ĐỜI SỐNG

Làm thế nào để có chuyến du lịch an toàn cùng con nhỏ?

An Nhiên • 19-05-2022 • Lượt xem: 245
Làm thế nào để có chuyến du lịch an toàn cùng con nhỏ?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có sự thích nghi và nhu cầu phát triển riêng. Việc cho bé đi du lịch cùng gia đình sẽ khiến bé có thể khám phá và cảm nhận được cuộc sống xung quanh mình nhiều hơn. Thế nhưng việc du lịch khi có con nhỏ là không hề đơn giản. Ba mẹ đã thực sự biết cách chuẩn bị kỹ lưỡng cho một chuyến đi chưa?

Chọn địa điểm phù hợp

Nếu bé lớn hơn và có đủ nhận thức đi chơi đây đó, thì gia đình bạn nên hỏi thử là bé muốn được đi đâu, như cho bé xem hình biển hay khu vui chơi mà bạn dự định trước. Việc dược đưa ra lựa chọn sẽ khiến bé cảm thấy ý kiến của mình được cả gia đình đón nhận, kích thích được sự ham muốn được đi của bé hơn. 
Tuy nhiên, đối với những bé dưới 3 tuổi còn chưa được cứng cáp và cần phải chăm sóc nhiều thì bạn nên cân nhắc chọn địa điểm như khu nghỉ dưỡng hoặc những nơi có cả không gian dành cho bé,... Các bé còn nhỏ thể trạng sẽ yếu, dễ mệt và buồn ngủ nên việc bạn lựa chọn những địa điểm như hạng động, leo núi,... sẽ là không phù hợp. Đôi khi sẽ làm gián đoạn rất nhiều đến chuyến đi của cả gia đình.

Chọn phương tiện di chuyển

Dù có lựa chọn bất kỳ loại phương tiện nào đi chăng nữa thì vấn đề quan trọng đầu tiên mà gia đình bạn cần làm là sắp xếp chỗ đủ không gian cho bé có thể ngồi, nằm một cách thoải mái. 
Nếu gia đình bạn có ý định đi du lịch xa thì máy bay được xem là hình thức vô cùng tiện lợi, việc tiết kiệm được thời gian sẽ giúp bé đỡ mệt mỏi và cha mẹ cũng không quá vất vả trong việc phải liên tục dỗ dành, chăm bé suốt quãng đường.

Thời điểm du lịch

Ba mẹ nên tham khảo trước khí hậu nên chuẩn bị đến, có như thế mới đảm bảo chuyến đi được dễ dàng hơn. Chẳng hạn nơi đó đang là mùa mưa hoặc nhiệt độ tăng cao hay hạ xuống đột ngột… sẽ khiến bé dễ bị nhiễm bệnh, việc đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi hoặc buộc gia đình bạn phải quay về vì sức khỏe của bé không cho phép. Đặc biệt đối với các bé từ  6 đến 2 tuổi, cha mẹ cần cân nhắc thật kỹ thời gian đi du lịch. Vì sức đề kháng của bé còn rất kém. 

Chuẩn bị hành lý

Bạn nên thực hiện việc này trước chuyến đi khoảng 1 tuần và nên bỏ tất cả vật dụng của bé vào một hành lý riêng để có thể dễ dàng tìm thấy. Bên cạnh đó, nên chia ra thêm một túi nhỏ ngoài hành lý ký gửi bao gồm những thứ cần thiết để bé dùng mọi lúc như quần áo, bỉm, bánh ăn dặm, sữa, nước uống, khăn giấy…

Vật dụng cho bé

Việc thay đổi chỗ ngủ đôi khi sẽ khiến bé cảm thấy không hề dễ chịu như ở nhà. Chính vì vậy, tốt nhất là ba mẹ nên mang theo đồ chơi mà bé thích như gấu bông hay những thứ nhỏ gọn để bé có thể dễ dàng vào giấc ngủ hơn.

Chuẩn bị thức ăn

Bạn nên chuẩn bị khoảng 1-2 phần cháo ăn liền và sữa đem theo. Không  cần chuẩn bị quá nhiều vì chỉ để phòng trường hợp bé đói đột xuất. Riêng trường hợp bé còn bú sữa, có thể chuẩn bị lượng sữa vừa đủ cho những ngày đi chơi, bình sữa, nước rửa bình dành riêng cho bé, bột ăn dặm… để đảm bảo an toàn và phòng trường hợp không thể mua đúng loại bé hay dùng.

Hộp thuốc y tế

Mặc dù khách sạn sẽ có trang bị cả hộp thuốc y tế hoặc nơi gần đó có tiệm thuốc, nhưng không phải lúc nào cũng có những thứ bạn cần. Bạn nên chuẩn bị một hộp thuốc y tế có thuốc, miếng dán hạ sốt, nhiệt kế, men tiêu hoá, thuốc chống muỗi và côn trùng dành cho bé,...

Trong chuyến đi bạn cần lưu ý đến vấn đề gì?

Trong chuyến đi du lịch bạn phải luôn nhớ để mắt đến bé mọi lúc mọi nơi. Những bé từ 3 tuổi trở lên thường hiếu động, thích khám phá, nên bạn hãy nhớ giữ bé trong tầm kiểm soát, dặn chúng phải biết tự bảo vệ bản thân, không đi theo người lạ. Cho dù bé lớn hay nhỏ tuổi, bạn cũng nên ghi mảnh giấy có đầy đủ thông tin bao gồm tên tuổi bé, địa chỉ khách sạn, tên và số điện thoại của ba mẹ bỏ vào túi của bé để được yên tâm hơn.