ĐỜI SỐNG

Kỳ lạ ngôi trường phép thuật Hogwarts ngoài đời thực

Võ Hoàng Tuấn • 21-12-2022 • Lượt xem: 1486
Kỳ lạ ngôi trường phép thuật Hogwarts ngoài đời thực

Ngôi trường Hogwarts không chỉ tồn tại trong bộ truyện phép thuật nổi tiếng “Harry Potter” mà nó còn có thật ở ngoài đời. Lấy cảm hứng từ chính bộ truyện, tại thị trấn Whitehall, thành phố New York (Mỹ) có một ngôi trường phép thuật tên là Grey School of Wizardy - Trường phù thủy áo xám.

Trường Phù Thủy Áo Xám là ý tưởng của nhà văn, nhà diễn giả Oberon Zell Ravenheart và chính thức được xây dựng vào tháng 3- 2005. Lấy khẩu hiệu là “Ominia vivunt, ominia inter se conexa” có nghĩa là mọi thứ sống động, vạn vật sẽ được kết nối với nhau.

Ngôi trường được thiết kế gắn kết từ phòng này qua phòng khác, ngay cả nội thất của các phòng đều đồng bộ với nhau. Cái tên Grey School of Wizardy được lấy cảm hứng từ hai bộ truyện là “Harry Potter” và tác phẩm kinh điển “Chúa tể những chiếc nhẫn” của nhà văn J. R. R. Tolkien.

Nhà văn Oberon Zell Ravenheart, người thành lập ngôi trường đã 79 tuổi, ông được ví như là cụ Dumbledore - hiệu trường trường Hogwarts trong Harry Potter. Ông chia sẻ, trường Phù Thủy Áo Xám của ông đã được công nhận là ngôi trường phép thuật uy tín trên thế giới.

Chia sẻ cùng tờ Daily Mail, ông Zell nói rằng mình đã ấp ủ ước mơ xây dựng trường Phù Thủy Áo Xám từ rất lâu rồi, trước cả khi JK Rowling viết ra bộ truyện Harry Potter.

Không những vậy, vào năm 1980, hiệu trưởng Zell đã tạo ra một giống loài huyền bí đầu tiên trên thế giới là “kỳ lân” dựa trên những tiến hành tiểu phẫu trên một con dê. Chưa hết, đến năm 1985, ông Zell tiếp tục làm cho cả thế giới sửng sốt khi tổ chức chuyến lặn biển ở Úc và New Guinea với mong muốn vạch trần bí mật về nàng tiên cá.

Giống như ngôi trường Hogwart trên phim, trường Phù Thủy Áo Xám có tổng cộng là 16 khoa bao gồm các khoa như: Điều khiển quái thú; Giả kim: Phòng chống nghệ thuật hắc ám; Cách chế tạo đũa phép và thần chú. Ông Zell còn chia ngôi trường ra thành 4 nhà Salamanders, Undines, Gnomes và Winds.

Trường Phù Thủy Áo Xám đào tạo học viên từ 11 đến 18 tuổi và có cả người trưởng thành. Chi phí học ở Grey School of Wizardy là khoảng 10 đô (tương đương 250 ngàn VNĐ) cho 1 tháng và 100 đô (tương đương 2,5 triệu VNĐ) cho 1 năm học. Ngoài ra, sau 7 năm học và thành thạo các môn như: Toán nâng cao; Rối lượng tử; Vũ trụ học và Siêu hình học, Thảo dược học, trường sẽ cấp bằng tốt nghiệp, công nhận là “phù thủy chính hiệu”.

Ngoài ngôi trường Grey School of Wizardy (Phù thủy áo xám) của nhà văn Oberon Zell Ravenheart, ở Ba Lan cũng tồn tại một ngôi trường tương tự như vậy. Cũng lấy cảm hứng từ bộ truyện “Harry Potter”, trường College of Wizardry (Đại học pháp sư) được xây dựng theo phong cách tòa lâu đài phù thủy như trong truyện.

Ở Đại học pháp sư, học viên như được hóa thân thành các phù thủy tập sự thực thụ khi được khoác trên mình những chiếc áo choàng dài và đũa phép có khắc họa tiết. Chi phí tham dự khóa học tại Đại học pháp sư là 390 Euro (tương đương 10 triệu VNĐ) cho 3 ngày học.

Tương tự như Hogwarts trong truyện, Đại học pháp sư cũng chia là 13 môn, bao gồm Độc dược; Chăm sóc sinh vật huyền bí; Lý thuyết và thực hành phép thuật với đũa phép; Điều chế thảo dược, …