ĐỜI SỐNG

Làm gì để tránh sốc nhiệt những ngày nắng nóng?

Vân My • 16-06-2022 • Lượt xem: 286
Làm gì để tránh sốc nhiệt những ngày nắng nóng?

Nắng nóng những ngày này, nếu đi ngoài trời quá lâu hoặc không có những khoảng thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi nơi bóng mát, bạn dễ rơi vào đột quỵ, sốc nhiệt hoặc mệt mỏi với mức độ nặng. Làm sao để chuẩn bị cho cơ thể mình một sự phòng tránh vững vàng trước sự khắc nghiệt của thời tiết?

Khi nắng nóng cao độ, đi ngoài trời, cơ thể chúng ta dễ rơi vào cảm giác như tê mỏi, chóng mặt, choáng váng hay khó thở... thậm chí ngất xỉu. Trong đó sốc nhiệt đặc biệt nguy hiểm. Đây là căn bệnh về nhiệt không thể lơ là. Thông thường thì cơ thể phải luôn để nhiệt độ ở mức cân bằng và cần tránh sự thay đổi trước sự thay đổi đột ngột của môi trường bên ngoài. Nếu để cơ thể tiếp xúc nắng nóng nhiều giờ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới trung tâm điều khiển nhiệt. Do vậy làm cho cơ thể bị rối loạn các chức năng, nhất là hệ thần kinh, nhiều người có thể bị hôn mê, thậm chí tử vong. Trong đó có ba nhóm đối tượng dễ bị tác động của sốc nhiệt nhất là: người già, trẻ em và phụ nữ và những người lao động ở ngoài trời.

Biểu hiện của sốc nhiệt như sau:

+ Ra nhiều mồ hôi, cơ bị đau, chuột rút hoặc yếu cơ.

+ Sốt cao tới 39 hoặc 40 độ.

+ Đầu đau, buồn nôn, choáng váng.

+ Người nóng và da khô.

+ Rối loạn ý thức, mê sảng, co giật, hôn mê. Đối với triệu chứng này cần đặc biệt chú ý vì có thể đe dọa tính mạng, cần đưa đi cấp cứu.

Khi bị sốc nhiệt, cần làm gì?

+ Hãy hạ nhiệt bằng cách làm mát cơ thể. 

+ Nhanh chóng đưa nạn nhân tới nơi mát và thoáng, tránh xa khu vực nắng nóng.

+ Đặt nạn nhân nằm xuống từ từ, cởi bớt quần áo, sau đó dùng nước lạnh hoặc khăn ướt đắp lên toàn bộ cơ thể họ. Ngoài  ra có thể dùng thêm quạt để hạ nhiệt.

+ Nếu còn tỉnh táo và không bị nôn, cho nạn nhân uống nước. Tiếp theo gọi ngay xe cấp cứu để đưa tới cơ sở y tế.

Làm gì để phòng tránh sốc nhiệt?

+ Che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời nắng, hãy mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, đội mũ và găng tay để hạn chế sự tấn công của nắng nóng và khói bụi vào cơ thể. Sự che chắn cẩn thận này sẽ giảm được tình trạng sốc nhiệt.

+ Những ai lao động ngoài trời cần mặc áo bảo hộ và đeo kính khi làm việc ngoài trời.

+ Không nên để cơ thể tiếp xúc nắng nóng quá lâu, nếu không sốc nhiệt sẽ dễ dàng ghé tới tấn công.

+ Hãy duy trì độ ẩm cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước.

+ Lưu ý nên đeo kính râm, ăn nhẹ và tránh uống nhiều chất kích thích khi đi ra ngoài nắng như cà phê hay rượu bia.