ĐỜI SỐNG

Kỳ lạ những tảng đá biết đi ở Romania

Thúy Vy • 13-02-2023 • Lượt xem: 965
Kỳ lạ những tảng đá biết đi ở Romania

Tại ngôi làng Costesti ở Romania (một quốc gia nằm ở Đông Nam châu Âu), người ta đã phát hiện ra một loại đá đặc biệt mang tên Trovant. Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ đang tự lớn lên, di chuyển và thậm chí "sinh ra những viên đá con". 

Những tảng đá kỳ lạ tại ngôi làng nhỏ Costesti (Romania), cách thủ đô Bucharest khoảng 80 km, có hình thù giống như bong bóng thổi, có nhiều kích cỡ khác nhau. Một số tảng đá có đường kính vài mét, số khác vài chục centimet hoặc rất nhỏ, chỉ đủ nằm gọn trong lòng bàn tay. Những tảng đá kỳ lạ này đã khiến các nhà nghiên cứu ở thế kỷ 18 khó lý giải được, nhiều người nghi ngờ chúng là trứng khủng long, hóa thạch thực vật hay thậm chí là sản phẩm đến từ ngoài hành tinh.

Theo tờ Daily Mail, những tảng đá "sống" tại Romania có tên gọi là trovant, thực chất có nguồn gốc từ Trái đất, không phải sản phẩm của hành tinh nào khác. Chúng hình thành một cách tự nhiên do những quá trình ở địa chất. 

Trovant - một trong những hiện tượng địa chất kỳ diệu

Thoạt nhìn, Trovant đã tạo cho người ta cảm giác tò mò. Trovants có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số trong chúng giống như những viên sỏi mà bạn có thể ném xuống nước. Một số khác cao tới 4,5 mét. Hàng trăm Trovant đã được tìm thấy ở ít nhất 20 địa điểm khác nhau ở Romania. Khi tiếp xúc với nước, những viên đá có kích thước 6-8mm sẽ nở ra và đạt kích thước từ 6-10m. Một số viên đá ở đây thậm chí còn tự di chuyển mà không cần bất kỳ tác động nào. Hiện tượng thiên nhiên bí ẩn và kỳ thú này đã thu hút sự chú ý cũng như sự tò mò của nhiều nhà khoa học.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu sâu hơn, có ý kiến ​​cho rằng những trận động đất từ ​​6 triệu năm trước là nguồn gốc của những tảng đá kỳ lạ này. Khi cắt đôi tảng đá, người ta có thể nhìn thấy những đường gân giống như vậy trên thân cây.

Đá Trovant được cấu tạo chủ yếu từ lõi đá với lớp vỏ ngoài bằng cát. Lớp vỏ phát triển dần khi nước mưa thấm vào. Các khoáng chất trong nước mưa tạo nên áp suất bên trong phản ứng lại, khiến đá lớn lên và “sinh sôi nảy nở”. Giống như các vân gỗ tròn của thân cây, đá trovant để lộ các lớp khi cắt, với mỗi lớp đại diện cho một giai đoạn trong quá trình tăng trưởng.

Điều khiến loại đá này trở nên đặc biệt là chúng có tốc độ phát triển khoảng 5cm sau mỗi 1000 năm. Người dân địa phương gọi chúng là những viên đá "sống" bởi chúng thay đổi, lớn dần về kích thước theo thời gian.

Loại đá trở thành văn hóa dân gian

Trovant là loại đá khá kỳ diệu, chúng có một vị trí nhất định trong văn hóa dân gian của địa phương. Nhiều người cho rằng chúng trông giống những sinh vật sống hơn là những vật thể vô tri vô giác. Một số ý kiến ​​cho rằng đá tự lớn lên, di chuyển và thậm chí sinh ra cả đá con. 

Các nhà nghiên cứu đã dành ra hai tuần để quan sát và quay phim những tảng đá này ở Romania và phát hiện ra rằng một số tảng đá di chuyển khoảng 2,5 mm. Nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ về khả năng "đá biết đi", nhưng họ không phủ nhận khả năng làm nóng hoặc làm mát mặt đất có thể gây ra sự di chuyển của các viên đá.

Hàng năm, rất nhiều du khách dạo quanh khu Costesti chiêm ngưỡng những khối đá khổng lồ với hình thù phức tạp, khác nhau như hình cầu, elip… Đây là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Romania. Không chỉ khách du lịch mà cả người dân địa phương cũng tò mò tìm hiểu về hòn đá kỳ diệu đến khó tin này.