ĐỜI SỐNG

Làm cho mũi thon gọn để khuôn mặt trở nên thanh tú bằng cách nào?

Phạm Quỳnh Phương • 03-10-2023 • Lượt xem: 1441
Làm cho mũi thon gọn để khuôn mặt trở nên thanh tú bằng cách nào?

Nâng mũi là một trong những thủ thuật thẩm mỹ được phụ nữ ưa chuộng nhất. Nhưng vẫn có những cách tự nhiên để có được chiếc mũi thon gọn hơn thông qua các bài tập đơn giản. 

Làm thon cánh mũi

Bài tập này cũng giúp xây dựng các cơ ở hai bên mũi. Tất cả những gì bạn phải làm là mỉm cười và dùng ngón trỏ đẩy chóp mũi lên trên. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện bài tập này 20 - 30 lần một ngày.

Bài tập thu gọn mũi

Nắm sống mũi bằng ngón cái và ngón trỏ; dùng ngón trỏ còn lại đẩy chóp mũi lên trên. Sau đó, bạn kéo môi trên xuống và thả ra để tạo áp lực xuống ngón trỏ. Bạn hãy lặp lại 10 lần rồi thư giãn.

Làm thông mũi

Đầu tiên bạn hãy tạo hình chữ “O” bằng miệng. Tiếp theo, bạn dùng ngón trỏ nhẹ nhàng đẩy lỗ mũi lên một nửa để vẫn có thể thở bằng mũi. Bạn nhìn lên trần nhà và thở ra bằng mũi, đồng thời xòe lỗ mũi. Để thấy được kết quả, bạn hãy lặp lại bài tập này nhiều lần trong ngày.

Chườm đá

Có một phần sự thật trong việc sử dụng đá để thu nhỏ kích thước mũi. Nếu mũi của bạn to hơn do chấn thương gây sưng tấy, chườm đá lên mũi có thể giúp lấy lại hình dạng và kích thước ban đầu nhanh hơn.

Tuy nhiên, nước đá sẽ không làm thay đổi kích thước bình thường của sụn và xương, vì vậy nó chỉ có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị nhanh chóng sau một chấn thương gây sưng tấy các mô trong và xung quanh mũi.

Trang điểm 

Nếu bạn cần kết quả tức thì, có một cách đơn giản để làm cho mũi trông nhỏ hơn hoặc hẹp hơn. Nó được gọi là tạo khối bằng cách trang điểm.

Các bước chính thường bao gồm:

Thoa kem nền hoặc kem che khuyết điểm lên hai bên mũi; sử dụng màu gần với màu da của bạn.

Trộn kem che khuyết điểm bằng miếng bọt biển cho đến khi nó mịn khắp nơi. Bạn cũng có thể thoa phấn phủ mờ lên nó.

Dùng phấn tạo khối có tông màu tối hơn 2 màu, vẽ 2 đường dọc theo sống mũi. Các đường càng gần thì bạn sẽ càng có cái nhìn hẹp hơn.

Với máy xay sinh tố, làm mịn các đường cho đến khi bóng và điểm sáng làm cho mũi bạn trông thon gọn hơn một cách tự nhiên.

Kem đánh răng

Kem đánh răng là một phương thuốc khác được đề cập trong các bài viết gần đây, cùng với các thành phần chống viêm như giấm táo, tỏi và gừng.

Tương tự như phương pháp chườm đá ở trên, những phương pháp này có thể có tác dụng nhỏ là giảm sưng nhanh hơn, giúp bạn lấy lại kích thước mũi bình thường sau chấn thương hoặc tác động mạnh nhưng sẽ không có tác dụng định hình lại cấu trúc xương hoặc sụn của mũi.

Phương pháp không phẫu thuật

Các phương pháp nâng mũi không phẫu thuật thường liên quan đến việc sử dụng chất làm đầy da chứa axit hyaluronic. Thủ tục nhanh chóng này chỉ mất 15 - 20 phút nên bạn có thể ra vào ngay cả trong giờ nghỉ trưa.

Đây là phương pháp tạm thời và kết quả thường kéo dài từ 3 - 6 tháng.

Chất làm đầy được tiêm thậm chí có thể loại bỏ những bất thường nhỏ hơn như va đập và không đối xứng. Thương hiệu phổ biến nhất được sử dụng là Juvederm.

Mặc dù nâng mũi không phẫu thuật, hay “làm mũi bằng chất lỏng” là một thủ thuật thẩm mỹ nhanh hơn và rẻ hơn so với phẫu thuật nâng mũi nhưng nó chỉ có thể mang lại kết quả tạm thời và sự thay đổi sẽ ít ấn tượng hơn nhiều.

Phẫu thuật thu nhỏ mũi

Phẫu thuật nâng mũi hay chỉnh sửa mũi đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây.

Phẫu thuật này có thể được thực hiện tại phòng khám dưới hình thức gây tê cục bộ hoặc có thể cần gây mê toàn thân tùy thuộc vào mức độ chỉnh sửa cần thiết cũng như sở thích cá nhân của bạn.

Quy trình này thường chỉ mất 45 phút để hoàn thành nhưng những trường hợp nâng mũi phức tạp hơn có thể mất tới hai giờ.

Một số vấn đề mà phẫu thuật nâng mũi có thể khắc phục bao gồm mũi xệ, sống mũi hình hộp (hình dáng tròn trịa hơn), đầu mũi không đều hoặc gập ghềnh và thu nhỏ kích thước tổng thể của mũi.

Phẫu thuật cũng có thể làm giảm bất kỳ vết bướu khó coi nào có thể xuất hiện.

Hai loại nâng mũi chính 

Nâng mũi kín

Nâng mũi kín được thực hiện khi bệnh nhân tỉnh táo. Nó được coi là ít xâm lấn hơn vì không cần phải có vết mổ ở bên ngoài mũi và ít gây khó chịu sau phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện thông qua lỗ mũi và có thể được sử dụng cho nhiều loại chỉnh sửa đầu mũi, loại bỏ bướu và thu nhỏ kích thước xương và sụn mũi.

Nâng mũi mở

Dành riêng cho những trường hợp bác sĩ phẫu thuật cần tiếp cận các phần của cấu trúc mũi mà lỗ mũi không thể tiếp cận được.

Nó bao gồm các vết mổ ở bên ngoài mũi cho phép bác sĩ phẫu thuật nâng da lên để lộ khung xương mũi. Phẫu thuật nâng mũi mở được sử dụng cho các ca phẫu thuật tái tạo và phẫu thuật thứ cấp phức tạp hơn.

Thời gian hồi phục sẽ lâu hơn so với trường hợp nâng mũi kỹ hơn và sẽ có một số vết sẹo nhỏ xuất hiện trên da nhưng chúng sẽ mờ dần theo thời gian.