ĐỜI SỐNG

Lên cao nguyên đá ngắm sắc hoa mùa xuân

Bài và ảnh: Hà Thành • 03-02-2023 • Lượt xem: 886
Lên cao nguyên đá ngắm sắc hoa mùa xuân

Chẳng cần phải chờ đến khi cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận di sản và mang cái tên dài mỹ miều: Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn thì miền đất này cũng vẫn nổi tiếng và đầy cuốn hút.

Trải dài trên bốn huyện biên giới tỉnh Hà Giang, nơi địa đầu Tổ quốc, cao nguyên đá Đồng Văn là bức tranh hoang sơ, kỳ vĩ, đầy độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng. Hơn một trăm năm trước, các học giả người Pháp đã gọi nơi đây là “Tượng đài địa chất”, và cho tới hôm nay, khi được vinh danh di sản, điều đó vẫn tuyệt đối đúng.

Đến với cao nguyên đá Đồng Văn, là cảm giác rợn ngợp bởi đá, đá và đá. Đá chiếm tới 70% diện tích tự nhiên, 30% còn lại là đất lẫn đá. Thế nhưng trong điều kiện khắc nghiệt ấy, con người nơi đây vẫn bền bỉ sinh tồn. Trong bức tranh mà chất liệu, đường nét, hình khối đều là đá, vẫn luôn toả sáng những giá trị văn hoá bản địa lấp lánh. Khung cảnh thiên nhiên hoà vào cuộc sống con nguời làm nên những nét độc đáo trên khắp các nẻo đường cao nguyên.

Xuân sang, là lúc mà cao nguyên đá Đồng Văn đẹp quyến rũ lòng người bởi những sắc hoa. Dọc theo những con đường, trên những ngọn núi, dưới thung lũng, bên những ngôi nhà… là rực rỡ sắc màu của các loại hoa. Màu đỏ của hoa gạo, màu hồng của hoa đào; màu trắng của hoa mơ hoa mận; màu vàng của hoa cải, hoa cúc; màu tím của hoa ban, hoa ngũ sắc… nổi bật trên nền xám của đá, màu xanh của lá cây.

Đi hết miền cao nguyên đá, từ huyện Quản Bạ, qua các huyện Yên Minh, Mèo Vạc; tới Đồng Văn - nơi có địa đầu Lũng Cú; sẽ thấy vô vàn những sắc hoa, những khung cảnh thiên nhiên - cuộc sống tuyệt đẹp. Mỗi nơi có những nét thú vị riêng, nhưng tất cả đều hoà chung trong bức tranh mùa xuân trên cao nguyên đá.

Sự tương phản mạnh mẽ giữa cái hùng vĩ, choáng ngợp của núi rừng cùng miên man đá xám với những bông hoa nhỏ bé càng tạo nên ấn tượng sâu đậm khó quên.

Hoa đào rực rỡ mang mùa xuân về trên cao nguyên đá.

Hầu như mỗi ngôi nhà nơi đây đều có những cây đào bên vườn nhà.

Cây mơ nở hoa trắng trên nền đá xám.

Cây mận nở hoa trắng trước một ngôi  nhà ở huyện Mèo Vạc.

Dọc theo những con đường ở huyện Yên Minh, rất nhiều cây gạo kiêu hãnh vươn lên nở hoa đỏ rực.

Như một điểm nhấn nơi xóm nhỏ…

Và nhiều khi tạo ra những góc nhìn rất lãng mạn và ấn tượng.

Hoa cải nở vàng chen cùng đá núi. Những cây rau cải được trồng từ mùa đông ở rất nhiều nơi sang xuân đều trổ ngồng và ra hoa.

Vàng rực trước vườn nhà.

Hoa cải ở cánh đồng Nà Khoang bên Núi Đôi (huyện Quản Bạ).

Một vạt cải trắng ở cánh đồng xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn; ngay gần cột cờ quốc gia Lũng Cú.

Những bông cúc dại màu vàng nhỏ xinh cũng chen cùng đá dưới chân núi, ở xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn.

Hoa ngũ sắc có màu tím nhạt, giản dị…

… phủ kín cả ruộng bậc thang chưa gieo cấy ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ.

Hoa ban có sắc tím hồng.

Không nhiều như vùng Tây Bắc, nhưng hoa ban ở cao nguyên đá cũng rất đẹp.