ĐỜI SỐNG

Làn sóng sa thải ngày càng lan rộng, bạn cần chuẩn bị tâm lý gì?

Thúy Vy • 17-11-2022 • Lượt xem: 296
Làn sóng sa thải ngày càng lan rộng, bạn cần chuẩn bị tâm lý gì?

Những biến động của nền kinh tế toàn cầu cũng như các cuộc xung đột và chiến tranh không những buộc nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới phải sa thải nhân viên trên diện rộng mà các công ty sản xuất tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với làn sóng sa thải nặng nề.

Trước thực trạng nhiều công ty tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam gặp khó, phải sa thải hàng loạt lao động, hàng chục nghìn công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trọng điểm buộc phải thôi việc hoặc tìm nơi khác làm việc tạm bợ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các công ty chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ,... do những khó khăn về thiếu đơn hàng nên đã phải cho rất nhiều công nhân nghỉ việc và chuyển nghề ngay vào thời điểm cuối năm cận tết như hiện nay.

Bởi lẽ, sau đại dịch nền kinh tế được phục hồi, công nhân bắt đầu đi làm trở lại, các công ty mong muốn nhân viên làm thêm giờ để tạo ra những sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn để bù đắp cho giai đoạn khó khăn trước đây. Tuy nhiên, tình hình biến động kinh tế khá lớn, khiến số lượng đơn hàng bị giảm sút dẫn đến sự cắt giảm lực lượng lao động cực lớn tại nước ta.

Ở các nước, các công ty công nghệ lớn như Meta, Google, Microsoft,... cũng đang phải đối mặt với vô số thách thức và các tập đoàn công nghệ khác cũng cảnh báo rằng những thách thức khó khăn hơn vẫn đang ở phía trước. 

Có thể thấy, sau những đợt sa thải của các công ty trên toàn cầu, nên kinh kinh tế thế giới cũng như người lao động đang phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Và quan trọng nhất, không ai biết được viễn cảnh cắt giảm nhân sự này sẽ kéo dài bao lâu. Trước những biến động khôn lường của tình hình hiện tại, chúng ta cần có những sự chuẩn bị cho riêng mình.

Đánh giá lại khả năng của chính bạn

Các công ty sẽ không bao giờ muốn sa thải một nhân viên có năng lực và cống hiến hết mình. Đánh giá lại khả năng của bản thân sẽ giúp bạn biết được mình đang thiếu điều gì và cần phải trau dồi học hỏi thêm những gì. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn, những điều bạn còn thiếu và cần khắc phục sẽ giúp bạn phát huy tối đa điểm mạnh, khắc phục những hạn chế của bản thân và làm việc tốt nhất có thể.

Nâng cao, cải thiện kiến thức và kỹ năng của bản thân

Các doanh nghiệp sẽ không bao giờ muốn sa thải một nhân viên có chuyên môn và kỹ năng tốt. Do đó, thay vì lo sợ về tình hình hiện tại, bạn nên dành thời gian đăng ký các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ như nâng cao ngoại ngữ, học kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo,… Những điều này sẽ giúp bạn tạo được lòng tin cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tương lai và sẽ có lợi cho bạn trong công việc sau này.

Tìm hiểu và trau dồi kiến thức, kỹ năng mới

Học các kỹ năng mới không chỉ hỗ trợ bạn trong công việc hiện tại mà còn có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích nghề nghiệp cho bạn sau này. Có được những kỹ năng và kiến ​​thức mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thử sức với những lĩnh vực mới. 
Bạn có thể học một ngôn ngữ hoặc một kỹ năng để làm video, chỉnh sửa ảnh,... Điều này có thể không cần thiết đối với bạn trong quá khứ. Nhưng trong bối cảnh xã hội hiện nay, có lẽ không gì là không thể xảy ra.

Chuẩn bị nguồn tài chính đủ sống cho 3 đến 6 tháng

Không ai có thể dự đoán chính xác được điều gì sẽ xảy ra với mình trong tương lai. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị trước để đề phòng mọi thứ trong khả năng của mình. Chuẩn bị cho mình một nguồn tài chính sẽ là điều cấp bách nhất lúc này để bạn tránh khỏi bị rơi vào tình trạng khủng hoảng khi không may trở thành “người được chọn”.

Xây dựng và duy trì những mối quan hệ chất lượng, lâu dài

Xây dựng các mối quan hệ lâu dài là điều vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn trong công việc hiện tại và thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực. Các mối quan hệ làm việc hiệu quả sẽ được xây dựng dựa trên sự tin tưởng, điều này giúp xây dựng đội ngũ hiệu quả và cuối cùng là tăng năng suất. 

Vì vậy, đã đến lúc bạn nên mở rộng các mối quan hệ và biết cách áp dụng nó để tối đa hóa mọi lợi ích và đạt được kết quả như mong muốn trong công việc và sự nghiệp. 

Xây dựng mối quan hệ cũng có lợi cho sự thăng tiến trong sự nghiệp. Một người thiết lập mối quan hệ làm việc tốt với các bên liên quan trong sự nghiệp của họ, chẳng hạn như người quản lý hoặc khách hàng, sẽ được hưởng lợi và coi trọng  rất nhiều. 

Tìm cho mình một nghề tay trái

Nhiều người thường nói “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, điều này hoàn toàn không sai. Bạn cần phải cố gắng tập trung làm tốt vào một công việc. Thế nhưng trong giai đoạn hiện tại, cuộc sống đang thay đổi và biến động từng ngày. 

Bởi lẽ với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế và nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, đôi khi một công việc chính và một chuyên môn không thể giúp chúng ta cải thiện hay nâng cao thu nhập và các khoản chi tiêu của mình. hoặc đứng vững mãi ở một nơi. Việc chọn cho mình thêm 'nghề tay trái' vừa giúp bạn thỏa mãn nhu cầu kinh tế và có một chỗ dựa an toàn cho bản thân. Ngoài ra nó cũng sẽ là “bệ đỡ” cho bạn nếu vô tình bị cuốn vào làn sóng sa thải.

Thêm vào đó nghề tay trái có thể giúp bạn tìm thấy chính mình hay khám phá được thêm một mặt khác độc đáo khác của bản thân. Nó cũng giúp bạn khẳng định và nâng cao giá trị hiện tại. Mang lại cho bạn sự tự tin và nhiều lợi ích hơn ở nơi làm việc.