GIẢI TRÍ

Lệ Thủy, Hữu Quốc xót xa khi NSND Diệp Lang qua đời

DDVN • 12-03-2023 • Lượt xem: 214
Lệ Thủy, Hữu Quốc xót xa khi NSND Diệp Lang qua đời

Nhiều sao Việt như Lệ Thủy, Hữu Quốc, Kim Tiểu Long... xót xa nói lời tiễn biệt trước sự ra đi của NSND Diệp Lang.


NSND Diệp Lang qua đời để lại nhiều tiếc nuối cho đồng nghiệp lẫn khán giả

Như Thanh Niên thông tin, NSND Diệp Lang - ngôi sao sáng của sân khấu cải lương miền Nam vừa qua đời tại Mỹ. Ông ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay của gia đình ở tuổi 82. Sinh thời, Diệp Lang từng gây ấn tượng với các vở diễn như ông Sáu trong Nửa đời hương phấn, Hải Lâm trong Áo cưới trước cổng chùa, lão nông Đồng Tháp trong Người giữ mộ, ông hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu... Sự ra đi của nam nghệ sĩ để lại nhiều tiếc nuối cho đồng nghiệp, khán giả yêu cải lương.

NSND Lệ Thủy nghẹn ngào khi hay tin NSND Diệp Lang qua đời. Trên trang cá nhân, nữ nghệ sĩ đăng tải hình ảnh cũ, kèm theo những dòng chia sẻ xúc động. Bà viết: “Em sẽ nhớ mãi những kỷ niệm của anh em mình trong chuyến lưu diễn năm 1984 và suốt thời gian dài cùng nhau gắn bó trên sân khấu Đoàn nghệ thuật cải lương 2-84”.


Lệ Thủy đăng ảnh cũ bên NSND Diệp Lang, cho biết bản thân đau lòng khi hay tin buồn về đàn anh

NSND Lệ Thủy nói những vai diễn để đời của bà khi hoạt động tại đoàn 2-84 như Kim Anh, Tô Ánh Nguyệt, Hương… đều có sự chỉ dẫn và đạo diễn của NSND Diệp Lang mới hình thành nên nhân vật được khán giả yêu thương. “Em luôn biết ơn anh và không bao giờ quên. Nửa đêm hay tin anh ra đi, em vô cùng đau lòng và xúc động. Thế là một kiếp tằm đã trả xong nợ cuộc đời", bà bộc bạch.

Trao đổi với chúng tôi, Kim Tiểu Long bày tỏ niềm xót xa khi nhận tin buồn về NSND Diệp Lang. Giọng ca Thua một người dưng kể trước đây, anh từng có những chuyến đi diễn ở Hà Tiên cùng với bậc tiền bối. Trong khoảng thời gian đó, Kim Tiểu Long nhận được những lời khuyên từ NSND Diệp Lang. Anh cho biết: “Lúc đó tôi còn đi thi người mẫu, thỉnh thoảng đi hát cải lương. Ba Diệp Lang (cách gọi thân mật) khuyên tôi đừng đi phim hay đi người mẫu và nói: “Mày theo cải lương mà không nổi tiếng thì thua gì tao cũng thua". Đến khi về TP.HCM, tôi nhớ lời dạy của ba nên cố gắng theo nghề. Khoảng 1 năm sau thì tôi nổi tiếng".


Kim Tiểu Long nghẹn ngào nhớ đến lời khuyên của NSND Diệp Lang khi đi diễn chung

Kim Tiểu Long kể thêm: “Hồi đó tôi đi quay 10 tuồng thì hết 9 tuồng làm chung với ba. Tôi được ba chỉ dạy đủ thứ, từ nghề đến đời sống. Tôi nhớ có lần quay với Thoại Mỹ, nhìn thấy chúng tôi mặc đồ cưới, ba nói: “Hai đứa này xứng đôi, đẹp kinh khủng". Ba là một người tuyệt vời, là động lực để tôi theo cải lương". Kim Tiểu Long nói hiện tại anh đang ở Mỹ. Việc được đến tiễn biệt bậc tiền bối của sân khấu cải lương là điều mãn nguyện trong cuộc đời của giọng ca Anh em bỏ nhau sao đành.

NSƯT Hữu Quốc tâm sự nhiều người từng nói anh sau này sẽ đi theo con đường của NSND Diệp Lang. Bản thân anh cũng đang phấn đấu từng ngày để được một phần nhỏ ở bậc tiền bối về cách ca diễn, dàn dựng. “Chú đã vạch ra một con đường vô cùng lý tưởng cho con và những bạn khác đi theo khi mình không diễn được ở vai kép đẹp, mà vẫn được khán giả thương yêu. Con lặng người khi đọc những tin nhắn lúc rạng sáng về sự ra đi của chú. Dẫu biết rằng sinh lão bệnh tử là lẽ thường của nhân thế, nhưng sao con lại ngẩn người thương tiếc", Hữu Quốc viết.


NSƯT Hữu Quốc thấy may mắn vì từng có dịp cộng tác, học hỏi từ NSND Diệp Lang

NSƯT Hữu Quốc thấy mình may mắn khi từng được diễn cùng NSND Diệp Lang trong những vở cải lương và bên sân khấu kịch của NSND Hồng Vân. Trong quá trình làm việc chung, anh được bậc tiền bối dạy chuyện nghề, chuyện đời. “Con mãi nhớ ơn chú, người nghệ sĩ lớn của nền sân khấu nước nhà, tấm gương sáng soi về cách làm nghề và đạo đức, khiêm tốn với đồng nghiệp và khán giả. Con xin cúi đầu tạm biệt cây đại thụ của sân khấu Việt", NSƯT Hữu Quốc cho hay.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng đăng tải bức ảnh cũ bên NSND Diệp Lang và chia sẻ: “Bác Hai ơi, cúi đầu kính tiễn bác về đất Phật. Thương tiếc vô cùng". Minh Nhí bày tỏ: “Em lại kính tiễn biệt người anh của em - NSND Diệp Lang, cây đại thụ của nghệ thuật cải lương. Mãi nhớ anh, người anh đáng kính”. Diễn viên Bảo Bảo bày tỏ: “Lại một cây đại thụ của cải lương về với Tổ nghiệp. Con xin cúi đầu kính tiễn ông hội đồng Thăng - NSND Diệp Lang".

Theo Thạch Anh/Thanhnien.vn