GIẢI TRÍ

Liên hoan phim Đà Nẵng lần thứ nhất diễn ra từ 9 - 13/5

Nguyễn Hậu • 01-05-2023 • Lượt xem: 337
Liên hoan phim Đà Nẵng lần thứ nhất diễn ra từ 9 - 13/5

Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức liên hoan phim mang tầm cỡ châu lục để quảng bá hình ảnh của Việt Nam và đặc biệt là thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng đến với thế giới.

Sau thành phố Hà Nội, Đà Nẵng trở thành thành phố thứ 2 tại Việt Nam lần đầu tiên tổ chức liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023 - Da Nang Asian Film Festival (DANAFF). Đây là hoạt động do ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở văn hóa và thể thao thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng tại buổi họp báo.

DANAFF lần thứ nhất sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 9-13/5 nhằm mục đích lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có nghệ thuật thể hiện độc đáo, có khám phá mới mẻ, giàu giá trị nhân văn. Hoạt động mang tới cơ hội cho những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời giới thiệu rộng rãi những tác phẩm điện ảnh mới của nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật đến với công chúng.

DANAFF năm nay có sự tham dự của 26 bộ phim đến từ Việt Nam và 10 bộ phim đến từ châu Á - Thái Bình Dương với 2 hạng mục tranh tài chính là hạng mục phim châu Á và hạng mục phim Việt Nam. Hội đồng giám khảo là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế như NSND Như Quỳnh, bà Moon Sori - diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc, ông Adilkhan Yerzhanov đạo diễn, biên kịch người Kazakhstan và ông Stephen Jenner, phó chủ tịch truyền thông khu vực châu Á -Thái Bình Dương, Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ... xem xét, thẩm định và chấm điểm. Có 12 giải thưởng chính thức cùng giải NETPAC sẽ được trao tại liên hoan phim lần này.

                            NSND Như Quỳnh, thứ hai từ trái sang là thành viên ban giám khảo

Liên hoan phim thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng với nhiều hoạt động hấp dẫn như chương trình gặp gỡ và giao lưu với những người nổi tiếng, chương trình 3 đêm chiếu phim ngoài trời tại công viên Apec, hội thảo chuyên đề “xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng”. Ngoài ra workshop “ươm mầm tài năng” với lớp học diễn xuất cơ bản do Lydia Park diễn viên người Hàn Quốc dẫn dắt và lớp diễn xuất nâng cao do Tsuyoshi Sugiyama đạo diễn người Nhật Bản giảng dạy...

Lễ khai mạc và lễ bế mạc của DANAFF lần thứ nhất sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình Việt Nam (VTV) và đài truyền hình Đà Nẵng. Lễ khai mạc DANAFF I với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến châu Á và mang châu Á đến Đà Nẵng" các tiết mục trong đêm khai mạc sẽ tập trung hướng tới giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, thiên nhiên, tinh thần hiếu khách của người Đà Nẵng và nét đặc trưng của điện ảnh châu Á tới người xem. Đêm bế mạc và trao giải hướng tới chủ đề “Việt Nam hội nhập” tập trung vào quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động, nhộn nhịp qua lăng kính điện ảnh đến với bạn bè Quốc tế.

Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết: "Đà Nẵng mong muốn thông qua liên hoan phim để tạo dựng thêm một sự kiện, một thương hiệu mang tầm quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh. Từ đó góp phần thúc đẩy sự hội nhập và phát triển của điện ảnh Đà Nẵng, biến Đà Nẵng trở thành điểm đến của sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á. Hoạt động này hứa hẹn thúc đẩy sự phát triển cho ngành điện ảnh và du lịch Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung".