ĐỜI SỐNG

Làm thế nào để loại bỏ 'tạp chất' mạng xã hội?

JL • 16-05-2023 • Lượt xem: 929
Làm thế nào để loại bỏ 'tạp chất' mạng xã hội?

Mạng xã hội là một hệ thống kết nối trực tuyến vĩ đại nhất mà con người tạo ra với mục đích gắn kết các cá nhân trên thế giới lại với nhau cũng như là hình thức giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Nhưng việc phải để cả cuộc sống của chính bản thân ta lệ thuộc vào mạng xã hội là điều không nên. Vậy làm sao để... cai nghiện?

Định nghĩa về việc kiêng mạng xã hội

Social Media Fasting là một phương pháp nhịn nhằm giúp thanh lọc, dựa trên liệu pháp hành vi nhận thức, nhờ đó chúng ta có thể bớt bị chi phối bởi những kích thích không lành mạnh chẳng hạn như tin nhắn, thông báo, tiếng bíp, tiếng chuông của mạng xã hội đi kèm với việc sống trong một thế giới công nghệ hiện đại - xã hội làm trung tâm. Điều này cũng giống như việc sử dụng thức ăn nhanh, ngon miệng nhưng chẳng bổ béo gì. 

Hình minh họa

Hành trình gian nan nhưng xứng đáng

Gần giống với việc nhịn ăn ngắt quãng, việc thực hiện lịch trình Fasting với đối tượng là mạng xã hồi cần phải có thời gian để cơ thể thích nghi với lối sống mới nhằm tránh việc sẽ gây bốc đồng và khó chịu tinh thần. Có thể bạn chỉ cần cắt việc sử dụng Facebook ngắn hơn so với ngày hôm trước cũng là một bước tiến tích cực. Tuy nhiên cần phải có sự kỷ luật trong vấn đề lập kế hoạch và thực hiện chúng. Sau đây sẽ là một lịch trình giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và giúp tuân thủ dễ dàng hơn:

+ Chỉ cho phép bản thân sử dụng điện thoại từ 5-30 phút.

+ Một ngày sử dụng từ 1-5 lần. 

+ Bổ sung thời gian đọc sách, tập thể dục nếu như bạn đang cảm thấy rảnh.

+ Và cuối cùng, hãy cố gắng ngủ sớm vì ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tái tạo lại dopamine.

Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn này là đề xuất, không phải là quy tắc nghiêm ngặt. Nếu việc bắt đầu bằng cách nhịn xài mạng xã hội trong 1 giờ mỗi ngày (so với 4 giờ mỗi ngày) dễ dàng hơn, thì hãy tiếp tục, sau đó cố gắng tăng tốc theo những gì bạn sẵn sàng làm và duy trì lâu dài. Mọi thứ sẽ luôn luôn là khó khăn ở giai đoạn suy nghĩ nhưng đừng vì thế mà không thực hiện.