GIẢI TRÍ

Lê Thái Hoà: Diễn viên gốc Việt và ước muốn tìm hiểu về ngôn ngữ nguồn cội

Thu Hằng • 15-10-2023 • Lượt xem: 4535
Lê Thái Hoà: Diễn viên gốc Việt và ước muốn tìm hiểu về ngôn ngữ nguồn cội

Sinh ra và lớn lên tại Canada, đạt được nhiều thành công ở mảng diễn xuất lẫn ca hát, tham gia nghệ thuật tại nhiều nước trên thế giới, thế nhưng, diễn viên Lê Thái Hoà vẫn luôn không ngừng tìm hiểu về nguồn cội và về vốn tiếng Việt phong phú của quê hương.

Năm 2014, khán giả Việt Nam xôn xao khi thông tin bộ phim X-men Day of Future Past (X- Men: Ngày cũ của tương lai) có sự xuất hiện của một diễn viên người Việt Nam tên Lê Thái Hoà. Mặc dù chỉ đảm nhận một vai nhỏ nhưng Lê Thái Hoà vẫn khiến khán giả nước nhà nức lòng khi được tham gia diễn xuất cùng các ngôi sao hàng đầu thế giới. Có cơ hội hợp tác cùng các tên tuổi lớn tại Hollywood thế nhưng niềm khao khát cháy bỏng của chàng diễn viên gốc Việt này lại là việc được tìm hiểu, học hỏi và cống hiến cho nguồn cội.

Lê Thái Hoà là diễn viên Canada gốc Việt, anh tốt nghiệp Thạc sĩ nghệ thuật Trường đại học Montréal (Canada). Trước khi bén duyên với nghiệp diễn, Lê Thái Hoà theo học và trở thành ca sĩ Opera, sau đó anh còn học hát âm nhạc cổ điển trong 4 năm. Thái Hòa từng phục vụ trong quân đội Canada trong binh đoàn bộ binh. 

Mặc dù sống ở Quebec, một thành phố thuộc miền Đông Canada nhưng “địa bàn” đóng phim của Thái Hòa rất đa dạng, không chỉ nhận các dự án tại châu Mỹ anh còn mở rộng thị trường ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc và Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Lê Thái Hoà trang bị cho mình khả năng ngôn ngữ rất tốt, anh nói được tiếng Anh, Pháp và tiếng Việt, anh còn từng tham gia các phim nói bằng tiếng Quan Thoại, tiếng Nepal và tiếng Tây Tạng.

Khán giả Việt Nam biết đến Lê Thái Hoà khi anh tham gia bộ phim Ngọc viễn đông. Năm 2008 anh được đạo diễn Cường Ngô mời về nước để tham gia phim Ngọc viễn đông, với mong muốn góp sức của mình cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà, Lê Thái Hoà đã lên đường về nước và tham gia phim. Để chuẩn bị cho bộ phim, ngoài việc học kịch bản, tập thoại Lê Thái Hoà còn dành nhiều thời gian để trau dồi vốn tiếng Việt của mình để làm sao nói thật chuẩn. Lê Thái Hoà tham gia phần thứ 6 mang tên Tặng phẩm của phim, đóng cặp cùng NSUT Quỳnh Như, anh để lại dấu ấn cho khán giả bởi hình ảnh phong trần, lãng du mang vào nhân vật.


Năm 2012, nam diễn viên tiếp tục góp mặt trong Mỹ nhân kế đóng cùng Tăng Thanh Hà và Thanh Hằng. Lê Thái Hoà vào vai Quan Du, để thực hiện vai diễn nam diễn viên phải luyện tập võ thuật ở cường độ cao và tự mình thực hiện toàn bộ các cảnh quay trong phim. Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tạo được danh tiếng sau khi công chiếu giúp Lê Thái Hoà tạo được sự chú ý với các khán giả trong nước.


