GIẢI TRÍ

Làm phim Việt trăm tỉ: Chuyện ăn may hay có bí quyết?

Phong Châu • 13-10-2023 • Lượt xem: 3668
Làm phim Việt trăm tỉ: Chuyện ăn may hay có bí quyết?

Nửa đầu năm 2023, thị trường điện ảnh Việt ghi nhận 4 bộ phim cán mốc doanh thu trăm tỉ, với quán quân là Nhà bà Nữ của Trấn Thành (doanh thu lên đến 475 tỉ). Vậy chuyện làm phim trăm tỉ có thể đúc kết thành bí quyết hay đơn thuần chỉ là nhờ “trời thương”?

Điểm chung của những phim Việt trăm tỉ 

Sau một năm 2022 khá ảm đạm, thị trường phim Việt Nam hơn nửa đầu 2023 đang khởi sắc với nhiều thành tích phòng vé đáng mừng. Chỉ trong vòng 5 tháng, điện ảnh Việt đã ghi nhận 4 phim đạt mốc doanh thu trăm tỉ: Nhà bà Nữ dẫn đầu với 475 tỉ, tiếp đến là Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh (254 tỉ đồng), Chị chị em em 2 cùng Siêu lừa gặp siêu lầy đều thu 121 tỉ đồng. Hết tháng 5 với 10 phim ra rạp, doanh thu phim Việt năm 2023 đã đạt hơn 1096 tỉ đồng.

Tuy mỗi phim một vẻ, có cách thể hiện khác nhau nhưng dễ thấy chúng có một điểm chung rõ rệt: ''Bình dân''. Loạt phim gia nhập câu lạc bộ “trăm tỉ” gần đây thường khai thác những chủ đề mang tính phổ quát, gần gũi với đời sống tinh thần của tầng lớp thị dân. Nhìn từ trường hợp thành công đặc biệt về doanh thu của Nhà bà Nữ, có thể thấy Trấn Thành chỉ thu gọn khai thác các vấn đề tồn đọng trong mối quan hệ mẹ con, vợ chồng hay tình cảm trai gái. Những mảng miếng, câu thoại đậm chất đời làm khán giả cảm thấy dễ liên đới với đời sống thường nhật của họ. Trấn Thành đã từng thành công tương tự với Bố già.

Lý Hải cũng nổi tiếng với việc duy trì chất bình dân trong loạt phim Lật mặt. Trải qua 6 phần phim, hầu hết các nhân vật trong phim của Lý Hải đều là những người lao động nghèo, bị đẩy vào thế phải phản kháng hoặc có bi kịch gia đình. Cách hành xử, trò chuyện của họ có phần ồn ào, thô kệch nhưng lại khiến người ta thương cảm. Nam đạo diễn cũng không bận lòng khi bị nhận xét “Sao qua 6 phim rồi vẫn thấy Lý Hải làm phim ‘lúa lúa’”. 

Ngay cả với Chị chị em em 2 và Siêu lừa gặp siêu lầy, những bộ phim được khoác lên lớp áo bóng bẩy của bối cảnh và thời trang thì cách mà Vũ Ngọc Đãng hay Võ Thanh Hòa kể câu chuyện đều rất bình dân. 

Thời nay, doanh thu phim còn phải dựa vào “thương hiệu”. Tức bản thân người làm phim phải là một thương hiệu hoặc họ đã có lịch sử tạo dựng nên một thương hiệu thành công. Điển hình như Trấn Thành. Nhiều năm qua, anh đã tạo dựng được một chỗ đứng vững chắc trong showbiz Việt. Anh phủ sóng khắp phim ảnh, game show giải trí, ca nhạc, quảng cáo…Đạo diễn Nhà bà Nữ được vô số người mến mộ nhưng số lượng anti-fan của anh cũng không hề ít. Nhưng dù thương hay ghét thì ai cũng tò mò xem “Trấn Thành làm phim thì ra làm sao?”. 

