ĐỜI SỐNG

Làm việc một tuần bốn ngày giúp tăng cường sức khỏe, năng suất công việc

Thiện Thuật • 14-03-2023 • Lượt xem: 183
Làm việc một tuần bốn ngày giúp tăng cường sức khỏe, năng suất công việc

Làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn đã là câu thần chú của các nhà tư vấn quản lý trong nhiều thập kỷ. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là làm việc ít hơn thì sao? Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc bỏ qua tuần làm việc thông thường có lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Những lợi ích bất ngờ của tuần làm việc bốn ngày

Báo cáo mang tính bước ngoặt năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tương lai của việc làm đã dự đoán rằng tốc độ số hóa nhanh chóng của thế giới việc làm sẽ dẫn đến 2/5 lực lượng lao động toàn cầu phải làm việc từ xa. Nhiều tổ chức sẽ hoàn toàn chấp nhận làm việc linh hoạt.

Nghiên cứu này đã được thử nghiệm vào năm 2022 trên khắp thế giới, do tổ chức phi lợi nhuận Day Week Global điều phối, có sự tham gia của các nhà tuyển dụng từ Ireland, Hoa Kỳ, Úc và New Zealand.

Các nghiên cứu toàn cầu được theo sau bởi cuộc thử nghiệm ở Vương quốc Anh, với sự tham gia của 73 công ty và 3.300 nhân viên. Trong tất cả các cuộc thử nghiệm, bốn ngày làm việc được trả lương năm ngày mang lại lợi ích cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Người lao động hạnh phúc hơn

Hơn 9 trong số 10 người lao động tham gia thử nghiệm toàn cầu cho biết họ muốn tiếp tục với tuần làm việc 4 ngày, đánh giá trải nghiệm của họ là 9,1 trên 10. Các chỉ số về căng thẳng, kiệt sức, mệt mỏi và mâu thuẫn trong công việc và gia đình đều giảm xuống.

Đồng thời, người lao động cho biết sức khỏe thể chất và tinh thần được cải thiện, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và tăng mức độ hài lòng về cuộc sống nói chung. Mặc dù một số người vẫn làm một số công việc vào ngày nghỉ, nhưng hầu hết đều cảm thấy họ làm việc hiệu quả hơn và hoàn thành công việc tốt hơn.

Mọi người cho biết tập thể dục nhiều hơn và ngủ nhiều hơn trong tuần bốn ngày làm việc. Đối với các gia đình, kết quả từ nghiên cứu ở Anh rất khả quan với thời gian lao động nam dành nhiều thời gian hơn 27% để chăm sóc con cái.

Năng suất cao hơn

Nói một cách đơn giản, một tuần làm việc bốn ngày có nghĩa là mọi người hoàn thành được nhiều việc hơn trong thời gian ít hơn. Trở lại năm 2019, Microsoft Nhật Bản đã giới thiệu tuần làm việc bốn ngày và báo cáo năng suất đã tăng 40%chi phí điện giảm 23%, số lượng trang in giảm gần 60%.

Các thử nghiệm toàn cầu vào năm 2022 cũng cho kết quả tương tự với việc người lao động cam kết hoàn thành 100% công việc bình thường của họ trong 80% thời gian. Khi được yêu cầu đánh giá năng suất được cải thiện trong quá trình thử nghiệm theo thang điểm, trong đó một là tiêu cực và 10 là rất tích cực, các nhà tuyển dụng cho điểm 7,7.

Một nhân viên trong cuộc thử nghiệm ở Ireland cho biết: “Tôi đoán là tôi đã cẩn thận hơn rất nhiều với lịch của mình. Đó là một chuyện về lập kế hoạch, tập trung thời gian hoặc xác định các ưu tiên của tôi trong tuần làm việc… không chấp nhận mọi cuộc họp diễn ra”.

Tốt hơn cho hành tinh

Với một ngày làm việc ít hơn, thời gian đi làm mỗi tuần dự kiến sẽ thấp hơn 27% khi sẽ giảm từ 3,5 giờ xuống chỉ còn dưới 2,6 giờ đi làm. Nhưng một bất ngờ hơn nữa là tổng số người lao động đi lại bằng ô tô đã giảm từ 56,5% xuống còn 52,5%.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này một phần là do làm việc từ xa nhưng có những dấu hiệu khác cho thấy mọi người có ý thức hơn về môi trường. Thời gian dành cho việc tái chế đồ gia dụng, đi bộ, đi xe đạp và mua các sản phẩm thân thiện với môi trường đã tăng một lượng nhỏ nhưng đáng kể.

Một nghiên cứu trước đó của Đại học Massachusetts Amherst đã phát hiện ra rằng việc giảm 10% số giờ làm việc sẽ giúp giảm 8,6% lượng khí thải carbon của một người, điều này khiến nhà kinh tế học hàng đầu Juliet Schor lập luận rằng một tuần làm việc ngắn hơn là chìa khóa để cắt giảm lượng khí thải carbon toàn cầu .

Sự đồng thuận của người lao động

Các thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày đã giành được sự chấp thuận gần như tán thành từ những người lao động tham gia, với 97% nói rằng một tuần bốn ngày sẽ trở thành vĩnh viễn trong tổ chức của họ. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất tích cực.Những người đã tham gia ở Vương quốc Anh đang duy trì tuần làm việc bốn ngày khoảng 92% .

Các công ty tham gia trên khắp thế giới báo cáo rằng doanh thu của họ đã tăng khoảng 8% trong thời gian thử nghiệm và cao hơn 37,55% so với cùng kỳ năm 2021. Việc tuyển dụng gia tăng, tỷ lệ vắng mặt giảm và thậm chí số người nghỉ việc cũng giảm nhẹ.

Đáng lo ngại cho các công ty không chấp nhận tuần làm việc bốn ngày, Cứ 10 người lao động thì có 7 người cho biết họ sẽ yêu cầu tăng lương từ 10% đến 50% nếu họ được yêu cầu làm việc năm ngày một tuần.

Mệnh lệnh kinh doanh

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tháng 1 năm 2023, Sander van't Noordende, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn nhân sự toàn cầu Randstad, cho biết tuần làm việc bốn ngày là một mệnh lệnh kinh doanh trong một thế giới khan hiếm nhân tài.