ĐỜI SỐNG

Làm sao để nhận biết bạn đang tổn thương tâm lý trầm trọng?

Võ Hoàng Tuấn • 22-08-2022 • Lượt xem: 159
Làm sao để nhận biết bạn đang tổn thương tâm lý trầm trọng?

Tổn thương tâm lý là hệ quả sau một hoặc nhiều biến cố xảy ra với chính bản thân chúng ta. Hoặc có thể là khi bạn trải qua một quá trình lặp đi, lặp lại từ những tổn thương nhỏ kéo dài. Vì vậy, để nhận biết rằng bạn có đang hứng chịu sự tổn thương tâm lý trầm trọng hay không thì hãy xem qua các dấu hiệu sau đây.

Vết thương của quá khứ 

Nếu như bạn là một người bất hạnh, người đã trải qua quá nhiều điều đáng tiếc trong quá khứ, ví dụ như sự mất mát người thân, bạn bè hay có một mối quan hệ quan trọng đột ngột không còn. Những vết thương đó chưa được chữa lành trong quá khứ, dẫn đến việc bạn sẽ có xu hướng đâm ra ngờ vực với mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp ở hiện tại. Xu hướng này thường sẽ khiến bạn mất đi niềm tin đối với những người xung quanh, bạn bắt đầu cảm thấy lo khi được nhiều người quan tâm, hỏi han và từ đó, bạn sẽ đặt ra những câu hỏi, như là: “liệu như này có ổn không?”, “sao tự nhiên có nhiều người tốt với mình quá!”, “họ có đang mong đợi gì từ mình?”.... Chính những câu hỏi đó khiến bạn cảm thấy nó quá giống, gắn liền với một hay nhiều biến cố mà bạn gặp phải trong quá khứ, và luôn tự chấp vấn rằng mình sai. Từ đó sẽ khiến cho các bạn có niềm tin là bản thân không xứng đáng để được hạnh phúc.

Xu hướng lên kế hoạch cụ thể tất cả mọi thứ

Bạn luôn luôn lên kế hoạch hoàn hảo cho bản thân hoặc cho một sự kiện nào đó rất quan trọng, bạn mặc định cho bản thân một bản kế hoạch vô cùng chi tiết và không muốn xảy ra bất kỳ sai sót nào. Và khi kế hoạch đi chệch hướng suy nghĩ đã đề ra trước đó, bạn sẽ rất dễ mất bình tĩnh, mất khả năng kiểm soát cảm xúc, dẫn đến xung đột tâm lý, bắt đầu nóng giận.

Việc bạn hoạch định cho mình những kế hoạch tỉ mỉ là do có thể bạn đã trải qua một hay nhiều biến cố trong quá khứ, khiến bạn có sự tuyệt vọng rất lớn, cảm thấy cô đơn, không tìm ra cách xoay xở. Từ biến cố đó, nó biến bạn thành một con người theo chủ nghĩa hoàn hảo, phiên bản tốt nhất và bạn sẽ luôn muốn kiểm soát bản thân và những người xung quanh, để bảo vệ bản thân của mình khỏi sự bất an, lo sợ đã từng diễn ra từ biến cố trong quá khứ.

Nỗi sợ lớn với thất bại

Nếu nỗi sợ thất bại của các bạn vượt qua cả sự khát khao, ước mơ để chinh phục thành công của chính bạn, thì đây là một điều đáng lo ngại. Nó lớn tới nỗi sẽ giành quyền tước đoạt đi rất nhiều cơ hội trong cuộc sống, ức chế sự sáng tạo, sự khát khao thể hiện bản thân và đạt đến thành công của bản thân các bạn. Tổn thương này xuất phát từ quá khứ bị chỉ trích khi bạn mắc sai lầm, lặp đi lặp lại quá nhiều lần.

Nỗi sợ lớn với thành công

Trái ngược với nỗi sợ thất bại là thành công, đây là sự tổn thương tâm lý của những bạn thực sự giỏi, nhưng khi gần chạm tay đến thành công, thì các bạn sẽ đột ngột bỏ cuộc. Tất cả đều do sự tổn thương từ quá khứ, cứ như là khi bạn chỉ còn vài bước nữa là chạm tới thành công, thì bạn lại bị khựng bởi những tổn thương đó, nó lôi kéo và khiến bạn cảm thấy sợ sệt, mất đi tinh thần lạc quan, sau đó từ bỏ mọi nỗ lực của bản thân. Đây là một biểu hiện nguy hiểm khi mà nó xuất phát từ tổn thương tâm lý trầm trọng gắn liền với sự mất mát người thân hay mối quan hệ trong quá khứ.

Trên đây là một số các biểu hiện khiến bạn bị tổn thương tâm lý một cách trầm trọng. Tổn thương tâm lý thực sự nguy hiểm đối với bản thân, và với các dấu hiệu trên, hi vọng sẽ giúp được phần nào cho các bạn thoát khỏi những tổn thất mà các bạn đã mắc kẹt trong quá khứ mà chưa tìm được lối thoát cho bản thân.