ĐỜI SỐNG

Liverpool chính thức bị tước bỏ danh hiệu Di sản thế giới của UNESCO

Kim Linh • 27-07-2021 • Lượt xem: 512
Liverpool chính thức bị tước bỏ danh hiệu Di sản thế giới của UNESCO

Liverpool - Thành phố cảng nổi tiếng ở Tây Bắc nước Anh đã bị tước đi danh hiệu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận do sự phát triển của các công trình tòa nhà đã gây ảnh hưởng đến “mỹ quan lịch sử” của thành phố này.
 

Trong cuộc họp quyết định bỏ phiếu kín ủng hộ khuyến nghị được đưa ra vào tháng 6 ở Phúc Châu, Trung Quốc vào ngày 21/07/2021, cơ quan di sản của Liên Hợp Quốc đã kết luận loại bỏ Liverpool khỏi danh sách Di sản Thế giới từng được tổ chức này công nhận. Lí do là bởi "giá trị di sản nổi bật" của bờ sông Liverpool đã bị phá hủy bởi các tòa nhà mới, bao gồm cả sân vận động mới trị giá 500 triệu bảng của câu lạc bộ bóng đá Everton.

Quyết định này được xem là một đòn giáng mạnh mẽ cho thành phố. Bởi đây là 1 trong 3 nơi bị mất danh hiệu "Di sản Thế giới" trong gần 50 năm qua cùng với Thánh địa Oryx Ả Rập (Oman, 2007) và  thung lũng Dresden Elbe (Đức, 2009) .


Vẻ đẹp nguy nga của cảnh vật Liverpool (Ảnh: sưu tầm)

Liverpool từng được công nhận là Di sản Thế giới kể từ năm 2004 cùng với Taj Mahal và Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc). Ở thời điểm đó, Liverpool được đánh giá là một cường quốc thương mại trong thời đế chế Anh với vẻ đẹp kiến trúc của bờ sông. Tuy nhiên đến năm 2012, nơi này lại rơi vào danh sách nguy cấp khi bị UNESCO cảnh báo. Bởi sự phát triển của các công trình đã làm thay đổi đáng kể giá trị nổi bật của di sản. 

Cơ quan LHQ cho biết sự phát triển của Liverpool Waters, một dự án trị giá 5,5 tỷ bảng Anh của Peel Group chính là nguyên nhân. Dự án này đề xuất phát triển xây dựng các căn hộ, cửa hàng, văn phòng và khách sạn ở các bến tàu cũ. Điều này đã dẫn đến "sự xuống cấp nghiêm trọng và mất mát không thể phục hồi" đối với giá trị di sản nổi bật của khu vực. Đồng thời còn gây bất lợi cho "tính xác thực và tính toàn vẹn" của địa điểm này.  

Ngoài ra, chính đề xuất xây dựng sân vận động bóng đá mới ven sông của Everton tại bến tàu Bramley-Moore đã làm mối đe dọa này thêm phần trầm trọng, và quyết định thu hồi danh hiệu di sản Thế giới là điều dễ hiểu.


Sân vận động mới xây trị giá 500 triệu bảng anh của Everton (Ảnh: Everton FV/PA)

Quyết định tước bỏ danh hiệu Di sản Thế giới tại Liverpool đã vấp phải sự thất vọng của ban lãnh đạo thành phố tại đây. Bà Joanne Anderson - thị trưởng thành phố cho biết đã vô cùng thất vọng và lo lắng, và bày tỏ sự mong muốn hội đồng đánh giá có thể sẽ xem xét với đơn kháng cáo.

Bà còn cho rằng, đã một thập kỷ qua kể từ lần cuối cùng UNESCO đến thăm thành phố và “tận mắt chứng kiến” Liverpool thật sự “không thể hiểu nổi” rằng các đơn vị này thà coi bến tàu Bramley - Moore là một khu đất hoang vô chủ hơn là một sân vận động bóng đá mới đẹp lung linh, điều mà sẽ có thể thu hút hàng trăm nghìn khách tham quan nơi này.

Khu di sản Thế giới của chúng tôi chưa bao giờ đạt tình trạng tốt hơn thế này khi được hưởng lợi từ hàng trăm triệu bảng Anh đầu tư vào hàng chục tòa nhà thuộc lĩnh vực công cộng này” - Bà Joanne Anderson nói. 

Ngoài ra, người dân địa phương cho biết đây cũng là một dự án quan trọng cung cấp việc làm cho các lao động tại địa phương.

Cùng với đó, Thị trưởng tàu điện ngầm của khu vực thành phố Liverpool, Steve Rotheram gọi đây là "một bước ngược dòng" không phản ánh thực tế những gì đang xảy ra tại Liverpool ở thời điểm hiện tại. Ông cho rằng quyết định này đã bị đưa ra bởi những quan chức không thật sự nhận thấy được sự phục hưng của Liverpool những năm gần đây.  

Bày tỏ sự thất vọng, chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ tin rằng: "Liverpool vẫn xứng đáng là di sản thế giới, với vai trò quan trọng của các bến tàu và thành phố rộng lớn đã hiện hữu trong suốt chiều dài lịch sử".


Thành phố cảng biển Liverpool  (Ảnh: sưu tầm)

Trước quyết định tước bỏ danh hiệu Di sản Thế giới của Liverpool, một số nước cũng đã bày tỏ quan điểm của mình. Úc phản đối việc hủy bỏ quyết định này. Ngược lại, Na Uy cho rằng mặc dù rất cảm thông cho sự khó khăn và mâu thuẫn khi phải xoay sở giữa việc phát triển và bảo tồn di sản, tuy nhiên do sự cân bằng một cách tinh tế là điều mà Liverpool còn thiếu.