ĐỜI SỐNG

Làm sạch da và ngăn ngừa tắc lỗ chân lông

Cẩm Chi • 11-07-2022 • Lượt xem: 42267
Làm sạch da và ngăn ngừa tắc lỗ chân lông

Tắc lỗ chân lông là tình trạng lỗ chân lông bị tắc nghẽn do các tế bào chết, bụi bẩn cùng với dầu nhờn tích tụ lại... Nếu để kéo dài, không được xử lý có thể gây mụn nhọt, viêm da…

Lỗ chân lông là những lỗ nhỏ trên da có chứa dầu và mồ hôi. Đôi khi, lỗ chân lông bị tắc nghẽn do dầu và tế bào chết (da bong ra mỗi ngày). Khi bị bít tắc bản thân lỗ chân lông sẽ trở thành mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc mụn trứng cá. Thông qua việc chăm sóc da và điều trị da thích hợp, có thể kiểm soát hoặc làm sạch lỗ chân lông bị tắc.

Sử dụng các sản phẩm không gây dị ứng

Có thể tìm kiếm các sản phẩm trang điểm, chăm sóc da và chống nắng mà nhãn mô tả là không gây dị ứng hoặc không chứa dầu...

Tránh gãi hoặc chà xát

Một số người cảm thấy muốn gãi, hoặc chà xát lên các lỗ chân lông bị tắc và mụn trứng cá. Điều này có thể sẽ trở thành thói quen. Tuy nhiên trên thực tế, nó có thể gây tổn thương cho da.

Làm sạch nhẹ nhàng

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, cân bằng độ pH hai lần mỗi ngày với nước ấm (nhưng không nóng) là một cách hiệu quả để loại bỏ dầu thừa và tế bào chết trên da.

Nên rửa mặt nhẹ nhàng, vì chà xát mạnh có thể gây mẩn đỏ...

Phương pháp dùng hơi nước để xông mặt là một trong những cách làm thông thoáng lỗ chân lông thường thấy. Sử dụng máy hơi nước để dung hợp không khí ấm, ẩm lên mặt bạn để giúp lỗ chân lông của bạn mở ra. Sau đó, đắp mặt nạ hoặc dùng kem dưỡng ẩm để chăm sóc da cho bạn, từ đó giúp bạn trông rạng rỡ hơn. Lúc này, các dưỡng chất sẽ dễ dàng hấp thụ sâu vào da của bạn do lỗ chân lông đã thông thoáng.

Tẩy da chết

Tẩy da chết bao gồm việc loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da. Làm điều này có thể giúp giảm kết cấu của lỗ chân lông bị tắc.

Có hai loại tẩy da chết:

- Tẩy da chết cơ học, bao gồm việc loại bỏ da chết vật lý bằng cách sử dụng khăn hoặc bàn chải…

- Tẩy da chết hóa học, trong đó sử dụng sản phẩm axit an toàn để làm tan các mảnh vụn (da chết).

Axit salicylic là một chất tẩy tế bào chết hóa học phổ biến có thể giúp thông thoáng lỗ chân lông. Nó cũng hữu ích để điều trị mụn trứng cá, tăng sắc tố và các tình trạng da thông thường khác. 

Nên sử dụng kem chống nắng cùng với sản phẩm tẩy da chết hóa học, vì những sản phẩm này làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV.

Retinol

Những người có làn da nhờn hoặc lão hóa hoặc lỗ chân lông to có thể nhận thấy rằng da của họ kém đàn hồi, điều này có thể góp phần làm cho lỗ chân lông bị tắc. Tăng độ đàn hồi của da có thể giúp giảm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Retinol là một thành phần chăm sóc da được khuyên dùng cho những người có làn da trưởng thành, da dầu hoặc bị mụn trứng cá.

Nên bắt đầu với một sản phẩm có nồng độ thấp và sử dụng trước khi đi ngủ, vì retinol đôi khi có thể gây kích ứng da ban đầu. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng retinol.

Một số người cũng sử dụng mặt nạ than và miếng dán se lỗ chân lông để giải quyết tình trạng lỗ chân lông bị tắc, nhưng không có nhiều bằng chứng chứng minh rằng những phương pháp này có hiệu quả.

Điều trị tắc lỗ chân lông như thế nào?

Hút mụn: Sử dụng các công cụ đặc biệt, bác sĩ da liễu có thể hút bã nhờn một cách an toàn, có thể gây ra mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng từ lỗ chân lông. Tuy nhiên, không nên làm điều này ở nhà.

Lột da: Bác sĩ da liễu có thể sử dụng phương pháp lột da hóa học để điều trị da xỉn màu hoặc da sần sùi.

Điều trị axit hyaluronic: Dùng axit hyaluronic có thể làm giảm kích thước lỗ chân lông…