GIẢI TRÍ

Lễ trao giải Oscar 2019: Không có MC và cắt sóng 4 hạng mục

Hoàng Lan • 15-02-2019 • Lượt xem: 953
Lễ trao giải Oscar 2019: Không có MC và cắt sóng 4 hạng mục

Lễ trao giải Oscar 2019 đang khiến dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm khi Ban tổ chức cho biết chương trình sẽ diễn ra mà không có người dẫn dắt (MC) và 4 hạng mục sẽ bị cắt sóng, không được truyền hình trực tiếp khi công bố và trao giải thưởng.
 

Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, lễ trao giải Oscar, sự kiện lớn nhất của điện ảnh thế giới, sẽ diễn ra mà không có người dẫn chương trình. Quyết định này được đưa ra sau khi Ban tổ chức lễ trao giải Oscar lần thứ 91 không tìm được ai thay thế danh hài Kevin Hart đảm nhận vai trò MC. Thay vào đó, các phần của buổi lễ sẽ được giới thiệu bởi các ngôi sao hạng A Hollywood.

Danh hài Kevin Hart rút lui khỏi vai trò MC vào giờ chót

Trước đó vào tháng 12/2018, danh hài Kevin Hart đã rút lui khỏi vai trò người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar do những ồn ào về việc kỳ thị người đồng tính. MC vốn được xem là linh hồn của lễ trao giải Oscar với điểm nhấn là đoạn độc thoại mở đầu buổi lễ. 
Nếu không có MC chỉ khiến dư luận thiếu thiện cảm thì việc Viện Hàn lâm Nghệ thuật điện ảnh và Khoa học quyết định trao 4 giải thưởng trong lúc truyền hình phát sóng quảng cáo lại tạo nên làn sóng phẫn nộ trong giới làm phim ở Hollywood. Đây là bước thử nghiệm để các lễ trao giải lần sau, Ban tổ chức sẽ luân phiên cắt sóng 4-6 hạng mục mỗi năm. Bên cạnh đó, chủ tịch Viện Hàn lâm John Bailey cũng nhấn mạnh các nghệ sĩ chiến thắng chỉ có 90 giây để lên sân khấu nhận tượng vàng và phát biểu cảm nghĩ. 

Roger Deakins nhận giải Oscar 2018 cho Quay phim xuất sắc nhất

Các hạng mục không được phát sóng trực tiếp cảnh trao giải bao gồm Hóa trang và Làm tóc, Quay phim, Biên tập phim và Phim ngắn xuất sắc nhất. Ban tổ chức cho rằng việc này sẽ giúp lễ trao giải rút gọn còn khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Theo tờ Variety, đài ABC sẽ phát trực tiếp cảnh trao giải các hạng mục này trên mạng Internet, nhưng điều này vẫn không làm những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh nguôi giận.

Sau thành công của Quả cầu vàng, đạo diễn Alfonso Cuaron là ứng cử viên sáng giá của tượng vàng Oscar 2019

Nhà quay phim Caleb Deschanel (được đề cử Oscar 2019 với phim "Never Look Away") cho biết: “Tôi nghĩ việc làm này thật sự gây thất vọng. Hãy nhớ rằng quay phim tồn tại trước cả viết kịch bản, đạo diễn, biên tập phim, âm nhạc và âm thanh. Phim ảnh bắt đầu với chiếc máy quay!”. Trong khi đó, đạo diễn Alfonso Cuaron, người vừa được đề cử Đạo diễn xuất sắc và Quay phim xuất sắc tại Oscar 2019 cũng bày tỏ sự bức xúc trên Twitter: "Trong lịch sử điện ảnh, những kiệt tác đã ra đời mà không cần âm thanh, không cần màu sắc, không cần câu chuyện, không cần diễn viên và không cần âm nhạc. Nhưng không bộ phim nào có thể tồn tại mà thiếu quay phim và dựng phim".
Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ sẽ diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, Hollywood, Los Angeles, California vào lúc 8h sáng ngày 25/02/2019 và được truyền hình trực tiếp trên kênh ABC.