ĐỜI SỐNG

Làm việc tốt khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Lan Hương • 29-12-2022 • Lượt xem: 1028
Làm việc tốt khiến chúng ta hạnh phúc hơn

Nếu bạn đang kiếm tìm hạnh phúc, hãy thử làm việc tốt, bạn sẽ cảm thấy thay đổi bất ngờ.

Hãy trở thành người công dân tốt, làm những việc tử tế, giúp đỡ người khi hoạn nạn… chúng ta thường nghe nhiều về những điều tương tự như thế. Và chắc chắn rồi, giúp đỡ người khác luôn là điều cần thiết trong cuộc sống. Thế nhưng các nhà khoa học đã tìm ra lý do vì sao bạn nên làm việc tốt một cách thường xuyên hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu của hai trường đại học Padua và Verona đang làm sáng tỏ lý do vì sao khi thực hiện các hoạt động tình nguyện lại khiến con người cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn. Nhóm nghiên cứu tin rằng, những hoạt động tình nguyện có thể mang đến những cảm xúc tích cực.

Hai loại cảm xúc mang tên hạnh phúc

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy hai loại hạnh phúc khác nhau. Một loại được gọi là Eudaimonic, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tinh thần tốt”, biểu trưng cho hạnh phúc trọn vẹn. Loại còn lại gọi là Hedonistic, một loại hạnh phúc nhất thời.

Hạnh phúc theo tư tưởng Eudaimonic chính là cảm giác thỏa mãn của một người khi họ thực hiện điều gì đó họ cho là đáng giá. Có thể là việc sử dụng các thế mạnh của mỗi người để đóng góp vào việc làm có ích cho những người xung quanh, từ đó đạt được cảm giác hạnh phúc cho chính mình. Các triết gia Hy Lạp cổ luôn ủng hộ tích cực cho xu hướng Eudaimonic như một con đường đúng đắn, để người ta có thể tìm đến một cuộc sống khỏe mạnh và thu hái quả hạnh phúc trọn vẹn.

Bên cạnh đó, hạnh phúc Eudaimonic còn bao hàm ý nghĩa rộng hơn. Rằng chúng ta vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc trong những khó khăn hay áp lực cuộc sống. Bởi thế hạnh phúc thực thụ không phải là né tránh khó khăn mà làm sao để dối diện với nghịch cảnh, trải nghiệm để hoàn thiện và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Còn với Hedonistic, đây là kiểu hạnh phúc theo chủ nghĩa khoái lạc. Tức là để có được hạnh phúc, chúng ta phải tối thiểu hóa nối đau và tối đa hóa niềm vui. Ví dụ như tụ tập bạn bè cho những cuộc vui, chơi game hay ăn uống những món mình ưa thích… Tìm kiếm hạnh phúc bằng cách này giúp thỏa mãn nhu cầu con người thế nhưng thường sẽ ngắn ngủi. Và chúng ta phải liên tục tìm kiếm niềm vui khác để vun đắp cho hạnh phúc không lâu bền này.

Tìm hạnh phúc từ những việc làm tốt

Chúng ta vẫn nghe rất nhiều người chia sẻ về cảm giác khi làm các công việc thiện nguyện, giúp đỡ người khác, cho đi vô điều kiện. Khi giúp đỡ được ai đó hoặc làm điều tốt mà không cần đáp trả, bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm khó tả, vui sướng trong lòng, hạnh phúc lâng lâng và nghĩ rằng cuộc đời này thật vô cùng đáng sống.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự liên quan đặc biệt giữa hạnh phúc Eudaimonic với việc thực hiện các hoạt động tình nguyện. Theo đó họ đã tuyển dụng 175 tình nguyện viên để làm công việc trong một tổ chức phi lợi nhuận.

Các tình nguyện viên được yêu cầu suy nghĩ về động cơ làm việc thiện nguyện và cảm xúc họ đạt được khi làm việc tốt. Kết quả thu được là các tình nguyện viên đã đạt được sự gia tăng sức khỏe và hạnh phúc Eudaimonic chứ không phải là hạnh phúc theo hướng Hedonistic khoái lạc.

Điều này đã càng khẳng định thêm cho giả thuyết của họ về các hoạt động tình nguyện sẽ đáp ứng lợi ích nội tại, thúc đẩy hạnh phúc bên trong con người chứ không phải là vấn đề về danh tiếng hay sự tôn trọng.

Làm việc tốt còn đem đến vô vàn lợi ích khác

Lòng tốt của một người tác động lên sự nhận thức của chính họ. Thật vậy, khi bạn làm một việc tử tế, bạn sẽ luôn vui vẻ và lạc quan, bạn nhận ra mình thật hữu dụng, từ đó trở nên vị tha và từ bi hơn. Khi tham gia các hoạt động tình nguyện hay giúp đỡ người khác, bạn còn có thể nhận ra năng lực và chuyên môn thực sự, giúp bạn tự tin hơn trong việc làm chủ cuộc sống của chính mình.

Thông qua các công việc tình nguyện, bạn còn có thể học thêm được nhiều kỹ năng mới, hoặc khám phá về những khả năng tiềm ẩn của chính mình. Ví dụ bạn phát hiện ra mình có khả năng diễn giải khi đứng lớp dạy các trẻ mồ côi hay khả năng chăm sóc cho người khác khi đến với các cụ già ở viện dưỡng lão.

Đặc biệt hơn, khi làm việc tốt bạn sẽ tìm thấy được ý nghĩa của cuộc sống. Khi đó bạn sẽ kết nối được với nhiều người khác, tạo nên sự biết ơn và những mối quan hệ tốt đẹp. Và quan trọng nhất, sự tử tế giúp tạo nên các phản ứng tích cực, góp phần lan tỏa các giá trị bền vững trong cộng đồng.

Chính vì thế nếu bạn đang trên con đường tìm kiếm hạnh phúc bền vững, hãy tích cực nắm bắt cơ hội làm việc tốt. Không cần phải là những việc lớn lao, mà có thể là những sự quan tâm, những điều tử tế cho chính những người xung quanh mình. Đừng làm cho có, mà hãy làm theo cách bạn thật sự muốn.