ĐỜI SỐNG

Làm thế nào để nuông chiều nhưng không làm hư con?

Thúy Vy • 16-11-2022 • Lượt xem: 1058
Làm thế nào để nuông chiều nhưng không làm hư con?

Chẳng ai lại không muốn chiều chuộng yêu thương con mình cả. Nhưng nếu cha mẹ muốn ngăn chặn những hành vi xấu của con cái thì trước hết phải thay đổi cách nuôi dạy chúng.

Những đứa trẻ hư luôn suy nghĩ và hành động như thể thế giới này đều xoay quanh chúng. Trẻ đã quen với việc có được tất cả những gì chúng muốn bất cứ khi nào. Vậy nên trẻ ít thể hiện sự biết ơn hoặc đánh giá cao những gì người khác làm cho chúng, thậm chí không nghĩ đến việc đáp lại. 

Theo chuyên gia nuôi dạy trẻ Amy McCready, người sáng lập tổ chức Giải pháp nuôi dạy con cái tích cực (Mỹ), những đứa trẻ hư cho rằng các quy tắc không áp dụng cho chúng và luôn làm mọi thứ theo cách riêng của chúng.

Không phải trẻ em lúc nào cũng ngoan, có những lúc chúng trở nên nghịch ngợm. Do vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải phân biệt được giữa việc thỉnh thoảng thất lễ hoặc thường xuyên thể hiện hành vi xấu.

Traci Baxley, huấn luyện viên nuôi dạy trẻ và là tác giả của cuốn Social Justice Parenting, cho rằng đôi khi vấn đề của một đứa trẻ hư bắt nguồn từ hành vi và cách tiếp cận của cha mẹ.

Tất nhiên, không cha mẹ nào muốn con mình hư, nhưng họ có thể đã quá nuông chiều con mình vì bất cứ lý do gì, khiến chúng trở nên hư hỏng. Theo Baxley, cha mẹ sử dụng kiến ​​thức hạn chế của mình để dạy dỗ con cái, hoặc cố gắng bù đắp cho chúng sau những thiếu thốn mà chính phụ huynh đã phải chịu đựng trong thời thơ ấu. 

Về Aliza Pressman, người đồng sáng lập Trung tâm nuôi dạy con cái Mount Sinai thì nói rằng yêu thương một đứa trẻ không hề liên quan gì đến việc làm hư chúng. Tuy nhiên, nếu cách cha mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái là đáp ứng mọi mong muốn và nhu cầu của con cái mà không dạy chúng biết những giới hạn, chúng sẽ rất dễ trở nên hư hỏng. Thay vào đó, cha mẹ cần sửa đổi phương pháp nuôi dạy con và giúp trẻ thay đổi hành vi theo hướng tích cực. 

Theo các chuyên gia, để không làm hư con cái, đây là những điều cha mẹ nhất định phải làm.

Tự suy ngẫm các hành động của mình

Dành thời gian để suy nghĩ về lý do tại sao bạn đưa ra một số quyết định nuôi dạy con cái mà bạn đưa ra. Hãy tự hỏi bản thân mình là: "Tại sao tôi cần mua sắm quá nhiều cho con?", "Tại sao tôi khó từ chối khi con đòi hỏi?".

Theo Baxley, việc trả lời những câu hỏi này sẽ cho phép bạn kết nối điều gì đó từ quá khứ của mình với cách nuôi dạy con cái hiện tại và thực hiện các bước có chủ ý để thay đổi. Điều này có thể gây khó khăn đối với một số bậc phụ huynh, vì nó gợi lại những ký ức đau buồn từ thời thơ ấu của họ.

Khuyến khích tự kiểm soát

Chuyên gia Pressman cho biết, khuyến khích quyền tự chủ có nghĩa là phụ huynh không làm cho con những gì chúng có thể làm hoặc hướng dẫn chúng và khuyến khích chúng làm những gì chúng có khả năng làm, dạy và làm mẫu những điều chúng chưa sẵn sàng làm. Điều này sẽ giúp chúng tập tính tự lập ngay từ nhỏ và cảm thấy cảm kích khi được người khác giúp đỡ.

Đặt và thực hiện các giới hạn một cách nhất quán

Bạn có thể sẽ cảm thấy ghét đặt ra giới hạn hoặc nói "không" với con mình vì bạn yêu chúng. Nhưng trẻ em cần có những ranh giới nhất quán, Baxley nói, nếu không chúng sẽ dễ dàng phá vỡ các quy tắc.

Ngoài việc thực thi các ranh giới đã đặt ra, cha mẹ cần thể hiện sự đồng cảm. Cha mẹ nên nói: “Mẹ biết con buồn khi không có món đồ chơi này” hoặc “Mẹ biết con giận vì không được đi chơi với bạn”,... Tất cả những điều này chứng tỏ rằng cha mẹ có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với con mình trong khi thực thi các ranh giới.

Giao nhiệm vụ làm việc nhà cho trẻ

Khi con bạn đã quen với việc luôn được đáp ứng nhu cầu, chúng sẽ không dễ dàng đáp ứng những mong đợi của bạn. Vì vậy, nên giao cho trẻ những nhiệm vụ kèm theo những “phần thưởng” nhỏ. Ví dụ: “Sau khi lau sàn nhà, con sẽ được phép đọc truyện trong 30 phút”, “Nếu con dọn phòng xong, con sẽ được chơi đùa với thú nuôi..."

Tuy nhiên, đừng thưởng cho họ cho tất cả mọi thứ mà chúng làm. Thưởng cho con bạn tiền, đồ ăn nhẹ hoặc đồ chơi để thúc đẩy chúng làm bài tập về nhà hoặc đánh răng có thể có tác dụng lúc này nhưng về lâu dài thì không, bởi vì trong cuộc sống thực, những điều đó không đi kèm giải thưởng.

Đừng bao bọc con khi chúng thất bại

Cha mẹ có xu hướng muốn can thiệp và làm mọi thứ giùm con cái họ, nhưng điều đó không cần thiết. Trẻ em nên được phép thất bại và chịu hậu quả với hành động của chúng. Theo chuyên gia Pressman, nếu trẻ quên bài tập về nhà, hãy để chúng trải nghiệm cảm giác đối mặt với giáo viên là như thế nào. Nó sẽ giúp trẻ học được thế nào là trách nhiệm và tìm cách sống có trách nhiệm hơn.

Chấp nhận rằng con bạn sẽ trở nên khó chịu với bạn

Đôi khi con bạn sẽ tức giận hoặc bực bội với bạn là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí chúng có thể nói rằng không thích bạn hoặc không cần bạn.

Baxley khuyên rằng đừng để hành vi và lời nói của con bạn quyết định các giá trị và giới hạn của gia đình bạn. Theo các chuyên gia, đó là một phần trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi thiếu niên, trẻ sẽ cân bằng giữa hai thái cực là tự lập chăm sóc bản thân và được cha mẹ yêu thương, nuôi dưỡng. Kiên định với những giá trị đã được thiết lập sẽ giúp con bạn biết thế nào là giá trị gia đình và học cách chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của mình.

Đừng làm con cảm thấy xấu hổ

Làm con bạn xấu hổ sẽ không giúp ích gì cho bạn và cả con bạn. Đừng trách con hư khi hành vi của mình không đúng. Thay vì thế, hãy tập trung vào việc giúp con bạn hiểu rằng hành vi của con có thể cần được điều chỉnh. Nhưng con là người mà cha mẹ yêu thương vô điều kiện nên cha mẹ cần phải nhắc nhở con.