ĐỜI SỐNG

Lò luyện dạy trẻ em bỏ chửi thề, nghiện game ở Hàn Quốc

Bá Phúc • 04-05-2023 • Lượt xem: 1804
Lò luyện dạy trẻ em bỏ chửi thề, nghiện game ở Hàn Quốc

Nằm ngay trung tâm Seoul, Học viện trò chơi có tên là Hagwon hiện đang thu hút nhiều thanh thiếu niên sau giờ học. Tại nơi luyện thi này, những đứa trẻ sẽ được học cách xây dựng tinh thần đồng đội, bỏ thói quen xấu khi chơi game như chửi thề, lăng mạ đối thủ.

Hagwon được chia thành những lớp khác nhau phù hợp với trình độ kỹ năng. Thoạt đầu, nhiều người lầm tưởng Hagwon giống với các trung tâm dạy học khác ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là học sinh không được học những môn như Toán, tiếng Anh mà thay vào đó là chơi các game esport như: Liên minh huyền thoại (LOL), Battlegrounds, Apex Legends và Valorant.

Theo tờ báo Korea JoongAng Daily đã đăng tải thông tin về một báo cáo về mức lương trung bình cho các tuyển thủ LCK vào năm 2022 lên tới khoảng 600 triệu won (tương đương 450.000 USD). Với con số thu nhập khủng đáng mơ ước, nên nhiều thanh thiếu niên Hàn Quốc khác chẳng hạn như Yang Hyun-jik đang là học sinh lớp 12 của trường trung học Seonyoo phía tây Seoul đã hạ quyết tâm với mong muốn trở thành Faker, Chovy hoặc Deft.

Nhiều thanh thiếu niên Hàn Quốc mơ ước, quyết tâm trở thành tuyển thu eSports thành công như Faker, Chovy hoặc Deft.

Yang chia sẻ khi trở thành học sinh cấp hai, cậu đã suy nghĩ về những dự định tương lai cho bản thân và chọn con đường trở thành tuyển thủ eSports, ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ mơ ước nhưng chưa tự tin thử sức. Cậu cho biết yếu tố thôi thúc người trẻ ở Hàn Quốc theo đuổi sự nghiệp này là do mức lương khủng của các giải đấu Liên minh huyền thoại chuyên nghiệp mang lại.

Trước khi tham gia hagwon, anh cho rằng việc tập luyện mỗi ngày chính là chìa khóa để trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Nhưng khi nhận thấy việc tự học không thu lợi kết quả, vào tháng 3/2020, Yang quyết định tham gia Học viện trò chơi Seoul để tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cậu chia sẻ khi mới bắt đầu tham gia Học viện, bản thân cảm thấy ngỡ ngàng khi tại đây chỉ khuyến khích học viên duy trì số giờ chơi game dưới 2 tiếng/ ngày. Thậm chí, tại đây còn khuyên học viên không nên tập luyện khi không đạt phong độ tốt nhất.

Giám đốc eSports và tổ chức giáo dục phát triển trò chơi của Học viện, ông Park Sewon cho biết, việc hạn chế tối đa 2 giờ/ mỗi ngày giúp cho học sinh quản lý thời gian chiến lược, giảm thiểu điểm yếu và tối đa hóa điểm mạnh trong khi luyện tập.

Ông Park Sewon cho biết thêm, các khóa học game thủ chuyên nghiệp tại Học viên được mở cả tuần. Các lớp học cuối tuần chật kín học sinh từ khắp nơi trên đất nước như Daejeon, Daegu, Gwangju, Sejong, Yang Yang, Samcheok,...

Học viện trò chơi Seoul, Hagwon khuyến khích học viên duy trì số giờ chơi game dưới 2 tiếng/ mỗi ngày.

Trái ngược với niềm tin của các game thủ triển vọng thường từ bỏ việc học ở trường và dành hơn 10 tiếng/ ngày trước màn hình máy tính, thì hiện tại con số trên đã bị giới hạn xuống còn 2 tiếng/ ngày.

Theo ông Park, hiệu quả đào tạo đạt phong độ nhất là trong khoảng 1 – 2 tiếng. Sau khoảng thời gian đó, bộ não con người sẽ dễ mất tập trung, dẫn đến hiệu suất giảm mạnh, tương tự đối với các môn thể thao thể chất khác.

Ngoài ra, Học viên Hagwon cũng sẽ đưa giao bài tập về nhà liên quan đến công tác thảo luận, phân tích các trận đấu chuyên nghiệp của những game đòi hỏi tinh thần tập thể. Bên cạnh đó, Học viện cũng dạy cho học viên đề cao tính đồng đội và từ bỏ những thói quen xấu như chửi thề, lăng mạ khi chơi game.

Tại Học viện Hagwon ngoài việc giúp nâng cao tính đồng đội và từ bỏ các thói quen xấu mà còn thúc đẩy học viên kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ.

Ông Park Sewon nói trong tất cả phòng học đều dán một biểu ngữ liệt kê 10 lời khuyên hàng đầu của tuyển thủ nổi tiếng và thành công nhất Hàn Quốc là Faker. Và lời khuyên tâm đắc mà ông muốn hướng đến học viên là hãy đặt lợi ích của nhóm lên trước nhu cầu của cá nhân. Bên cạnh đó, tại Hagwon luôn chú trọng và thúc đẩy học viên nên học thêm ngoại ngữ nhằm vươn cao ra thị trường Quốc tế.

Tuy nhiên, dù những game thủ tại xứ sở kim chi đang háo hức theo đuổi ước mơ của mình nhưng trên thực tế, theo Học viện trò chơi Seoul thì chỉ có khoảng 0,001% game thủ có triển vọng lọt vào VCK danh giá.

Hình ảnh: Internet