Lý Hải, với câu chuyện đời đầy nghị lực cùng lối sống giản dị đã chiếm được tình cảm công chúng ngay từ những ngày anh còn đi hát. Lý Hải cũng rất chịu khó gần gũi, giao lưu với người hâm mộ của mình, anh lại còn sạch scandal. Công chúng đổ xô đi xem Lật mặt cơ bản vì họ quý Lý Hải như một người con, người anh em. Và họ đến rạp với tinh thần ủng hộ “người nhà”. Vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật cũng có cách tiếp cận điện ảnh tương tự và thành công với thương hiệu Chị Mười Ba.


Lý Hải làm phim với mục tiêu ''sạch scandal'' nên được đông đảo khán giả đón nhận

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Năm 2021, hội đạo diễn từng có phim trăm tỉ như Nguyễn Quang Dũng, Võ Thanh Hòa, Lê Thanh Sơn, Charlie Nguyễn, Nhất Trung đã từng ngồi lại để chia sẻ về hành trình và bí quyết làm phim của họ. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất dù nhà làm phim, đạo diễn có giỏi nghề đến mức nào thì cũng không hề tồn tại một thứ “công thức” cụ thể có thể cho ra bộ phim trăm tỉ. Họ chỉ liên tục nhắc đến chuyện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.


Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Nói về công thức làm phim Việt trăm tỉ, đạo diễn Võ Thanh Hòa cho rằng khái niệm này không tồn tại nhưng vẫn có một số yếu tố quyết định thành bại của tác phẩm khi ra rạp. Anh chia sẻ tại Liên hoan phim quốc tế Đà Nẵng: “Nếu có thì làm phim dễ ăn quá. Tuy nhiên, bất kỳ tác phẩm nào ra rạp thì điều quan trọng nhất là cần hướng đến cảm xúc của khán giả. Phim hay thì cảm xúc nhiều. Dở sẽ ít hơn. Phim hay dở thì đều phải hướng đến yếu tố đó. Hài thì người ta phải cười, kinh dị thì người ta phải sợ. Phim hành động thì phải khiến adrenaline tăng.


Đạo diễn Võ Thanh Hòa

“Cần đặt mục tiêu cụ thể, không được mông lung để khi làm chúng ta có sản phẩm tốt. Tôi thấy hiện có một số phim bị hướng đến nhiều mục tiêu quá, dẫn đến không đạt được loại cảm xúc nào hết. Tất nhiên, không ai đổ rất nhiều tiền và nghĩ tác phẩm của mình dở hết”, Võ Thanh Hòa nhận định.

Ngay cả Trấn Thành cũng thừa nhận anh không có bí quyết làm phim trăm tỉ, phủ nhận chuyện anh làm phim lúc nào cũng lãi to nhờ nắm bắt tốt thị hiếu khán giả Việt Nam. Ngược lại, Trấn Thành nhận xét thị hiếu của khán giả Việt Nam vô cùng khó hiểu, có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Một bộ phim tốt đôi khi ra rạp vẫn có thể lỗ. Có những phim giới chuyên môn, phê bình đánh giá cao thì khán giả đại chúng lại chẳng ai xem.


Trấn Thành vừa đảm nhận vai trò đạo diễn vừa tham gia diễn xuất trong phim Nhà bà Nữ

Lý Hải thì thổ lộ nhờ những thành tích tốt ở phòng vé, anh được nhiều người hỏi bí quyết làm thế nào để thực hiện một bộ phim thành công. Tuy nhiên, nam đạo diễn thừa nhận sau nhiều năm làm nghề, "tôi nghĩ mãi mà vẫn chưa ra được công thức nào". Chủ nhân thương hiệu phim Lật mặt cho biết qua từng tác phẩm, anh chỉ biết cố gắng hết sức để làm ra một bộ phim chỉn chu, gần gũi với người Việt nhất có thể. Trong khi đó nhà sản xuất Minh Hà cho biết khi bắt tay vào làm phim, vợ chồng cô chỉ cố gắng đặt mục tiêu sao cho hòa vốn chứ chưa bao giờ đặt mục tiêu làm ra cho được một bộ phim trăm tỉ. 


Lý Hải thừa nhận ''vẫn chưa tìm ra công thức'' làm ra bộ phim doanh thu trăm tỉ