ĐỜI SỐNG

Lễ hội đua thuyền Tứ linh đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể

Minh Hoàng • 23-04-2021 • Lượt xem: 482
Lễ hội đua thuyền Tứ linh đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể

Theo tin tức từ cổng thông tin điện tử huyện Lý Sơn, mới đây, UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh để công bố và đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 27-4 tới đây, UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh, đồng thời đón Bằng Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 10:00 ngày 27-4-2021 với sự tham gia của 8 đội thuyền. Mỗi thuyền đua là của một xóm và được lựa chọn trang trí theo hình ảnh tứ linh như Long, Ly, Quy, Phụng.

Theo kế hoạch ban đầu, Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp lễ hội đã phải tạm hoãn đến nay.

Sự kiện nhằm phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đối với Lễ hội đua thuyền truyền thống Tứ linh được bảo tồn, phát huy hàng trăm năm qua; góp phần quảng bá hình ảnh Lý Sơn đến du khách trong và ngoài nước, tạo sức hút cho du lịch huyện đảo.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết dự kiến sẽ có khoảng 2.000-3.000 du khách đến Lý Sơn để thưởng ngoạn lễ hội đua thuyền cũng như du lịch tại đảo trong dịp lễ 30-4 sắp tới.

“Đến thời điểm này, thời tiết tương đối thuận lợi để tổ chức các hoạt động vui chơi lễ hội theo như kế hoạch”, ông Ninh nói thêm.

Lễ hội đua thuyền Tứ linh là nét văn hóa truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân biển đảo Lý Sơn. Người dân Lý Sơn tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ cội nguồn tổ tiên, các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và đội hùng binh Hoàng Sa-Trường Sa đã có công bảo vệ biên cương Tổ quốc; cũng như cầu mong quốc thái dân an, người an vật thịnh, ngư dân thuận buồm xuôi gió khi ra khơi khai thác hải sản được mùa bội thu.

Ngoài ra, khi đến với Lý Sơn du khách còn có thể khám phá huyện đảo với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như cổng Tò Vò, chùa Hang, chùa Đục, đỉnh Thới Lới, đảo Bé, hang Câu, cánh đồng tỏi…và thưởng thức hải sản tươi sống đậm vị biển.

Theo SGTTO