Lê Thái Hoà trên phim trường “Mỹ nhân kế” cùng đạo diễn Quang Dũng

Tiếp sau đó, anh trở về Canada để tham gia bộ phim Omerta, sau đó tiếp tục góp mặt trong X-men Day of Future Past, Seventh Son và các dự án truyền hình khác. Ngoài phim ảnh anh còn tham gia hát nhạc kịch, anh từng được tờ New York Times khen tặng nhờ “giọng ca và diễn xuất đặc biệt đáng mến” cho vở kịch broadway We are…

Được tham gia nhiều dự án là thế nhưng đối với Lê Thái Hoà việc góp sức xây dựng và quảng bá văn hoá Việt Nam lại là điều nam diễn viên quan tâm hơn cả. 

Trên phim trường X-men Day of Future Past, Lê Thái Hoà trong vai Tướng Nhuận từng có kỉ niệm đáng nhớ cùng Jennifer Lawrence vai Mystique khi hướng dẫn nữ diễn viên hoại bằng tiếng Việt sao cho thật chính xác. Anh cho biết dù vốn tiếng Việt của bản thân khi đó vẫn còn lơ lớ nhưng khi phát hiện ra trong lời thoại của nữ bạn diễn có âm “th”, một âm tiêt tiếng Việt người nước ngoài rất khó phát âm anh đã chủ động hướng dẫn để cô nói được rõ ràng hơn. Mặc dù hành động của anh không được trợ lý hướng dẫn tiếng Việt của Jennifer Lawrence khi đó hài lòng nhưng cũng đủ để thấy tình yêu quê hương và yêu thứ tiếng Việt của Lê Thái Hoà lớn đến từng nào.


Lê Thái Hoà vai Tướng Nhuận trong “X-men Day of Future Past”

Tự nhận mình nói tiếng Việt lơ lớ khi tham gia X-men Day of Future Past nên Lê Thái Hoà tận dụng mọi thời gian để luyện tập phát âm tiếng Việt sao cho thật chuẩn, để khi phim đến tay khán giả Việt, ngoài Việt nghe hiểu được đoạn hội thoại tiếng Việt trong phim, khán giả thông qua đó sẽ thêm tự hào vì thứ tiếng mẹ đẻ của mình. Một vài khán giả sau khi xem X-men Day of Future Past còn đưa ra nhận xét rất tích cực về khả năng diễn xuất và các phân đoạn hội thoại của Lê Thái Hoà như: “Nói chung vai diễn này không kéo dài nhưng rất ấn tượng, là một trong những cảnh quay tốt trong phim”, “Anh Thái Hòa nói tiếng Việt rất tốt, biết ngay là người Việt thật… anh đã diễn rất tốt vai của mình”….

Lê Thái Hoà cũng từng chia sẻ bản thân anh được gia đình ủng hộ hết lòng khi anh chia sẻ về việc muốn góp sức vào nền điện ảnh nước nhà cũng như việc cố gắng quảng bá văn hoá, con người, tiếng Việt đến nhiều bạn bè trên thế giới. Lê Thái Hoà còn bày tỏ rằng anh luôn sẵn sàng nếu có cơ hội được đóng phim về quê hương.

Hiện tại, nhiều năm sau vai diễn ấn tượng tướng Nhuận trong X-men Day of Future Past, Lê Thái Hoà vẫn tích cực trau dồi khả năng diễn xuất, khả năng biểu diễn nhạc kịch, đặc biệt là khả năng tiếng Việt. Lịch trình bận rộn với những dự án truyền hình, các buổi diễn nhạc kịch, gần đây nhất là dự án v, nhưng Lê Thái Hoà vẫn dành thời gian tìm hiểu về văn hoá Việt Nam bằng nhiều hình thức như học đàn bầu, tập hát tiếng Việt,… Trong nhiều lần gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng người Việt tại nước ngoài anh còn thể hiện khả năng giao tiếp tiếng Việt tốt tới nỗi không phát âm sai, phát âm lớ tiếng Việt và luôn sử dụng tiếng Việt nhiều nhất có thể để giao tiếp với mọi người.