ĐỜI SỐNG

Làm sạch biển - Nâng dậy tinh thần bảo vệ môi trường

Thành Nhân (Tổng hợp) • 30-05-2023 • Lượt xem: 1052
Làm sạch biển - Nâng dậy tinh thần bảo vệ môi trường

Mỗi tuần, nhóm thanh niên ở TP. Quy Nhơn lại tập trung dọn rác dưới lòng biển sâu. Họ tự chuẩn bị đồ lặn, bình khí... sau đó ngâm mình hàng giờ đồng hồ trong biển để thu gom vỏ lon, chai nhựa và túi nilon.

Tổ cộng đồng dọn rác đáy biển được thành lập

Tổ cộng đồng này được hình thành dựa trên sự tham gia tự nguyện của các hộ gia đình, cá nhân, và tổ chức liên quan đến việc nuôi trồng, khai thác, chế biến, và cung cấp dịch vụ hậu cần cho ngành nghề cá, du lịch sinh thái cộng đồng tại các vùng biển trong phạm vi quản lý của xã Nhơn Hải.

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, sinh năm 1985, trú tại thôn Hải Bắc, xã Nhơn Hải, là đội trưởng của Đội bảo vệ rạn san hô xã Nhơn Hải. Đội này là một trong 4 đội được thành lập từ Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải.

Chủ yếu nhận thức được tình hình này, anh Sáng đã cùng các thành viên thành lập một nhóm riêng nhằm đảm bảo việc dọn rác thải dưới lòng biển.

Các thành viên của đội bảo vệ rạn san hô bắt đầu từ trung tâm xã Nhơn Hải và sử dụng thuyền để đến chốt bảo vệ ở khu vực phía Tây Hòn Khô nhỏ. Vào buổi sáng, khi nước biển ấm lên, 6 người trong đội mặc đồ lặn và mang theo bình khí. Họ sử dụng vợt, túi lưới và móc để nhặt rác và bắt sao biển gai trong lòng biển sâu.

Đội bảo vệ rạn san hô, với nhiệm vụ thả phao tiêu và tuần tra bảo vệ khu vực đã được khoanh vùng tại Hòn Khô nhỏ, cũng nhận thấy tình trạng ô nhiễm rác thải dưới đáy đại dương đang gây ảnh hưởng đến rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trong quá trình tham gia vào đội, nhóm này nhận thấy mức độ ô nhiễm rác thải còn rất cao, gây tổn hại nghiêm trọng đến rạn san hô và các loài sinh vật khác. Do đó, anh Sáng và các thành viên đã quyết định tự thành lập một nhóm nhỏ nhằm tiến hành việc dọn dẹp rác thải dưới lòng đại dương.

Rác thải biển làm ảnh hưởng tới sinh tồn của nhiều loài

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cũng cho biết rằng trong những năm qua, các thành viên của Tổ cộng đồng đã thường xuyên tham gia vào các hoạt động dọn vệ sinh bãi biển và rạn san hô tại khu vực được khoanh vùng bảo vệ. Ngoài ra, họ cũng thực hiện việc bắt và tiêu diệt sao biển gai, nhằm bảo vệ sự phát triển của rạn san hô và duy trì môi trường biển trong tình trạng tốt nhất có thể.

Anh Sáng cho biết rằng trước đây, rác thải trên đáy biển là rất phổ biến và chủ yếu gồm vỏ lon bia, nước ngọt, túi ni lông và các dẻ bùi nhùi. Nhóm của anh tập trung chủ yếu vào việc dọn dẹp khu vực này.

Các loại rác thải này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. Chúng không chỉ che phủ và gây hại cho sự phát triển của rạn san hô mà còn ảnh hưởng đến sự tồn tại và sinh sống của các loài rùa biển. Rác thải có thể gây chết đói hoặc bị mắc kẹt cho các loài rùa khi chúng nhầm lẫn rác với thức ăn hoặc mắc vào những vật cản như dây cáp, mạng lưới. Có nhiều cá thể rùa đã gặp phải nguy hiểm khi ăn phải hoặc bị mắc kẹt trong các túi ni lông như anh Sáng đã đề cập. Điều này đe dọa sự sinh sản và duy trì các quần thể rùa trong khu vực.

Anh Sáng chia sẻ rằng công việc của nhóm dọn rác này hoàn toàn xuất phát từ tình yêu biển và yêu thiên nhiên của các thành viên. Họ tham gia vào công việc này hoàn toàn tự nguyện và không nhận bất kỳ sự thù lao hay tiền bạc nào. Mục tiêu chính của họ là đóng góp một phần nhỏ vào việc làm sạch đại dương và bảo vệ rạn san hô. Họ mong muốn góp phần trong việc duy trì và bảo tồn môi trường biển, không chỉ cho lợi ích của các loài sinh vật mà còn cho sự tồn tại và hạnh phúc của chính con người.

Công việc dọn rác thải dưới lòng biển được anh Sáng và các thành viên trong đội thực hiện mỗi tuần một lần. Hơn nữa, khi họ phát hiện có rác, họ sẽ chủ động thu gom để bảo vệ môi trường biển.

Ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết rằng từ những hoạt động tình nguyện đó, trong nhiều năm qua, vùng rạn san hô và các loài hải sản đã có sự phục hồi, sinh trưởng và phát triển trở lại. Đồng thời, môi trường sinh thái biển cũng đã được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, ý thức của mỗi người dân trong việc tham gia quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được tự giác hơn. Điều này cho thấy hiệu quả và tầm quan trọng của các hoạt động bảo vệ môi trường và quản lý nguồn lợi thủy sản trong việc bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái biển.