình trạng này, phần trình diễn của CBC bị bỏ dở trong sự luyến tiếc của khán giả. Nam Lộc đã phải nhào ra sân khấu năn nỉ, ỉ ôi một hồi mới vãn hồi được trật tự. Và sau khi cùng nhau hội ý ban tổ chức đã quyết định tạm ngưng chương trình một thời gian để khán giả cũng như nghệ sĩ nghỉ xả hơi và dùng bữa trưa. Nắng lúc này đã lên cao và rất gắt, với một biển người ước lượng lên đến 15 ngàn người, sự nóng nực có phần tăng lên một cách dữ dội.

 

Đến 1 giờ 40 trưa, chương trình ngày Đại Hội Nhạc Trẻ Quốc Tế Ngoài Trời được tiếp tục với tiết mục trình diễn của ban nhạc The  Enterprise với hai giọng ca Kasim và Kim Oanh. Trong thời gian này, The Enterprise được coi là một trong những ban nhạc thuộc hàng đầu trong làng nhạc trẻ Việt Nam với tài nghệ sử dụng lead guitar của Trung Nghĩa, bass guitar của Lý Được và trống của Mạnh Tuấn. Mở đầu phần trình diễn, Trung Nghĩa đã dùng ngón đàn điêu luyện của mình để trình bày nhạc phẩm nổi tiếng của Jimi Hendrix là Purple Haze, sau khi dạo đầu bằng vài đoạn nhạc của bài quốc ca Mỹ (Star Spangled Banner) và bản quốc thiều Việt Nam trong sự thích thú của khán giả. Kế đó là Kim Oanh với I Can't Get Next To You và Kasim với Into The Sun.

 

 The Enterprise kích động khán giả bao nhiêu thì phần trình diễn của The Black Stones sau đó đã ru hồn họ bấy nhiêu. Gần như mọi người đã nín thở khi khi thưởng thức giọng ca đầy truyền cảm của Ernie Tangle - một nam ca sĩ người Phi – qua những nhạc phẩm của Tom Jones như: Delilah, Danny Boy và I Who Have Nothing. Tay bass Ngọc Tùng của The Black Stones cũng gây được nhiều thích thú với nhạc phẩm Speedy Gonzales. Trong lần xuất hiện này, the Black Stones – mà một số lớn các ca nhạc sĩ trong bạn là những quân nhân thuộc Lực Lượng Đặc Biệt – đã tỏ ra có rất nhiều cố gắng qua hai nhạc phẩm khác là I Can't Get Next To You và Exodus.

 

The Peanuts Company sau đó đã khiến bầu không khí sôi nổi trở lại với những nhạc phẩm Psychedelic: Sin's A Good Man's Brother, Soul Sacrifice, Inside Looking Out và Nothing Is The Same. Nổi bật nhất trong màn trình diễn của The Peanuts Company là lối biểu diễn đẹp mắt của tay bass Michel Trần và tay lead Bernard Trần trong những tiếng cổ võ liên hồi, tán thưởng cho màn trình diễn độc đáo này.

 

Ban nhạc trẻ ngoại quốc nổi bật nhất trong ngày Đại Hội Nhạc Trẻ Quốc Tế Ngoài Trời tại sân Hoa Lư chắc chắn phải là The Exodus của Indonesia. Thành phần của The Exodus gồm một nam ca sĩ người Mã Lai tên Dave Burnie và các nhạc sĩ còn lại đều là người Nam Dương. Dave Burnie với thân hình như một lực sĩ đô vật đã gây nhiều sôi nổi nơi phía khán giả khi anh cởi chiếc áo “gilet”, rồi tới áo chemise” để mình trần trùng trục khi trình bày nhạc phẩm I Want To Take You Higher. Tay lead guitar của the Exodus cũng đã khiến mọi người trầm trồ khen ngợi với lối đánh nhanh như gió, song song với nghệ thuật biểu diễn linh động như vòng đàn ra sau lưng hoặc đưa thẳng lên đầu. Qua những nhạc phẩm trình bày: Sing A Simple Song, I'll Be There, I Want To Take You higher... The Exodus đã được ghi nhận là ban nhạc có một tài nghệ xuất sắc và điêu luyện để xứng đáng là ban nhạc nổi bật nhất trong ngày Đại Hội Nhạc Trẻ Quốc Tế Ngoài Trời 71.

 

Sau phần trình diễn của The Exodus, ban nhạc The Magic Stones được mời xuất hiện trên sân khấu với Đức Vượng là ca sĩ chính với phần trình bày những nhạc phẩm Pop, đặc biệt là những nhạc phẩm của Creedence Clearwater Revival. Khởi đầu với Hey Tonight, The Magic Stones đã trình bày liên tiếp sau đó một liên khúc của CCR gồm: Who’ll Stop The Rain, Born On The Bayou, Susie Q., Proud Mary và Lodi trong những tiếng vỗ tay vang dội mỗi lần chuyển từ nhạc phẩm này qua nhạc phẩm khác. Khi mới chuyển qua nhạc phẩm thứ nhì là Born On The Bayou thì bà Nguyễn Văn Thiệu và một số dân biểu quốc hội đến tham dự bằng trực thăng, do đó phần trình diễn của The Magic Stones bị gián đoạn trong vài phút. Lúc đó vào khoảng hơn 4 giờ và trời đã lất phất mưa đúng vào lúc Đức Vượng cất tiếng chuyển qua nhạc phẩm Have You Ever Seen The Rain? Sự trùng hợp này đã gây được sự thích thú nơi khán giả không ít. The Magic Stones sau đó vẫn tiếp tục trình bày Up Around The Band, Bad Moon Rising và Looking Out My Back Door. Khi âm thanh cuối cùng của nhạc phẩm sau chấm dứt thì trời cũng bắt đầu mưa nặng hột. Cũng tại cơn mưa vô duyên này mà nhiều ban nhạc và nghệ sĩ đã không thể lên sân khấu trình diễn như The Crazy Cows, The Rabbits, The Apple Three và The Brothers Five, cặp song ca Thanh Tuyền - Đức Huy cũng như cặp Lê Uyên và Phương. Về phía những ban nhạc ngoại quốc có ban nhạc của Quân Đội Thái Lan, ban nhạc Đại Hàn Asian Variety và ban nhạc Phi The In Crowd... Cũng bởi cơn mưa, chương trình Đại Hội Nhạc Trẻ Quốc Tế đã phải chấm dứt vì hệ thống âm thanh không thể sử dụng được trong sự tiếc rẻ của tất cả mọi người. Họ cố nán lại thêm với hy vọng cơn mưa sẽ chấm dứt. Nhưng điều đó đã không xẩy ra.

(còn tiếp)