ĐỜI SỐNG

Linda Yaccarino thay thế Elon Musk làm CEO Twitter

Thiện Thuật • 18-05-2023 • Lượt xem: 323
Linda Yaccarino thay thế Elon Musk làm CEO Twitter

Sau gần 7 tháng tiếp quản Twitter, Elon Musk đã làm xáo trộn toàn bộ mạng xã hội Twitter và khiến nhiều nhà quảng cáo quay lưng. Elon Musk đã bổ nhiệm Linda Yaccarino với vai trò là CEO mới của Twitter.

CEO mới của Twitter

Thông báo ban đầu của Elon Musk về người kế nhiệm được đưa ra ngày 11 tháng 5 đã báo rằng ông đã tìm được một người mới để lãnh đạo nền tảng truyền thông xã hội, đồng thời cho biết thêm rằng cô ấy sẽ bắt đầu khoảng 6 tuần nữa. Elon Musk đã hoàn tất thỏa thuận mua Twitter vào mùa thu năm ngoái với giá 44 tỷ USD, sẽ chuyển sang làm chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ của Twitter.

Elon Musk đã bổ nhiệm Linda Yaccarino, 60 tuổi, nổi tiếng trong lĩnh vực marketing tại Mỹ. Cho đến tuần này là người đứng đầu bộ phận quảng cáo tại tập đoàn giải trí và truyền thông NBCUniversal, để thay thế ông làm Giám đốc điều hành của Twitter, ông đã thông báo trong một tweet vào thứ Sáu: “@LindaYacc sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh, trong khi tôi tập trung vào thiết kế sản phẩm và công nghệ mới…”.

Elon Musk cho biết ông vẫn giữ vai trò Chủ tịch và CTO, giám sát sản phẩm, phần mềm và hệ thống, còn Yaccarino sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Yaccarino đã đưa ra những bình luận công khai đầu tiên trên Twitter về vai trò mới của mình vào cuối tuần qua. Cô ấy đã trả lời thông báo của Musk, nói rằng:“Tôi đã được truyền cảm hứng từ lâu bởi tầm nhìn của bạn để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn. Tôi rất vui được giúp đưa tầm nhìn này lên Twitter và cùng nhau biến đổi doanh nghiệp này!”.

NBCUniversal thông báo

NBCUniversal đã thông báo việc Linda Yaccarino rời công ty, có hiệu lực ngay lập tức vào ngày 12 tháng 5.

Chủ tịch Comcast Mike Cavanagh cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự lãnh đạo của Linda Yaccarino đối với hoạt động kinh doanh bán hàng quảng cáo của NBCUniversal cũng như đội ngũ sáng tạo và nền tảng mà cô ấy đã xây dựng. Linda đã có vô số đóng góp cho công ty trong nhiệm kỳ 12 năm của cô ấy và chúng tôi chúc cô ấy những điều tốt đẹp nhất”.

Linda Yaccarino đã gửi lời cảm ơn đến với NBCUniversal: Thật vinh dự khi được trở thành một phần của Comcast NBCUniversal và lãnh đạo một nhóm đáng kinh ngạc nhất. Chúng tôi đã thay đổi công ty của mình và toàn bộ ngành và tôi rất tự hào về những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được, đồng thời biết ơn các đồng nghiệp và các cố vấn, đặc biệt là Brian Roberts, Mike Cavanagh và toàn bộ đội ngũ lãnh đạo của NBCU”.

Tiểu sử CEO mới của Twitter

Linda Yaccarino, tốt nghiệp Đại học Penn State, từng là chủ tịch quảng cáo toàn cầu và quan hệ đối tác tại NBCUniversal, đóng vai trò là cầu nối chiến lược và hoạt động trên toàn bộ mạng lưới, tài sản và đơn vị kinh doanh toàn cầu của NBCUniversal. Vai trò của cô liên quan đến việc kiếm tiền từ mạng của công ty, nền tảng kỹ thuật số và phát trực tuyến, quan hệ đối tác phân phối và thương mại cũng như các mối quan hệ khách hàng. 

Tại NBCUniversal, Yaccarino đã quản lý một nhóm gồm 2.000 thành viên, kể từ khi cô ấy gia nhập NBCUniversal vào năm 2011, đã tạo ra hơn 100 tỷ đô la doanh thu quảng cáo cho công ty. Cô ấy cũng đã giúp ra mắt dịch vụ phát trực tuyến hỗ trợ quảng cáo của công ty.

Về mặt giao tiếp giữa các cá nhân, cô ấy tự mô tả mình là người kết nối, cộng tác viên và cố vấn được săn đón, đồng thời là tác nhân thay đổi tận tụy và người thống nhất hoàn hảo trong ngành của cô ấy.

Với tư cách là chủ tịch của Ad Council, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên quảng bá các thông báo về dịch vụ công cộng, cô ấy đã thu hút được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả Nhà Trắng, để thiết kế một chiến dịch tiêm chủng có sự tham gia của Giáo hoàng Francis đã tiếp cận hơn 200 triệu người Mỹ.

Trước khi gia nhập NBCUniversal, Yaccarino đã làm việc gần hai thập kỷ tại công ty giải trí toàn cầu Turner.

CEO mới có phù hợp để lãnh đạo Twitter?

Trong tháng 4, Linda Yaccarino đã gặp gỡ và phỏng vấn với Elon Musk tại một hội nghị tiếp thị ở Miami. Cô nói sau khi cô chào đón Elon Musk trên sân khấu: “Theo nhiều cách, hôm nay là buổi giới thiệu của bạn với cộng đồng quảng cáo”.”Tôi tự hào về đạo đức làm việc của mình. Nhưng anh bạn, tôi đã gặp được người phù hợp với mình”.

Một nhà phân tích ở Phố Wall cho biết Yaccarino sẽ là người thuê tại nhà cho Twitter nhờ kinh nghiệm dày dặn của cô ấy trong việc giám sát hàng tỷ doanh thu quảng cáo hàng năm.

Trong khi đó nhà phân tích công nghệ Dan Ives của Wedbush cho biết Yaccarino sẽ rất phù hợp với chiến lược tổng thể của Twitter và khả năng kiếm tiền trong tương lai.

Dan Ives cho biết: “Twitter trên mặt trận quảng cáo kỹ thuật số có rất nhiều khó khăn phía trước vì nền tảng này hiện cần thu hút các nhà quảng cáo trở lại trong khi kiếm tiền từ cơ sở người dùng của mình”.“Twitter cần một CEO có thể bắt đầu hoạt động và cố gắng xoay chuyển nền tảng Twitter trong thời gian tới từ 6 đến 12 tháng”.

Điều quan trọng trước tiên là Twitter phải đại tu chiến lược quảng cáo kỹ thuật số của mình, đồng thời kiếm tiền từ cơ sở người dùng sau khi các nhà quảng cáo lớn tăng vọt kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter.