ĐỜI SỐNG

Làm thế nào để thực phẩm trong tủ lạnh không bị nhiễm khuẩn?

An Nhiên • 18-05-2022 • Lượt xem: 332
Làm thế nào để thực phẩm trong tủ lạnh không bị nhiễm khuẩn?

Tủ lạnh là một vật dụng hết sức cần thiết trong mỗi gia đình, có chức năng bảo quản và dự trữ thực phẩm hằng ngày. Tuy nhiên, bạn đã biết làm thế nào để những thực phẩm trong tủ lạnh luôn an toàn và không phát sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe chưa?

Một trong số những nguyên nhân khiến vi khuẩn phát sinh trong tủ lạnh là việc bạn bảo quản thực phẩm chưa đúng cách. Vi khuẩn vẫn có thể sống được ngay cả với nhiệt độ của ngăn đá. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ tạm thời ngừng hoạt động, nhưng khi bạn đem thực phẩm ra ngoài để rã đông thì chúng sẽ ngay lập tức sống lại. Để bảo quản được rau củ luôn tươi ngon và tủ lạnh không có những mùi hôi hay vi khuẩn thì bạn nên thực hiện những cách sau.

Phân loại rau củ quả nên và không nên để trong tủ lạnh

Bạn đừng nghĩ rằng tủ lạnh có thể bảo quản được tất cả các loại thực phẩm. Nếu không biết cách phân loại hợp lý sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi trong tủ lạnh của bạn. Ví dụ như chuối, đu đủ, bí xanh... rất dễ bị lão hóa nên bạn cần hạn chế việc bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Để thực phẩm ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn cần đặc biệt lưu ý những thực phẩm tươi sống như rau quả, thịt cá... trước khi bỏ vào tủ lạnh cần phải được làm sạch và để cho thật ráo nước. Điều đó sẽ làm cho ngăn chứa của bạn không bị ứ đọng nước, hạn chế việc thực phẩm bị biến màu do ảnh hưởng của độ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn hình thành.

Làm sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi thực phẩm khi bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh thì đều phải nhớ rửa thật sạch. Đặc biệt là gia cầm hay thịt tươi, do những sản phẩm này từ lúc giết mổ hay bán ở các sạp, siêu thị đều tiếp xúc qua tay của rất nhiều người, ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Nếu không làm sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh, sẽ khiến vi khuẩn lây lan sang các thực phẩm khác, bám vào tủ lạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 
Không sử dụng túi nilon bảo quản thực phẩm

Sai lầm lớn nhất mà giới nội trợ thường hay mắc phải chính là tận dụng những túi nilon đi chợ để bảo quản thực phẩm khi cho vào tủ lạnh. Thực chất, túi nilon không hề đảm bảo vệ sinh vì nó được làm từ các loại nhựa tái chế. Điều đó khiến thực phẩm mà bạn bảo quản dễ tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm những chất độc hại từ nilon, khiến vi khuẩn có cơ hội bám vào thực phẩm.

Bảo quản thức ăn sống và chín

Trong tủ lạnh nếu để chung thực phẩm sống và chín cùng một nơi sẽ xảy ra hiện tượng vi sinh vật từ thực phẩm tươi sống lây sang thực phẩm chín. Do đó, thực phẩm cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, để đảm bảo chất lượng và tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.

Không để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Việc bạn để thực phẩm trong tủ quá lâu, không những làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm mà còn khiến cho những chất gây hại và vi khuẩn sinh sôi. Quá trình cấp và rã đông đã làm mất hơn 30% chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên 

Mỗi tuần bạn nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần, vì như vậy sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ và thông thoáng cho tủ. Thông thường, trong tủ lạnh còn có hiện tượng đọng đá, khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn nên vệ sinh thường xuyên sẽ giúp hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.