GIẢI TRÍ

Lần đầu tổ chức liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

An Nhiên • 07-05-2024 • Lượt xem: 917
Lần đầu tổ chức liên hoan sân khấu dành cho thiếu niên, nhi đồng

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 20.5, tại Hải Phòng.

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất có sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật trong cả nước, với 17 tác phẩm thuộc các loại hình sân khấu như kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, múa rối, xiếc… Tác phẩm tham dự có thời lượng từ 60 phút đến không quá 100 phút, riêng xiếc và múa rối sẽ được ban tổ chức xem xét cụ thể.

Thông qua các tác phẩm góp phần định hướng về những điều tốt đẹp, những suy nghĩ, hành động chân - thiện - mỹ; lên án và tránh xa cái xấu, cái ác trong quá trình hình thành nhân cách của các cháu thiếu niên, nhi đồng. Bên cạnh đó, liên hoan còn đề cao trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục, yêu thương đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Đây còn là hoạt động đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ trẻ.

Ban tổ chức sẽ tặng huy chương vàng, huy chương bạc kèm tiền thưởng cho những vở có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao, đạt tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng. Giải vàng là 7 triệu đồng, hạng bạc có mức 5 triệu đồng, vở diễn xuất sắc đạt 30 triệu đồng. Các thành phần sáng tạo như tác giả, đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ, biên đạo múa... cũng được trao giải theo kết quả bình chọn của Hội đồng giám khảo.

Tại cuộc họp báo hôm 6.5, bà Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, sự kiện nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu cho trẻ em. Theo bà Mùi, các đơn vị nghệ thuật có trách nhiệm nâng cao chất lượng để bồi đắp đời sống tinh thần của thế hệ thiếu niên, nhi đồng, giúp các em rèn luyện suy nghĩ, hành động chân - thiện - mỹ.

"Thông qua liên hoan này, tất cả các loại hình nghệ thuật và các đơn vị nghệ thuật sẽ có nhiều trăn trở hơn, làm sao nâng cao được chất lượng phục vụ cho các cháu thiếu nhi; hơn nữa, làm sao để sân khấu cùng với xã hội đóng góp vào xây dựng nhân cách của những chủ nhân tương lai của đất nước. Mục tiêu thứ hai cũng tương đối quan trọng đó là chúng ta sẽ xây dựng đối tượng khán giả trẻ cho sân khấu trong tương lai", NSND Trịnh Thúy Mùi nói.