ĐỜI SỐNG

Liệu pháp sức khỏe ít người biết của việc nuôi thú cưng

Cẩm Chi • 16-08-2022 • Lượt xem: 319
Liệu pháp sức khỏe ít người biết của việc nuôi thú cưng

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi thú cưng trong nhà giúp chủ nhân của nó bớt căng thẳng, hạnh phúc và thoải mái hơn.

Trào lưu nuôi thú cưng (pet) ngày càng phát triển mạnh trong giới trẻ. Ngày nay, thú cưng được xem như “người bạn đồng hành” giúp nhiều người tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống hằng ngày. Một nghiên cứu được thực hiện bởi AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ) cho thấy hơn 90% chủ sở hữu vật nuôi tin rằng việc nuôi thú cưng có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. 

Người bạn đồng hành thân thiết

Nếu bạn không thích ở một mình, vật nuôi trong nhà có thể là những người bạn vô cùng tuyệt vời. Chúng thường rất nhạy cảm nên lúc nào bạn cảm thấy buồn, chúng sẽ tìm cách làm cho bạn vui lên. Chó và mèo là những con vật rất tình cảm. Nếu bạn gắn bó với chúng lâu dài, chúng cũng sẽ quý mến và quan tâm đến bạn.

Bạn có thể tâm sự với thú cưng về bất cứ điều gì trong cuộc sống của bạn: một ngày làm việc mệt mỏi hay những ước mơ hoài bão. Bạn cũng có thể thực hành một bài phát biểu, hay than thở về một cuộc chia tay với chúng, thậm chí bạn còn có thể giãi bày với chúng những tâm sự mà bạn không muốn chia sẻ với bất cứ ai. 

Bạn cảm thấy buồn bã vì kết quả bài kiểm tra không được tốt hay vì những rắc rối trong công việc chưa được giải quyết. Nhưng khi về đến nhà, nhìn thấy cún cưng đang đứng ở cửa đợi bạn, chúng mừng rỡ vẫy đuôi chào bạn, hai tai vểnh cao và cái lưỡi liếm láp như đang cười với bạn thì nhất định tâm trạng của bạn sẽ phấn trấn hơn rất nhiều. Cho dù bạn thành công hay thất bại, chúng vẫn quý mến bạn, mừng rỡ khi nhìn thấy bạn, vui vẻ khi được chơi đùa quanh bạn và được bạn yêu thương.

Khuyến khích con người vận động

Kết quả từ một nghiên cứu cho thấy những người nuôi thú cưng thường vận động nhiều hơn đến 30 phút/ngày so với những người không nuôi. Lợi ích này được nhìn thấy nhiều nhất ở những người nuôi chó, vì chó là loài vật có năng lượng cao, chúng cần hoạt động thường xuyên để giữ sức khỏe. Những chú chó xinh xắn sẽ là nguồn động lực giúp bạn chăm đi bách bộ hơn. Khi bạn thường xuyên đi dạo với chúng, bạn sẽ có nhiều thời gian để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hít thở bầu không khí trong lành.

Tham gia vào các hoạt động với thú cưng sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng tự nhiên, phát triển xương và cơ bắp. Điều đó không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Do đó, nuôi thú cưng ưa thích vận động có thể giúp chúng ta có thêm “động lực” để ra ngoài và chơi đùa cùng chúng.

Với những thú nuôi ít vận động như mèo, chim, cá… chủ nuôi vẫn có cơ hội vận động nhiều hơn thông qua các hoạt động huấn luyện thú cưng hoặc dọn dẹp nơi ở, tắm rửa vệ sinh cho chúng.

Giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng

Việc nuôi thú cưng - chơi đùa cùng chó, vuốt ve mèo hoặc đơn giản là quan sát cá bơi trong bể sẽ là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề giảm stress. Các kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người nuôi thú cưng có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với những người không sở hữu thú cưng.

Nghiên cứu của trường Đại học Washington State cũng cho biết, nuôi thú cưng và tiếp xúc với chúng 10 phút mỗi ngày giúp làm giảm hoóc môn cortisol - một loại hoóc môn được tiết ra khi chúng ta căng thẳng. Việc dành vài phút bên cạnh thú cưng sẽ giúp não tiết ra serotonin và dopamine – hai hoóc môn hạnh phúc của con người nhiều hơn bình thường. Vì vậy, việc nuôi thú cưng và bên cạnh chúng mỗi ngày sẽ giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Những chú chó xinh xắn sẽ là nguồn động lực giúp bạn chăm đi bách bộ hơn. Khi bạn thường xuyên đi dạo với chúng, bạn sẽ có nhiều thời gian để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hít thở bầu không khí trong lành. Nhờ vậy, tâm trạng của bạn sẽ được thư thái sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Hơn thế nữa, lượng vitamin D trong ánh mặt trời còn có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh như trầm cảm, ung thư, béo phì và các bệnh về tim mạch 

Duy trì huyết áp ở mức cho phép

Với những người nuôi thú cưng trong nhà, việc duy trì huyết áp ở mức cho phép thường dễ dàng hơn. Đây có thể là kết quả của việc vận động nhiều hơn, cũng như tinh thần tích cực hơn khi nuôi thú cưng.

Theo CDC, nuôi thú cưng có thể làm giảm huyết áp và cholesterol, đặc biệt là đối với những người bị tăng huyết áp. Ngoài ra, một nghiên cứu khác với sự tham gia của 240 cặp vợ chồng đã chứng minh những gia đình nuôi thú cưng đều có chỉ số huyết áp và nhịp tim ổn định hơn phần còn lại. 

Chúng ta có thể cân nhắc sở hữu một hoặc nhiều thú cưng, bởi ngoài lợi ích sức khoẻ và tinh thần, nuôi thú cưng còn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho bản thân chúng ta và gia đình.