ĐỜI SỐNG

Lê Quang Liêm vào tứ kết Generation Cup, chạm trán kỳ thủ bị tố chơi gian lận

DDVN • 22-09-2022 • Lượt xem: 119
Lê Quang Liêm vào tứ kết Generation Cup, chạm trán kỳ thủ bị tố chơi gian lận

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm kết thúc 15 ván đấu vòng loại Generation Cup cờ vua với vị trí thứ sáu, giành quyền vào tứ kết, chạm trán với tài năng 19 tuổi cờ vua Mỹ Hans Moke Niemann.

Ở ngày thi đấu thứ tư cũng là ngày cuối vòng loại Generation Cup cờ vua kết thúc rạng sáng nay, Lê Quang Liêm (elo 2.791) thi đấu có phần chùng xuống nhưng vẫn đảm bảo 1 suất vào tứ kết.


Lê Quang Liêm vào tứ kết Generation Cup cờ vua

Ở ván 13 cũng là ván đầu tiên trong ngày, kỳ thủ số 1 Việt Nam cầm hòa nhà vô địch World Cup 2021 Jan-Krzysztof Duda (Ba Lan, elo 2.795) sau 34 nước đấu trí. Đến ván 14, Lê Quang Liêm để Boris Gelfand (Israel, elo 2.668) cầm hòa sau 39 nước.

Ở ván 15 cũng là ván đấu cuối của vòng loại, Lê Quang Liêm thất thủ trước kỳ thủ người Mỹ hiện mới 15 tuổi là Christopher Woojin Yoo. Trận thua sau 60 nước đấu trí khiến Quang Liêm lỡ cơ hội kết thúc vòng loại với thứ hạng cao hơn. Trong khi đó nhờ chiến thắng ngoạn mục trước Quang Liêm mà Christopher Woojin Yoo đoạt được vé vào tứ kết.


Quang Liêm xếp hạng sáu, chạm trán với kỳ thủ xếp hạng ba Niemann ở tứ kết Generation Cup cờ vua

Với việc xếp hạng sáu ở vòng loại, Lê Quang Liêm sẽ chạm trán với kỳ thủ xếp hạng ba ở tứ kết là kỳ thủ người Mỹ Hans Moke Niemann. Kỳ thủ này đang là tâm điểm gây tranh cãi trong làng cờ khi 3 lần liên tiếp đánh bại được đương kim số 1 thế giới-vua cờ Carlsen. Nhiều ám chỉ cho rằng anh chơi cờ gian lận trước Carlsen nhưng không có bằng chứng nào được đưa ra. Ở lần chạm trán ở vòng loại Generation Cup, Carlsen chủ động bỏ cuộc trước Niemann khi ván đấu mới khởi đi được 2 nước. Lê Quang Liêm cũng có chiến thắng trước Niemann ở vòng loại và được kỳ vọng lặp lại điều này ở tứ kết.

Theo Hoàng Quỳnh/Thanhnien.vn