ĐỜI SỐNG

Làm gì để giúp quần áo không bám mùi những ngày thời tiết ẩm ướt?

Anh Thư • 24-08-2022 • Lượt xem: 259
Làm gì để giúp quần áo không bám mùi những ngày thời tiết ẩm ướt?

Vào mùa mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao và trời hầu như rất ít nắng. Phơi quần áo nếu không may bị ướt mưa, hoặc phải phơi trong nhà do không đủ nắng sẽ không thể tiêu diệt được vi khuẩn, thậm chí là tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và để lại mùi hôi khó chịu. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những mẹo nhỏ để quần áo không bám mùi ẩm ướt trong những ngày mưa.

Vắt thật ráo quần áo trước khi phơi

Nếu gia đình bạn đã có sẵn một chiếc tủ sấy quần áo thì còn gì bằng. Nhưng nếu không thì dù giặt tay hay giặt máy, trước và sau khi phơi quần áo, bạn cần chú ý vắt thật khô áo quần để mau khô hơn. Mặc dù máy giặt có thể đã làm tốt việc này, tuy nhiên bạn vẫn nên dùng tay vắt lại từng phần nhỏ, chú ý vắt kỹ với các loại quần áo vải dày lâu khô như vải quần jeans, len hoặc đồ lông thú,… vắt kỹ nước trước và sau khi treo lên sẽ giúp áo quần của bạn mau khô hơn, và cũng đồng nghĩa sẽ ít bám mùi hôi khó chịu hơn. Đây là cách làm vừa tiết kiệm lại rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay.

Phơi quần áo đúng cách

Bạn nên phơi quần áo vào buổi sáng để tận dụng tối đa ánh nắng tự nhiên. Bạn cần có một diện tích đủ rộng để quần áo có thể cách xa vừa đủ với nhau và cũng đủ để hứng trọn ánh nắng chiếu vào. Đối với những loại quần áo có chất liệu dày, bạn nên lộn ngược ra khi phơi sẽ giúp chúng khô nhanh hơn và diệt khuẩn tối ưu cho những phần quan trọng như đáy quần hay vùng dưới cánh tay. Chú ý không phơi quần áo qua đêm vì rất dễ nhiễm sương và gây mùi khó chịu. Nên phơi quần áo bằng móc treo thay vì phơi trên dây rồi dùng kẹp quần áo kẹp lại sẽ khiến quần áo lâu khô và không được phẳng phiu.

Tẩy sạch mùi hôi quần áo bằng rượu

Đối với những bộ quần áo có mùi khó chịu do để trong tủ quá lâu hoặc do thời tiết thất thường, bạn đều có thể dùng cách này để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Bạn cần chuẩn bị một ít rượu vodka và pha loãng với nước theo tỉ lệ 1/1. Bạn cho hỗn hợp rượu vào bình xịt rồi xịt trực tiếp lên quần áo để rượu vodka giúp bạn thực hiện công việc khử mùi. Cuối cùng, bạn chỉ cần tiếp tục phơi quần áo ở nơi thoáng mát hoặc phơi quạt, mùi hôi trên quần áo của bạn đã được loại bỏ hoàn toàn nhưng không hề bám mùi rượu. Đây là đặc điểm của rượu vodka. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm này với nước cốt chanh hoặc baking soda, tuy nhiên cần lưu ý vì một số loại vải có thể không phù hợp với cả ba gợi ý này. Bạn nên xịt trước một vùng nhỏ trước khi xịt lên toàn bộ quần áo. Nếu vẫn còn e ngại mùi của rượu hoặc nước chanh có thể lưu lại trên áo quần, bạn có thể ngâm quần áo đã ám mùi với các chất này cùng với nước trước khi giặt thay vì xịt trực tiếp lúc quần áo khô cũng mang lại hiệu quả tương tự. Cách này còn giúp loại bỏ các vết bẩn hoặc vết thâm trên vải.

Ngoài những gợi ý nêu trên, bạn cũng có thể dùng thêm nước xả vải với mùi hương yêu thích hoặc ngâm quần áo qua với nước ấm khoảng 50 độ C, vắt ráo nước rồi mang phơi, hơi nóng của nước sẽ giúp quần áo nhanh khô và hạn chế tình trạng gây mùi khó chịu. Hãy cùng áp dụng ngay những mẹo nhỏ này cho những ngày thời tiết thất thường như hiện nay nhé.