ĐỜI SỐNG

Lấy lại tinh thần làm việc sau những ngày nghỉ dài

Minh Nhân • 31-01-2023 • Lượt xem: 1669
Lấy lại tinh thần làm việc sau những ngày nghỉ dài

Uể oải và cảm thấy thiếu động lực khi bắt đầu vào công việc của năm mới là tâm trạng chung của nhiều người. Kỳ nghỉ Tết dài khiến cho chúng ta cảm thấy chưa thể bắt nhịp ngay vào cuộc sống thường nhật với những công việc bắt buộc như đi học, đi làm. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

Phục hồi lại những ý tưởng cũng như kiến thức

Nhiều ý tưởng kinh doanh hay các kiến thức từ việc đọc sách, học tập trước đó dường như bị bay màu hay nhạt nhòa sau hai tuần nghỉ Tết. Bạn có từng cảm thấy uể oải khi nghĩ về điều này. Hãy nhanh chóng đi thẳng vào tâm điểm của vấn đề và hồi phục lại những thông tin hay kiến thức ấy. Cách thức thật đơn giản, hạn chế để tâm trí vướng bận vào những cuộc vui trước đó hay những lời hẹn hò vui chơi. Thay vào đó, hãy ngồi vào bàn làm việc, khởi động lại máy tính, rà soát những công việc đã hoàn thiện, những gì còn dang dở và tiếp tục thực hiện. Bạn nên nhớ, kết thúc một năm chỉ là sự bắt đầu cho một hành trình dài phía trước. Thực thi ý tưởng và biến chúng thành hiện thực mới là cuộc sống thực sự cần và đủ của mỗi người.

Xây dựng cho bản thân thói quen

Thói quen và thói quen tích cực chính là chìa khóa giúp con người tiến tới thành công nhanh hơn cả. Điều quan trọng là bạn có thể tạo dựng cho bản thân mình thói quen đó hay không. Giữ thói quen như một nguyên tắc bất di bất dịch, ví dụ, 8 giờ sáng mỗi ngày, bạn cần ngồi vào bàn làm việc và lên kế hoạch cũng như rà soát những việc cần làm. Tất nhiên ngoài công việc thì thể dục hay thư giãn bên vườn cây cũng là cách giúp hồi phục lại tinh thần để tiếp tục cho những việc cần làm.

Một cách khác để lên kế hoạch cho bản thân trong một ngày, là trước khi đi ngủ, hãy chuẩn bị sẵn những gì cần thiết cho ngày mai. Ví dụ soạn trước trang phục đi làm ngày hôm sau, những thứ cần thiết trang bị cho việc đi lại, ăn uống, làm việc của một ngày. Thậm chí chuẩn bị cả việc sẽ nấu nướng như thế nào để không cảm thấy bị cập rập.

Học tập thời gian ngắn nhất, tập trung nhiều nhất

Bạn đã bao giờ thực hành theo cách này chưa? Mỗi ngày hãy dành cho bản thân một quãng thời gian khoảng 30 phút hoặc một tiếng cho việc học tập. Thay vì học hành lan man suốt nhiều giờ mà không tập trung, hãy dành ra thời gian ngắn mà tập trung cao độ, bạn sẽ có được kiến thức một cách nhanh nhất. Việc học không bao giờ là kết thúc với những người cầu tiến, vì thế, luôn trau dồi kiến thức cũng là một cách giúp bạn truy cập vào thói quen và nhịp sống thường nhật sau những ngày dài nghỉ ngơi.

Đi làm sớm hơn mọi người

Cách này được nhiều người áp dụng sau một chuỗi ngày nghỉ lễ, đó là hãy dậy sớm và đến nơi làm việc sớm nhất. Việc có mặt tại văn phòng trước các đồng nghiệp khác khiến cho tinh thần bạn như được lên dây cót, và bạn có nhiều thời gian hơn các bạn bè của mình để lên kế hoạch công nghiệp, khởi động và đặc biệt, làm việc yên tĩnh trong thời gian ngắn vẫn mang lại hiệu quả bất ngờ, nhất là khi chưa có những sự va chạm hay tương tác bởi những người khác.

Khai bút cho những ý tưởng

Kết thúc một năm, mở ra một năm mới chính là thời khắc tuyệt vời cho mỗi người lên kế hoạch bằng việc khai bút những ý tưởng trên một quyển sổ hay một bài viết nào đó trên máy tính. Việc này giống như là khởi đầu mới tốt đẹp cho hơn 300 ngày sau đó. Hãy biến những ý tưởng trong đầu thành một kế hoạch cụ thể, với các bước chi tiết. Việc khai bút được cho rằng điểm xuất phát thuận lợi cho một năm sau đó. Vì vậy, bạn hãy chọn một thời điểm tốt lành, tâm trí thoải mái nhất và các ý tưởng dồi dào nhất để viết lên những điều mình mong muốn.